Mẹo vặt gia đình

Cống có tảng chất béo gây tắc này, lý do từ một việc ai cũng làm sau khi nấu xong

Sử dụng nước sôi là một cách xử lý cống nghẹt hiệu quả và được rất nhiều người áp dụng.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao cống thoát nước của bồn rửa thoát nước chậm và có mùi khó chịu không? Thủ phạm hàng đầu trong việc gây tắc nghẽn cống khiến cống thoát nước chậm và gây mùi khó chịu chính là “dầu mỡ” và có thể bạn chính là những người tiếp tay một cho thủ phạm này hoành hành dưới cống đấy.

Cống có tảng chất béo gây tắc này, lý do từ một việc ai cũng làm sau khi nấu xong - 1

Vì sao dầu mỡ làm tắc nghẽn cống?

Nếu như bạn nghĩ “Dầu mỡ ũng như nước thôi, đổ xuống cống rồi nó cũng sẽ trôi theo dòng chảy ra ngoài cống như nước” thì chắc chắn bạn đã sai lầm rồi. Đúng là nó có “trôi theo dòng chảy ra cống” nhưng mà trên đoạn đường mà nó đi nó để lại những hậu quả mà bạn phải chịu đấy.

Bạn có biết rằng dầu mỡ, chất béo và vụn thức ăn thừa có tính bám dính rất cao, sau khi đổ những thứ này xuống cống chúng sẽ đông lại, kết dính thành cục với nhau và bám chặt lại trong đường ống và đương nhiên hậu quả là ống dẫn nước có thể bị tắc nghẽn.

Chất béo trong dầu mỡ sẽ bị phân hủy theo thời gian, chúng sẽ trở thành Axit béo và Glycerol. Các Axit béo đấy lại kết hợp với các Canxi trong cống, tạo thành hợp chất giống như xà phòng, và những cục chất béo này có thể bám vào cống rãnh, gây tắc cục bộ. 

Cống có tảng chất béo gây tắc này, lý do từ một việc ai cũng làm sau khi nấu xong - 2

Mẹo thông tắc cống đơn giản tại nhà

Dùng nước sôi

Sử dụng nước sôi là một cách xử lý cống nghẹt hiệu quả và được rất nhiều người áp dụng. Thông thường, cách này được dùng để xử lý tắc chậu rửa bát do dầu mỡ và rác thực phẩm. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng để xử lý cống tắc nhà tắm.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một ấm nước sôi rồi đổ trực tiếp xuống cống thoát sàn để đánh bay cặn bẩn. Nếu sự cố nghiêm trọng hơn bạn có thể đổ cùng ít nước cốt chanh để tăng hiệu quả xử lý. Lưu ý, khi thực hiện cần đeo khẩu trang để tránh hít phải mùi hôi cống.

Sử dụng baking soda với dấm và nước nóng

Baking soda không chỉ được sử dụng khi làm bánh mà còn là nguyên liệu thần thánh giúp thông tắc cống .Bạn hãy chuẩn bị 3 lí nước đun sôi, baking soda và chai dấm. Đầu tiên hãy đổ trực tiếp một lượng baking soda vừa đủ vào đường ống. Sau đó đổ từ từ giấm mà bạn đã chuẩ bị vào. Trong giấm có axit nên khi kết hợp với baking soda sẽ sủi bọt, đẩy nhanh quá trình làm mềm các chất thải, thúc đẩy các phản ứng hóa học xảy ra mạnh hơn. Sau khi chờ khoảng 5-10 phút, thì hãy đổ một ít nước ấm vào trong chậu rửa. Vì nước ấm khi kết hợp với những thành phần trên sẽ giúp chất thải biến mất.

Cống có tảng chất béo gây tắc này, lý do từ một việc ai cũng làm sau khi nấu xong - 3

Sử dụng móc phơi quần áo

Cách làm này khá đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Nhưng lại không phổ biến lắm, vì không ai nghĩ là móc phơi quần áo lại có thể thông cống nghẹt.

Bạn chỉ cần duỗi thẳng móc quần áo ra, bẻ cong một đầu sao cho tạo thành 1 cái móc (như hình chữ J). Nếu cần, bạn hãy đeo găng tay cao su và nên có sẵn túi để đựng rác lấy được ra từ cống. Tháo vít đậy nắp miệng cống nếu có và để chúng ngay ngắn ở một chỗ an toàn, tránh làm rơi xuống cống. Sau đó, thả từ từ đàu móc xuống đường ống nước, và “câu” những vật cản có trong đường cống. Sau khi đã cảm thấy có vẻ ổn rồi, thì chỉ cần lôi cây móc lên một cách chậm rãi và xả nước là xong.

Thông cống bằng cá lóc, cá trê, lươn

Đây là phương pháp được rất nhiều người áp dụng và bạn không nên bỏ qua. Các loài cá trê, lóc, lươn có bộ hàm khỏe và khả năng luồn lách khéo léo nên khi chúng tìm đường ra sẽ như một mũi khoan thủng các mảng bám gây tắc nghẽn đường ống. Tuy nhiên, bạn cần thả phần đầu cá hướng vào bồn cầu để chúng hoạt động; không thả đuôi cá trước vì có thể khiến chúng nhảy ra ngoài và mắc kẹt trong cống.

Cống có tảng chất béo gây tắc này, lý do từ một việc ai cũng làm sau khi nấu xong - 4

Dùng dây thông cống lò xo

Nếu cống nhà bạn thường xuyên gặp phải tình trạng tắc nghẽn thì bạn nên sắm cho mình một dây thông cống lò xo. Dây sẽ có thiết kế lưỡi cứng ở một đầu và đầu còn lại xoay được nhờ trục quay. Khi quay trục thì đầu thông còn lại sẽ cuốn rác thải, vật gây tắc nghẽn bên trong đường ống và giúp thông cống. Bạn nên nhẹ nhàng xoay theo chiều kim đồng hồ đến khi chạm tới chỗ tắc nghẽn thì dừng lại. Lưu ý không được cố xoay thêm để đẩy chúng xuống. Bởi như vậy sẽ phản tác dụng, thậm chí hỏng hóc đường ống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *