Linh Tinh

Đặc xá là gì?

Đặc xá là gì? Đặc xá là sự khoan hồng của pháp luật, nhà nước đối với người phạm tội. Vậy pháp luật quy định về đặc xá như thế nào? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Đặc xá 2021

 • 1. Đặc xá là gì?
 • 2. Điều kiện đặc xá 2021
 • 3. Một năm có mấy lần đặc xá?
 • 4. Những tội danh không được đặc xá

1. Đặc xá là gì?

Theo quy định tại điều 3 Luật Đặc xá 2018 thì Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

2. Điều kiện đặc xá 2021

Phạm nhân đáp ứng các điều kiện nào thì được đặc xá? Điều kiện đặc xá 2021 được thực hiện theo Quyết định 1161/2021/QĐ-CTN của chủ tịch nước, theo đó, phạm nhân được đặc xá nếu thỏa mãn các tiêu chí:

Người được đặc xá phải có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần hai thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn. Nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Người bị kết án về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội; tội phá hoại chính sách đoàn kết; tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; người bị kết án từ 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người của Bộ luật Hình sự do cố ý hoặc người bị kết án từ 7 năm tù trở lên về tội cướp tài sản; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; tội sản xuất trái phép chất ma túy; tội mua bán trái phép chất ma túy; tội chiếm đoạt chất ma túy của Bộ luật Hình sự đã chấp hành án phạt tù ít nhất hai phần ba thời gian đối với trường hợp bị kết án phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 18 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Đối với phạm nhân được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đã trở lại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để tiếp tục chấp hành án, ngoài các quý đã đủ thời gian xếp loại trong thời gian chấp hành án phạt tù được xếp loại khá hoặc tốt còn phải được UBND cấp xã nơi cư trú, đơn vị quân đội được giao quản lý trong thời gian được tạm đình chỉ hoặc cơ sở y tế điều trị trong thời gian bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh xác nhận đã áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đã chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật.

Trong đó: 

 • Thời gian đã chấp hành án phạt tù là thời gian bị tạm giữ, tạm giam chấp hành phạt tù trong trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, không kể thời gian được tại ngoại, tạm hoãn, tạm đình chỉ và thời gian được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.
 • Thời gian bị áp dụng hình thức bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án cũng được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.
 • Thời gian được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được tính để trừ vào phần thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại.

3. Một năm có mấy lần đặc xá?

Theo quy định tại điều 5 Luật Đặc xá 2018,

 • Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước.
 • Chủ tịch nước xem xét, quyết định đặc xá trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước mà không phụ thuộc vào thời điểm trên

=> Thời gian đặc xá được chủ tịch nước xem xét, tùy thuộc vào tình hình đất nước và các đợt tha tù trước thời hạn trong năm.

4. Những tội danh không được đặc xá

Theo quy định các trường hợp không được đề nghị đặc xá tại điều 12 Luật Đặc xá 2018 thì người phạm một trong các tội danh sau sẽ không được đặc xá:

 • Phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân;
 • Tội gián điệp;
 • Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ;
 • Tội bạo loạn;
 • Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân;
 • Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Tội phá rối an ninh;
 • Tội chống phá cơ sở giam giữ;
 • Tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự;

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc các quy định về đặc xá, điều kiện đặc xá. Đặc xá là quy định thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước, đúng với tiêu chí pháp luật mang tính giáo dục hơn là tính trừng phạt.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

 • Ý nghĩa của quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.