Cây Cảnh

Cây Trúc Nhật bị vàng lá và cách xử lý hiệu quả, đơn giản

Tuy ít bị bệnh nhưng bạn vẫn có thể gặp trường hợp bị vàng lá khi trồng cây Trúc Nhật. Vậy cần phải xử lý như thế nào? Hãy cùng hatienvenicevillas tìm ra cách xử lý hiệu quả khi cây Trúc Nhật bị vàng lá nhé.

Nguyên nhân cây trúc nhật bị vàng lá

Thiếu ánh sáng: một nguyên nhân khiến cây trúc nhật bị vàng lá mà nhiều bạn không để ý là do cây đặt ở vị trí thiếu ánh sáng. Việc thiếu ánh sáng sẽ khiến lá cây không thể quang hợp và lâu dần chuyển sang màu vàng.

 

Cây thiếu nước: cây trúc nhật chịu hạn tốt nhưng không có nghĩa là cây không tưới thì cũng không sao. Nếu một thời gian dài các bạn không tưới hoặc tưới nhưng không đủ nước sẽ khiến cây bị thiếu nước gây ra hiện tượng vàng lá.

 

Đất bạc màu: đất trồng cây cảnh thường cần phải thay định kỳ để đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất. Trường hợp đất quá bạc màu khiến đất không ngấm nước, cứng sẽ khiến cây bị ảnh hưởng dẫn đến vàng lá.

 

Lá già: trúc nhật cũng như các cây xanh khác, khi lá già sẽ chuyển sang màu vàng và rụng xuống. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cây bị vàng lá.

 

Cây bị cỗi: trúc nhật khi trồng trong chậu thường chỉ phát triển được đến một mức độ nhất định là các bạn cần phải lưu ý tách gốc để cây có thêm không gian phát triển. Nếu cây trúc nhật mọc quá dày trong chậu cảnh sẽ khiến cây nhanh bị cỗi dẫn đến việc cây không phát triển nữa. Nếu bạn để tình trạng này lâu ngày thì lá cây sẽ chuyển sang màu vàng và rụng dần.

 

Sâu bệnh: cây trúc nhật ít khi gặp phải sâu bệnh nhưng không phải là không có. Một số loại sâu bệnh vẫn tấn công cây trúc nhật. Chúng hút dinh dưỡng của cây khiến lá cây bị vàng.
 

Cách khắc phục cây trúc nhật vàng lá

  Trường hợp thiếu ánh sáng: các bạn nên để cây ra vị trí có nhiều ánh sáng hơn nhưng không được đặt cây ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp mà chỉ nên để ở vị trí có ánh nắng gián tiếp là đủ.

  Trường hợp cây thiếu nước: trường hợp cây thiếu nước thì các bạn nên lưu ý tưới nước cho cây đều đặn hơn. Khi phát hiện cây thiếu nước dẫn đến vàng lá các bạn nên tưới nước cho cây nhưng không nên tưới nhiều nước mà tưới ít nước nhưng chia ra tưới nhiều lần cho cây.

  Trường hợp đất bạc màu: trường hợp này cách xử lý tốt nhất là thay đất mới. Các bạn khi thay đất mới nên trộn thêm phân bón trong đất để giúp cây khỏe mạnh có đủ dinh dưỡng để phát triển.

  Trường hợp lá cây già nên chuyển sang màu vàng và rụng xuống là chuyện bình thường. Các bạn không cần phải lo lắng về trường hợp này.

  Trường hợp cây bị cỗi: trường hợp này các bạn nên tách gốc để trồng cây ra các chậu khác. Khi tách gốc thì cây sẽ lại có thêm không gian phát triển và phát triển tốt hơn.

  Trường hợp sâu bệnh: trường hợp này các bạn có thể dùng tay để loại bỏ sâu bệnh hại cây, cắt các lá bị vàng và đặt cây ra vị trí thoáng mát tránh gió to.
   

  cay truc nhat

Cách chăm sóc cây Trúc Nhật không lo sau bệnh

  Cây trúc nhật là loại ưa bóng râm, độ ẩm vừa phải. Cây rất dễ trồng ,có 2 loại lá xanh và lá xanh điểm vàng rất xinh. Mặc dù là cây ưa bóng râm, tuy nhiên sau khoảng 1 tháng (hay 1/2 tháng càng tốt) đem ra để nơi có ánh nắng vừa phải, hay nơi có nắng buổi sáng nhiều 1-2-3 ngày (không đem phơi nắng vào những giờ nắng to, vì cây đang trong mát đem ra nắng trực tiếp dễ cháy lá). Lưu ý là tưới nước thường xuyên, đúng lúc.

  Không để cây quá khô rồi tưới thật nhiều nước vào thì cây dễ “shock” mà chết

  Không tưới quá nhiều nước, cây dư nước nhiều dễ úng gốc, rễ và sinh ra nấm hại cây

  Đối với loại cây để nơi có nắng nhiều chỉ tưới lúc sáng sớm hay chiều mát, không tưới lúc trưa nắng dễ làm chết cây.
   

  cay truc nhat

 

Trên đây là cách cách xử lý hiệu quả, đơn giản khi cây Trúc Nhật bị vàng lá, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc cây. Nếu bạn muốn sở hữu một chậu cây xanh thì hãy đến với công ty cây xanh Hata chúng tôi – nơi cung cấp cây xanh, dịch vụ thiết kế cảnh quan uy tín, chất lượng, giá rẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *