dưỡng chất

Chuẩn bị đất trồng hoa hồng ngoài vườn

 

Chuẩn bị đất trồng hoa hồng ngoài vườn
Chuẩn bị đất trồng hoa hồng ngoài vườn

Để cây hồng của bạn có thể phát triển tốt nhất, đòi hỏi bạn cũng phải chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để chúng có thể phát triển. Một trong những điều kiện quan trọng đó là Chuẩn bị đất trồng hoa hồng. Ngoài ra ánh sáng và nước tưới cũng là hai yếu tố không thể bỏ qua.

Với đất trồng hoa hồng thì khả năng thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng và độ pH trong khoảng 6.5-7.0 là 3 yếu tố quan trọng hàng đầu của hoa hồng.

Tất cả các loại hoa hồng đều yêu cầu một vị trí thoáng, nhiều nắng và thoát nước tốt.

Hoa hồng cần ít nhất 6 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày, tốt nhất là nhiều hơn. Mặc dù những khu vực bóng râm sẽ cho phép hoa hồng phát triển tốt, nhưng số lượng hoa sẽ giảm dần theo tỷ lệ bóng râm.

Bảo vệ khỏi gió là điều cần thiết để hoa nở tốt nhưng hãy nhớ để cho không khí lưu chuyển tốt trong khu vực trồng hoa hồng.

Tránh trồng quá gần cây bụi và cây cối vì chúng sẽ cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng với hoa hồng của bạn.

Xem xét loại và nhiều loại hoa hồng mà bạn đang trồng vì hoa hồng phát triển ở mọi hình dạng và kích cỡ. Đảm bảo có đủ chỗ cho hoa hồng phát triển mà không bị chen chúc, bao gồm cả bộ rễ. Hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì mọc bên trên đất đều được phản chiếu dưới đất trong quá trình phát triển của rễ (giống như một cái cây).

Nếu trồng hoa hồng theo nhóm, hãy lưu ý khoảng cách được khuyến nghị mà chúng nên được trồng. Hầu hết các loại hoa hồng cần được trồng cách nhau tối thiểu 1m, tuy nhiên một số loại hoa hồng nhỏ hơn như tiểu cảnh có thể trồng gần nhau hơn.

Hoa hồng rất dễ thích nghi và có thể trồng ở hầu hết mọi loại đất miễn sao nó thoát nước tốt, đủ độ sâu và nhiều mùn (chất hữu cơ đã mục nát). Tuy nhiên, loại đất tốt nhất là loại đất thịt từ trung bình đến nặng tối thiểu là 35cm, trên nền đất sét tốt. Đây là loại đất lý tưởng vì nó có ưu điểm tự nhiên là giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng và thường có sẵn ngoài vườn (nhưng đối với việc trồng hoa hồng trong chậu thì chúng ta cần một loại Đất trồng hoa hồng trộn sẵn chuyên dụng.

Khả năng thoát nước của đất trồng hoa hồng

thành phần giúp tăng khả năng thoát nước cho đất 2

Bước đầu tiên bạn chuẩn bị đất là đảm bảo đất thoát nước tốt. Để đảm bảo đất thoát nước tốt, hãy đào một hố thử khả năng thoát nước và đổ đầy nước để xem thời gian thoát nước trong bao lâu. Chờ khoảng 15 phút, nếu nước không thoát đi đáng kể hoặc chưa thoát hoàn toàn trong vòng một giờ thì có vấn đề về thoát nước. Nếu vậy, bây giờ bạn có hai lựa chọn, chọn một vị trí tốt hơn để trồng hoa hồng của bạn hoặc cải thiện hệ thống thoát nước ở vị trí này.

Có nhiều lựa chọn trong việc cải thiện hệ thống thoát nước, phương pháp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nếu vấn đề không được giải quyết, bạn có thể trộn đất với chất mùn hữu cơ và / hoặc đất nhẹ hơn để cải thiện khả năng thoát nước đất hiện có của bạn; hoặc, nâng cao luống vườn đồng thời bổ sung thêm chất mùn. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bổ sung các kênh thoát nước bằng đường ống nông nghiệp sẽ là giải pháp thay thế thành công nhất.

*Chất mùn hữu cơ có thể là rơm rạ, vỏ gỗ vụn, vỏ trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng. Đối với đất trồng hoa hồng trong chậu bạn có thể thêm đá Perlite, đá Pumice…

Chất dinh dưỡng trong đất trồng hoa hồng

Để hoạt động tốt nhất, hoa hồng cần một nguồn dinh dưỡng liên tục trong suốt mùa sinh trưởng. Hoa hồng khỏe mạnh không chỉ nở đẹp hơn mà còn có khả năng chống chọi với các vấn đề về côn trùng và bệnh tật tốt hơn.

Trong đất trồng Hoa hồng có trộn sẵn, có thể đã có sẵn một lượng dinh dưỡng như được bổ sung phân bò. Tuy nhiên trong trường hợp là đất trồng tự nhiên, bạn có thể bối rối không biết bón phân cho hoa hồng của mình như thế nào và khi nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết để giúp cho cây hoa hồng của mình phát triển một cách tốt nhất.

Các chất dinh dưỡng chính (dinh dưỡng đa lượng) mà tất cả cây trồng cần là nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K).

Nitơ khuyến khích sự phát triển của lá khỏe mạnh và mạnh mẽ. Vì khả năng tạo hoa của hoa hồng nằm trong lá của nó, nên những tán lá khỏe mạnh sẽ cho ra nhiều hoa hơn. Quá nhiều nitơ sẽ dẫn đến quá nhiều tán lá và ít hoa nở hơn, trong khi không đủ nitơ sẽ dẫn đến lá vàng, cây phát triển còi cọc và nở hoa nhỏ hơn.

Phốt pho thúc đẩy sự phát triển rễ khỏe mạnh và sản xuất hoa phong phú. Sự thiếu hụt phốt pho có thể dẫn đến rụng lá, cành hoa yếu và nụ không mở được.

Kali, còn được gọi là bồ tạt, giúp hoa hồng phục hồi khi bị căng thẳng bởi côn trùng và bệnh hại, hoặc bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thiếu kali có thể bị vàng mép lá, thân hoa yếu, chồi kém phát triển.

Các chất dinh dưỡng khác: Để phát triển tốt, hoa hồng cũng cần các vi chất dinh dưỡng bao gồm canxi, magiê, lưu huỳnh, bo, đồng, sắt, mangan và kẽm.

pH trong đất trồng hoa hồng:

Trước khi thêm bất cứ thứ gì vào đất, hãy thực hiện kiểm tra độ pH của đất. Bộ dụng cụ thử nghiệm có thể được mua từ các cửa hàng phần cứng / trung tâm làm vườn và rất dễ sử dụng. Độ pH của đất cho hoa hồng nên nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7. Sự thay đổi của điều này có thể dẫn đến các chất dinh dưỡng liên kết với đất và trở nên không có sẵn cho cây. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe do thiếu hụt chất dinh dưỡng và trong một số trường hợp, tử vong.

Để tăng độ pH, thêm vôi nông nghiệp vào đất. Để giảm độ pH, thêm chất hữu cơ, chelate sắt hoặc lưu huỳnh dạng bột. Số lượng bạn thêm vào sẽ phụ thuộc vào loại đất, mức độ pH và sản phẩm của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu của riêng mình về số lượng và các loại sản phẩm khác nhau.

Thay đổi độ pH của đất là một quá trình từ từ và có thể mất vài tháng, tùy thuộc vào ứng dụng của bạn, có thể mất đến sáu tháng. Hãy kiên nhẫn và thử lại đất sau vài tháng.

Đối với cac loại đất chuyên trồng hoa hồng trong chậu, thường thì NSX đã chủ động điều chỉnh độ pH trong điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của Hoa hồng

Chuẩn bị đất vườn trồng hoa hồng:

đất trồng hoa hồng Tropical Premium bannerKhi bạn đã kiểm tra độ thoát nước và độ pH của đất là đủ thì đã đến lúc chuẩn bị đất.

Đất nên được chuẩn bị ít nhất vài tháng trước khi trồng và có thời gian từ 4 đến 6 tuần để ổn định. Làm đất bao gồm việc bổ sung chất hữu cơ, một lượng nhỏ xương hoặc vỏ trứng vào đất và tưới nước giữ ẩm.

Xới đất bằng chất hữu cơ, tưới nước, đảo qua vài lần rồi để yên. Đào lên và tưới nước nhiều lần cho luống hoa hồng trong vài tháng tới, đất sẽ tơi xốp.

Hoa hồng có thể thích nghi với hầu hết mọi loại đất ngoại trừ đất thịt nhẹ, và đất pha cát. Một trong những vấn đề lớn nhất với loại đất này là khả năng giữ nước, Hoa hồng cần đất thoát nước tốt, nhưng điều này có thể dẫn đến hiện tượng bị rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất trước khi Hoa hồng kịp hấp thụ.

Do đó, cần bổ sung một lượng lớn chất hữu cơ trong đất, tủ gốc để giữ ẩm cho đất, và cần bón phân cũng như tưới nước cho Hoa hồng thường xuyên hơn – tưới nhiều lần để giữ ẩm nhưng không tưới quá nhiều nước mỗi lần vì như vậy sẽ dễ bị rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất.

KHÔNG trồng lại vào đất cũ nơi hoa hồng đã bị cắt bỏ. Nếu bạn trồng lại thì hoặc là bạn bổ sung đất mới hoặc để cho đất cũ được nghỉ ngơi trong một thời gian dài, đồng thời bổ sung thêm chất mùn. Đảm bảo bạn kiểm tra độ pH và chuẩn bị đất như bình thường trước khi trồng.

KHÔNG BÓN PHÂN KHI MỚITRỒNG. Chờ cho đến khi hoa hồng phát triển đáng kể và nở hoa trước khi bón phân. Thường thì chúng ta nên bón phân cho hoa hồng vào cuối mùa Xuân đối với hầu hết các loại hoa hồng mới trồng, tùy thuộc vào khí hậu, giống và thời gian trồng. Nếu bạn đã chuẩn bị đất đầy kỹ thì không cần bón phân. Bón phân vào thời điểm mới trồng sẽ không chỉ làm thay đổi độ pH của đất và làm cháy rễ mới mà còn có thể khuyến khích chúng phát triển trong thời kỳ ngủ đông. Điều này không lý tưởng vì cây mới sẽ dễ bị hư hại do sương giá và thời tiết khắc nghiệt của mùa Đông.

Chất hữu cơ được thêm vào đất trong quá trình chuẩn bị luống vườn, trước khi trồng hoa hồng và có thể bao gồm sự kết hợp của bất kỳ chất nào sau đây:

  • Chất mùn đã mục nát
  • Bã phân trùn quế
  • Giá thể trồng nấm đã ủ hoai
  • Phân bò, phân heo đã ủ kỹ – điều quan trọng là nó phải được mục nát. Tránh phân gà và phân của động vật ăn thịt, vì chúng quá chua đối với hoa hồng.
  • Một số ít xương động vật nghiền, vỏ trứng được thêm vào đất trong quá trình chuẩn bị cũng sẽ rất hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.