Hạt giống Hoa rau

Dịp tết Đinh Dậu: Đào thế độc, lạ sẽ tạo lên cơn “sốt”

Tại vườn đào nhà ông Nguyễn Huy Mạnh, thời điểm này đào đang phát triển tốt, thời tiết thuận lợi. Với hơn 5.000 gốc đào ông Mạnh trồng thì có đến hơn 3000 gốc là đào thế.
 

Ông Mạnh cho biết, năm nay sẽ tập trung vào việc tạo hình những dáng đào độc, lạ như dáng gà vàng, dáng phú quý, dáng tài lộc và những kiểu dáng độc, lạ khác mà không thể bật mí bây giờ được. Đây là những dáng đào có sự hỗ trợ của nhiều nghệ nhân về cây cảnh trên khắp cả nước. Chờ khi đào ra thị trường thì mọi người khi ấy sẽ được chiêm ngưỡng.

Để tránh cho việc nhàm chán với những hình dáng đào mọi năm, Tết năm nay, ông Mạnh cho biết, từ đầu tháng 10, đã dành ra nguyên hai tuần để ngồi cùng với các nghệ nhân về cây cảnh nổi tiếng tại nhiều Câu lạc bộ trong nước, để tạo ra những dáng đào độc đáo, lạ mắt sẽ mang đến thị trường đào Tết năm nay những điều mới mẻ.

Đào thế với kiểu dáng “độc, lạ” lên cơn sốt

“Những thế đào như mọi năm tôi thấy nó quá nhàm chán và nhiều người không còn hứng thú. Để đào Tết cạnh tranh được với mai, với quất hay các loại cây cảnh khác thì bắt buộc người trồng phải dùng cái đầu để nghĩ, cho dù có lợi thế là thương hiệu đào Nhật Tân. Đã có thương hiệu sẵn mà vẫn tạo hình được những dáng độc đáo, lạ mắt thì chắc chắn sẽ ăn điểm. Tôi để ý, năm ngoái, những gốc đào dáng độc, lạ bao giờ cũng hút khách và giá trị của nó gấp mấy lần so với những dáng thuần túy truyền thống. Vậy nên, năm nay, hướng đi của tôi là tạo ra những thế đào riêng, thế đào có một không hai” – ông Mạnh chia sẻ.

Ông Mạnh cho biết thêm, thời điểm này hầu hết nhiều đơn vị là các công ty, doanh nghiệp , cửa hàng kinh doanh đã bắt đầu đến vườn chọn mua đào thế về chơi Tết. Ngoài việc bán sẽ dành ra khoảng 500 gốc đào quý để chuyên cho thuê. Theo ông, giá đào năm nay có khả năng sẽ tăng nhẹ chừng 10%. Bởi vì, năm nay, nhiều nhà vườn tập trung việc trồng hoa Tết và ít chú trọng đến đào.

Giá đào năm nay được các chủ vườn dự báo sẽ tăng nhẹ khoảng 10% 

Còn tại vườn đào nhà ông Nguyễn Xuân Phương thì thời điểm này ông và những người làm công đang tất bật hoàn thành việc vặt lá để đào ra nụ và sẽ nở đúng dịp Tết. Ngoài những dáng tự nhiên thì năm nay ông Phương cũng dành khoảng 400 gốc đào thế với các kiểu dáng hiện đại và hướng đến năm con gà cũng như những giá trị truyền thống.

Theo ông Phương cho biết, mỗi vụ đào Tết vườn nhà ông cũng cho tổng thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Đặc biệt, vườn đào thế có những gốc đào trị giá cả vài chục triệu. Đây là những gốc đào lâu năm, đào chuẩn Nhật Tân được để lại từ cha ông. Và sẽ lưu giữ bằng việc chỉ cho thuê chơi Tết chứ không bán.

“Cho thuê một gốc đào Tết cũng khoảng hơn chục triệu. Bởi vì, gốc đào nhà tôi có tuổi nhiều năm rồi, từ thời cha ông để lại. Vậy nên, tôi chỉ cho thuê chứ không bán, đó là sản vật của ông cha nên mình phải giữ gìn. Phần lớn khách thuê đào của tôi là khách quen, đã thuê nhiều năm rồi. Đó là các cơ quan nhà nước, công ty và doanh nghiệp lớn. Ngoài việc cho thuê đào tôi cũng giúp nhiều cơ quan chăm đào Tết của chính họ”- ông Phương chia sẻ.

Theo ông Phương, nhiều cơ quan đã bỏ ra những món tiền lớn để thuê, mua những gốc đào quý. Sau mỗi mùa Tết thường nhờ các nhà vườn chăm để mỗi năm, lại mang gốc đào quý ấy về trưng bày. Phí chăm sóc đào Tết cho các cơ quan, doanh nghiệp cũng lên đến chục triệu/năm.

Thời điểm này nhiều doanh nghệp đã bắt đầu “đi săn” đào Tết để trưng bày tại cơ quan

Anh Trần Danh Nam, một khách hàng đến chọn mua đào Tết sớm nhận định, năm nay đào thế sẽ lên ngôi. Bởi vì, ngày Tết các công ty thường quan trọng hình dáng của đào bởi nhiều người quan niệm rằng, đào đầu năm sẽ mang về cho các doanh nghiệp tài lộc và năm đó nếu được lộc doanh nghiệp sẽ làm ăn khấm khá.

“Mình năm nào cũng là người đi chọn mua đào cho công ty. Với công ty mình thì sếp luôn quan niệm rằng, mỗi năm là một sự khởi đầu mới, một sự phát tài, phát lộc mới. Vậy nên, thay vì thuê đào hay có một cây sẵn và nhờ các chủ vườn chăm sóc thì công ty mình năm nào cũng mua mới một cây đào. Đào thế với những dáng phát tài được ưu tiên. Sau Tết, những cây đào của công ty mình mua sẽ được trồng trong khuôn viên công ty để làm kỉ niệm mỗi mùa xuân. Và mỗi cây đào còn có ý nghĩa đánh dấu những bước phát triển của công ty theo từng năm, từng thời kỳ”, anh Danh Nam chia sẻ.

Như vậy, với Tết Đinh Dậu 2017, đào thế được dự báo sẽ lên ngôi. Và chắc chắn, với những bật mí từ các chủ vườn, người tiêu dùng sẽ ngóng trông những thế đào đẹp, độc, lạ. Cũng hi vọng rằng, nhờ những thế đào riêng biệt mà đào Nhật Tân luôn giữ vững hình ảnh về một thương hiệu đào của riêng người Hà thành.

Nguồn: dantrivietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.