Mẹo vặt gia đình

Chỉ cần một chiếc kéo có thể làm hoa hồng nở rộ quanh năm, cây khỏe và không bị sâu

Để có một chậu hoa hồng đẹp và luôn giữ được sức cho hoa vào lần sau thì bạn nên cắt tỉa hoa đã tàn.

Hoa hồng là loại hoa yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên để có một chậu hồng đẹp chưa chắc ai cũng biết cách chăm sóc. Bạn thắc mắc tại sao khi ở các vựa kiểng hoa lại nhiều và đẹp, về đến nhà mình sau một thời gian lại còi cọc không hoa?

Để có một chậu hoa hồng đẹp và luôn giữ được sức cho hoa vào lần sau thì bạn nên cắt tỉa hoa đã tàn. Việc để hoa tàn trên cây sẽ làm cây tốn dinh dưỡng nuôi chúng nhưng không đem lại vẻ đẹp cho cây vì hoa đã quá yếu. 

Chỉ cần một chiếc kéo có thể làm hoa hồng nở rộ quanh năm, cây khỏe và không bị sâu - 1

Chỉ cần một chiếc kéo có thể làm hoa hồng nở rộ quanh năm, cây khỏe và không bị sâu - 2

Để làm được việc đó, bạn nên mua một chiếc kéo tốt, có dầu bôi trơn và sắc bén. Không sử dụng kéo kiểu đe, vì chúng sẽ làm hỏng vỏ cây, và tất nhiên không thể dùng dao rựa. Đôi lúc bạn sẽ cần sử dụng cưa cắt tỉa đối với những cành lớn hoặc những vị trí mà kéo không thể chạm tới.

Cách cắt tỉa như sau: 

1. Cắt tỉa khi đổi chậu

Hoa hồng thường mọc nhiều nụ hơn trên cành mới, vì vậy những người chơi hoa phải cắt tỉa chúng hàng năm. Nói chung là khi đổi chậu thì có thể cắt tỉa để cây ra nhiều nhánh hoa. Hơn nữa, khi đổi chậu, hoa hồng còn đang trong thời kỳ ngủ đông nên cắt tỉa kịp thời để cây tích trữ thêm chất dinh dưỡng.

2. Cắt tỉa trực tiếp từ gốc

Nếu thấy cành dài, cành yếu và một số cành bị bệnh, bạn nên tỉa trực tiếp từ gốc, chỉ để lại một số chồi bên để chúng trở thành cành ra hoa vào mùa xuân. Ngoài ra, một số cành khỏe cũng có thể cắt ngắn từ giữa ra để chất dinh dưỡng tập trung vào nụ hoa, từ đó giúp hoa thêm sinh động.

Chỉ cần một chiếc kéo có thể làm hoa hồng nở rộ quanh năm, cây khỏe và không bị sâu - 3

3. Cắt hoa hồng héo

Khi hoa hồng héo, kịp thời ngắt bỏ những hoa còn lại, để nụ hoa mới có thể mọc ra càng sớm càng tốt. Cắt tỉa vào thời điểm này, các bạn hoa không nên cắt quá mạnh, tránh để cây bị thiếu ảnh hưởng, sinh trưởng kém. Những gì người trồng hoa cần biết là một số cành có thể được cắt sau khi cắt tỉa, để có thể nuôi một số cây giống hoa hồng.

4. Duy trì chiều cao của cây

Cắt tỉa đúng cách là cắt bỏ 1/3 số cành, nếu cắt 2/3 số cành thì được coi là chặt nặng. Nếu loại cây mọc quá lộn xộn, yếu ớt thì cần cắt tỉa lại.

6. Cắt xong phải ngừa nhiễm trùng vết thương

Để vết thương không bị nhiễm trùng, có thể dùng một ít keo dán vào vết đó. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tro cây, không những có thể giúp vết thương mau lành, mà còn có thể làm cho tất cả các cành và chồi nổi lên.

Chỉ cần một chiếc kéo có thể làm hoa hồng nở rộ quanh năm, cây khỏe và không bị sâu - 4

7. Sau khi cắt tỉa

Sau thời tiết ấm áp của mùa xuân, hoa hồng bắt đầu phá vỡ trạng thái ngủ đông, và bắt đầu nảy mầm, lúc này bạn có thể bón phân, việc này không chỉ để thúc ra hoa mà còn để duy trì cây khỏe mạnh hơn, to hơn và nở đẹp hơn.

Khi cắt tỉa cũng cần chú ý cắt bỏ những cành lá che nắng gió ở phía dưới có tác dụng giảm sâu bệnh, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *