Vườn

Chăm sóc cây mai sau tết – Cây khỏe mạnh và ra hoa vào năm sau


25

Th11

Sau kỳ nghỉ Tết, cây mai bắt đầu tàn dần và cần được chăm sóc tốt để tạo nền tảng cho cây ra hoa vào cuối năm tới. Cách chăm sóc cây mai khá đơn giản. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc tốt cho cây mai. Cây mai có thể phát triển tốt, tránh được sâu bệnh và nở hoa đúng cách tùy thuộc vào . Chúng ta hãy học cách chăm sóc cây mai sau Tết để đón Tết năm sau, hoa sẽ lại rực rỡ.

 

Một số điều cần biết về cây mai trong ngày tết

Cách chăm sóc ngày mai sau Tết không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần nắm vững các quy tắc chăm sóc cây, mọi thứ đều rất dễ dàng. Chìa khóa để chăm sóc cây mai phụ thuộc cách trồng khác nhau. Hiện nay, có 2 cách trồng phổ biến nhất: cây mai trong chậu và cây mai được trồng trên mặt đất. Đối với mỗi loại, chúng tôi có các kỹ thuật chăm sóc và phục hồi khác nhau.

Tại sao phải chăm sóc cây Mai sau tết?

Mai trang trí vào ngày lễ Tết thường bắt đầu nở rộ từ ngày 26 trở đi. Và từ ngày 30 đến ngày 1 và kéo dài đến hết ngày 6 hoặc 7 được coi là lễ hội Tết chuẩn nhất mà mọi người đều muốn. Tuy nhiên, đó là thứ để lại quá nhiều trong nhà – nơi không có ánh sáng phát ra, khiến cây mai không thể quang hợp được, lá yếu và màu sẽ rất nhạt. Hơn nữa, nhiều gia đình không chú ý đến việc chăm sóc, chỉ cần đổ một ít nước hoặc thậm chí tưới nước tươi hoặc bia vào thân cây mai sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của ngày mai.

Hầu hết trong số chúng sẽ được phun hoa để kích thích ra hoa và giữ hoa để làm cho sinh lý của cây mai không ổn định. Trong ngày tết,cây mai mất rất nhiều sức để ra hoa. Đồng thời cây sống trong điều kiện thiếu thốn. Vì vậy sau tết, hoa mai đã cạn kiệt. Nếu bạn không chăm sóc tốt, có thể trong năm sau, cây mai sẽ không ra hoa. Hoặc cây có thể bị suy kiệt dãn đến chết. Do đó, điều quan trọng là phải chăm sóc hoa mai đúng cách đóng góp quan trọng trong việc quyết định sự tăng trưởng và phát triển nếu bạn muốn sử dụng nó trong những năm qua

Cách chăm sóc cây mai sau Tết

Sau tết, hãy đặt chậu mai trong nhà ra  ngoài càng sớm càng tốt. Nhưng không để dưới ánh nắng trực tiếp quá khắc nghiệt sẽ khiến cây rất dễ bị cháy lá. Vị trí thích hợp nhất là để cây trong bóng râm vừa phải thắp sáng. Khi bạn chuyển cây ra ngoài, cần phải loại bỏ tất cả các bông hoa và nụ hoa mai để cây có thể tập trung vào chất dinh dưỡng cho cây. Đối với cây mai trong sân hoặc trồng trong đất thường mọc và phát triển dễ dàng hơn khi ở trong nhà. Vì chúng quen với môi trường bên ngoài. Vì vậy bạn không cần phải quan tâm quá nhiều như trong nhà. Khi mang cây ra, bạn bắt đầu tiến hành các bước sau:

Cắt tỉa:

Việc cắt tỉa nên được thực hiện sớm, thời gian tốt nhất là trước ngày 15 âm lịch và không muộn hơn ngày 20. Thông thường một phần ba cây mai bị chặt đi để cây tập trung dinh dưỡng. Nhưng tùy thuộc vào hình dạng và kích thước của cây mai, chọn cách cắt tỉa phù hợp. Có thể cắt tỉa theo hình dạng cây – các nhánh trên ngắn hơn các nhánh dưới.

Bón phân cho cây sau khi cắt tỉa

Chuẩn bị khoảng 1 muỗng cà phê phân urê trộn với 10 lít nước để phun lên cây và nước xung quanh gốc cây. Nếu để cứu cây và để đâm chồi xanh, bạn không cần phun chồi để kích thích lá nữa. Nếu không phun thuốc, cành mai sẽ không có dấu hiệu của nhiều chồi mới. Bạn cần phun với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì, có thể sử dụng. Thêm 1g GA3 trộn với 30 – 40 lít nước để phun lên cây và nước xung quanh gốc để tăng trưởng nhanh.

Mang cây ra nắng sau khi cây hồi phục

Khi cây hồi sức đưa cây ra nắng, nó sẽ giúp lá mai phát triển nhanh hơn. Thời điểm này khá nhạy cảm vì lá có nhiều lá non cộng với thời tiết nắng nên sâu bệnh. Đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập thành cây. Do đó, sau khi cắt tỉa khoảng 10 ngày, bạn trộn hai loại thuốc với hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu tiên. Phun lần thứ hai khi cây vừa mới mọc, Và lần cuối cùng sau khi lá cây đã dần già.

Giai đoạn cắt tỉa cho hoa mai rất quan trọng, một lưu ý nhỏ mà bạn cần nhớ là tỉa cành. Vì nếu cành không được cắt tỉa, chúng sẽ bị bệnh nấm và tất nhiên hoa không nhiều như cành bị tỉa . Ngoài ra, càng gần cuống vàng, càng kích thích sự phát triển của hoa mai sau Tết.

Vệ sinh cây mai và môi trường xung quanh

Ngoài việc cắt tỉa cành, bạn không nên quên vệ sinh cây thường xuyên. Bạn hãy xịt mạnh vào cây để làm sạch rêu và nấm mốc. Hoặc sử dụng phân urê rất dày để phun vào cây, đặc biệt là nơi có nhiều nấm mốc. Bằng cách này, bạn phải sử dụng túi nhựa để che gốc, tránh cây bị hư hại. Nếu cây vẫn không làm sạch nấm mốc, hãy dùng bàn chải chà mạnh lên cây để ‘tạm biệt’ chúng.

Thay đất cho cây mai:

Bạn không được bỏ qua giai đoạn thay thế đất khi chăm sóc cây mai vào dịp tết. Khoảng hai hoặc ba năm sau khi sử dụng và trồng trên loại đất đó, cần thay thế bằng đất mới. Điều này có tác dụng bổ sung hàm lượng kali và lượng protein cần thiết cho cây trồng. Bạn nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ bao phủ toàn bộ khuôn mặt> Sau đó đặt một lớp vật liệu trồng nhỏ vào đó trước khi tiến hành nén chặt cây.

Compare

Đóng

Cây Ngũ gia bì xanh

Cây Ngũ gia bì xanh quanh năm có sức sống mạnh mẽ mang ý nghĩa động viên tinh thần, hòa thuận, đoàn kết. Tinh dầu từ lá cây còn có tác dụng đuổi muỗi.

Tên thường gọi: ngũ gia bì, ngũ gia bì xanh

Tên khoa học: Scheffera octophylla

Họ thực vật:  Araliacca

 

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Kim ngân lượng

Cây kim ngân lượng với vẻ đẹp kiêu kỳ, rực rỡ thích hợp trồng trang trí nội thất hay quà tặng mang ý nghĩa thuận lợi, may mắn.

Tên thường gọi: kim ngân lượng, cây đại la tán, cây bách lượng kim, cây châu sa kim

Tên khoa học: Ardisia crenata

Họ thực vật: Primulaceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Kim ngân

160,000 ₫210,000 ₫

Cây kim ngân gốc đẹp, lá xanh mướt sang trọng không chỉ mang lại nhiều sức sống cho không gian trưng bày mà còn có ý nghĩa may mắn, thịnh vượng.

Tên thường gọi: cây kim ngân

Tên khoa học: Pachira aquatica

Họ thực vật: họ Trôm Sterculiaceae

Chi tiết sản phẩm:

  • Cây Kim Ngân size XS (30-60cm)
  • Chậu tùy chọn (bầu ươm, chậu gốm,..)
  • Đất trồng Monstera & kiểng lá cao cấp (trồng sẵn trong chậu hoặc bầu ươm)

Lưu ý: Do là sản phẩm cây xanh, cây thực tế khi nhận được sẽ khác với trên ảnh, nhưng đảm bảo đúng kích thước về chiều cao và size lá như mô tả. Quý khách vui lòng liên hệ Messenger của Ban Công Xanh hoặc Hotline Zalo: 0345 791 468 để được hỗ trợ chọn cây hoặc chọn các loại chậu khác.

.

 

Add to wishlist

Lựa chọn các tùy chọn

Quick view

07

Th6

Các thế mai đẹp dưới đây đều là kết quả của những nghệ nhân có bàn tay tài hoa. Với bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân đã biến …

Continue reading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.