Phong thủy

Cây vạn lộc bị vàng lá, nguyên nhân và cách điều trị

Cây vạn lộc là loại cây biểu tượng cho sự may mắn, giàu sang. Trồng cây vạn lộc trong nhà sẽ giúp gia chủ thêm phần thịnh vượng đón tài lộc vào nhà. Cây vạn lộc để bàn làm việc giúp người trồng luôn thăng tiến trong sự nghiệp, gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống. Với ý nghĩa mang lại tài lộc, thịnh vượng, cây vạn lộc được rất nhiều người yêu thích chọn làm cây cảnh cây phong thủy đặt trong nhà và đặt bàn làm việc. Tuy nhiên, cây vạn lộc trồng trong nhà đôi khi cũng gặp một số vấn đề như bị vàng lá. Nếu các bạn thấy cây vạn lộc có hiện tượng bị vàng lá mà không điều trị kịp thời có thể khiến cây bị rụng lá và chết. Cây phong thủy nếu để bị chết không những không mang lại may mắn thuận lợi mà ngược lại đó là điềm xấu. Do vậy, khi gặp cây vạn lộc bị vàng lá, các bạn hãy chú ý xử lý ngay và cây sẽ xanh tốt trở lại chỉ sau một hai tuần.

  • Cây vạn lộc hợp mệnh gì
  • Cây vạn lộc để bàn làm việc
  • Cây vạn lộc hợp mệnh thổ
  • Hoa vạn lộc
  • Giá cây vạn lộc
  • Cây vạn lộc và cây phú quý
Cây vạn lộc bị vàng lá, nguyên nhân và cách điều trịCây vạn lộc xanh

Nguyên nhân cây vạn lộc bị vàng lá

Cây vạn lộc thông thường có lá màu xanh với những đốm đỏ hoặc đốm trắng. Khi lá già thì màu xanh và màu đỏ của lá càng đậm hơn và cuối cùng lá đó sẽ chuyển dần sang màu vàng. Hiện tượng này là do lá già nên dần dần bị vàng và rụng đi chứ không phải biểu hiện của bệnh vàng lá vì ngoài các lá giá này thì các lá xanh vẫn đều xanh tốt bình thường. Hiện tượng vàng lá ở cây vạn lộc là hiện tượng các lá bị chuyển dần sang màu vàng kể cả cuống lá cũng chuyển sang màu vàng khi lá vẫn chưa già. Ban đầu chỉ có một lá bị như vậy nhưng càng để lâu thì hiện tượng này lại càng phát triển rộng hơn cuối cùng khiến cả cây đều vị vàng lá, rụng lá. Đồng thời trong quá trình cây bị rụng lá thì thân cũng sẽ bị nhũn và dần chết đi. Trường hợp này gọi là cây vạn lộc bị vàng lá và là một loại bệnh ở trên cây vạn lộc do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Ngoài nguyên nhân trên, cây vạn lộc bị vàng lá còn có thể do rễ cây bị úng dẫn đến cây chết dần và lá cây dần chuyển sang màu vàng. Trường hợp này cũng là vàng lá nhưng không phải bệnh vàng lá do vi khuẩn và nấm mà do cách trồng cây gây ra. 

Cây vạn lộcCây vạn lộc

Cách điều trị vạn lộc vàng lá

Cây vạn lộc bị vàng lá thực ra có cách điều trị khá đơn giản. Nếu phát hiện cây có hiện tượng bị vàng lá bạn hãy ngay lập tức ngắt bỏ lá (ngắt đến sát thân) sau đó xịt nước rửa sạch các phiến lá khác cũng như thân cây. Hàng ngày bạn cho cây ra ngoài trời phơi nắng từ 7h – 9h sáng sau đó mang cây vào trong nhà đặt nơi thoáng mát. Ánh sáng mặt trời vào buổi sáng vừa không làm cây bị cháy lá vừa giúp diệt khuẩn giúp cây nhanh chóng loại bỏ được các vi khuẩn và nấm mốc còn sót lại.

Nếu sau khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày mà bạn vẫn thấy cây tiếp tục có tình trạng bị vàng lá thì khả năng cao là do đất trồng cũng có chứa nấm mốc vi khuẩn. Trường hợp này, bạn hãy thay đất mới cho cây và trước khi trồng nhớ rửa sạch rễ cây dưới vòi nước chảy để loại bỏ các mầm bệnh còn sót lại trong đất. Sau khi trồng lại sang đất khác, bạn có thể bón cho cây một chút phân hữu cơ và chú ý không để cây bị héo do thiếu nước là được. Sau khoảng 1 tuần cây sẽ dần phục hồi và phát triển lại như bình thường.

Cây vạn lộcCây vạn lộc

Trường hợp các bạn trồng vạn lộc thủy sinh, sau khi tỉa lá vàng các bạn hãy rửa sạch cây và rễ cây dưới vòi nước chảy. Vệ sinh sạch sẽ bình thủy sinh và thay nước trồng thủy sinh khác cho cây. Chú ý chỉ nên đổ nước trong bình thủy sinh ngập 1/2 rễ cây để rễ cây không bị úng nước. Bên cạnh đó, bạn cũng mang cây ra phơi nắng trong khoảng từ 7h đến 9h sáng để diệt sạch các mầm bệnh trên thân và lá. Sau khoảng 1 tuần cây không xuất hiện thêm lá vàng tức là các bạn đã thành công điều trị được chứng vàng lá cho cây.

Cây vạn lộc bị vàng lá, nguyên nhân và cách điều trịCây vạn lộc trồng thủy sinh

Như vậy, có thể thấy rằng cây vạn lộc bị vàng lá có nguyên nhân chủ yếu là do nấm mốc và vi khuẩn gây nên. Trường hợp này bạn chỉ cần cắt bỏ hết phần lá bị vàng sau đó cho cây phơi nắng nhẹ vào buổi sáng thường xuyên sẽ giúp cây diệt hết nấm mốc và vi khuẩn. Thực hiện đều đặn thì chỉ sau 1 đến 2 tuần cây sẽ xanh tốt trở lại. Còn trường hợp cây bị úng rễ gây ra vàng lá thì bạn nên chú ý vấn đề tưới nước và nếu có thể hãy thay đất mới cho cây thì càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.