Vườn

Cây trồng trong nhà tốt nhất là cây gì? TOP 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả

Đã bao giờ bạn nghe nói về việc cây trồng trong nhà có thể làm sạch không khí chưa? Đúng vậy, trồng cây cảnh trong nhà không những giúp loại bỏ những chất độc hại, làm cho không khí thoáng đãng hơn mà còn trang trí không gian nhà bạn trông đẹp hơn nữa đấy. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả nhất hiện nay.

Cây trồng trong nhà tốt nhất là cây gì?

Hầu hết tất cả những cây trồng trong nhà được biết với công dụng là làm tăng tâm trạng và mang sự sống vào không gian của chúng ta, nhưng chúng có thể làm được nhiều hơn thế. Thực vật là thứ rất cần thiết để thanh lọc không khí và có thể hỗ trợ giúp tăng sức khỏe. Vậy cây gì trồng trong nhà tốt nhất?

Một số loại cây trồng như cây trầu bà, cây cọ cảnh, cây nha đam, cây thường xuân, v.v. được biết đến là những loại cây cảnh trong nhà tốt nhất có khả năng lọc ô nhiễm không khí cao.

Ô nhiễm không khí trong nhà cũng có thể được gây ra bởi bụi, phấn hoa, các vật liệu bên ngoài (như đất và các hợp chất được tìm thấy trên bê tông và đường phố bên trong), vi khuẩn và nấm mốc. Các chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời như khí thải xe hơi, lửa và khói, khói sơn, v.v. cũng sẽ tìm cách len lỏi vào nhà bạn.

Các loại cây lọc không khí làm giảm nồng độ CO2 và tăng độ ẩm trong nhà. Nói cách khác, chúng giúp loại bỏ không khí cũ và hoạt động như một máy tạo độ ẩm tự nhiên, có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm kích ứng cho mắt, mũi, họng và thậm chí là phổi của bạn.

Ngoài việc cải thiện chất lượng không khí, những loại cây trồng trong nhà đẹp còn khiến mọi người cảm thấy tốt hơn bởi việc tương tác với cây trồng trong nhà của bạn có thể làm giảm căng thẳng.

Top 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà tốt nhất

1. Cây cau vàng (cau cảnh)

Cây cau vàng là một trong 3 loài cây hút khí độc trong nhà được chứng minh là có khả năng loại bỏ nhiều toluene và xylene hơn bất kỳ loại cây nào khác. Toluene là một trong những bộ ba chất độc hại khét tiếng được biết là cực kì nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đối với xylene, chất này được sử dụng làm dung môi trong ngành công nghiệp in ấn, cao su và da.

Cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ độc tố khỏi không khí trong nhà, loại cây hút khí độc này cũng thải ra một lượng lớn hơi nước ở những nơi có không khí khô. Loại cây này cũng có khả năng chịu đựng hầu hết các môi trường trong nhà. (Nếu các đầu của cây cau chuyển sang màu nâu, điều này thường cho thấy không khí của bạn quá khô)

2. Cây trúc mây

Cây trúc mây là một trong những cây cảnh đẹp trong nhà dễ trồng nhất, nhưng mỗi loài đều có những yêu cầu riêng về môi trường và văn hóa. Cây trúc mây thích nghi tốt với hầu hết không khí, thích ánh sáng mặt trời gián tiếp và nhiệt độ 16 – 21 độ C.

Nhìn chung, đây là loại cây thanh lọc không khí trong nhà có khả năng chống lại sự xâm nhập của côn trùng. Đặt cây trúc mây trong không gian nhà bạn sẽ giúp không khí được thanh lọc và ngăn ngừa các chất độc từ không khí ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Cọ lá tre

Cọ lá tre là một loại cây trong nhà tắm được đánh giá cao nhờ khả năng loại bỏ formaldehyd khỏi không khí. Cây trồng này cũng loại bỏ benzene một cách hiệu quả, một thành phần độc hại có trong thuốc nhuộm, chất bôi trơn, cao su và chất tẩy rửa, và trichloroethylen, một dung môi công nghiệp. Những chiếc lá hình quạt màu xanh lá cây có khả năng làm tăng độ ẩm cho bất kỳ căn phòng nào.

Mặc dù loại cây này thích được giữ ẩm đồng đều, nhưng nó dễ bị úng khi tưới nước quá nhiều. Một điều cần lưu ý là lá cây của loại cây này có thể thu hút ve bọ, vì vậy tốt nhất là bạn nên phun bằng dung dịch xà phòng lên cây để hạn chế ve bọ.

4. Cây huyết dụ

Được đánh giá là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe để loại bỏ trichloroen khỏi không khí, cây huyết dụ cũng là một trong những cây trồng trong nhà dễ trồng nhất.

Những cây cảnh nên trồng trong nhà này phát triển tốt nhất trong ánh sáng mặt trời gián tiếp đến từ phía đông / tây, hoặc nơi ít bóng râm. Chúng có thể thích nghi với mức độ ánh sáng thấp hơn nếu bạn giảm tưới nước lại, đồng thời giữ cho đất ẩm đều và không bao giờ để cây bị sũng nước.

5. Cây trầu bà

Trồng cây gì trong nhà thì tốt nhất? Nếu chưa biết, bạn có thể chọn trồng cây trầu bà. Trầu bà có nhiều loại khác nhau nhưng tất cả đều dễ dàng phát triển mà không cần chăm sóc nhiều, cung cấp khả năng giải độc không khí cho căn nhà hoặc văn phòng của bạn.

Một điều cần lưu ý khi trồng cây cảnh chống độc trong nhà này là chúng cần được phun sương thường xuyên và vệ sinh lá cây thường xuyên để tránh bám bụi.

6. Cây lan ý

Cây lan ý tương đối nhỏ so với nhiều loại cây trong danh sách những loại cây nên trồng trong nhà này, vì vậy chúng rất lý tưởng cho không gian nhỏ gọn.

Loại cây trồng xinh đẹp này được nhiều người coi là dễ chăm sóc, ngay cả đối với những người không có kinh nghiệm trồng cây. Chúng đòi hỏi rất ít ánh sáng hoặc nước, đó là một trong những lý do chính tại sao chúng là một trong những loại cây phổ biến nhất để giữ trong nhà bạn.

Các nhà khoa học cũng cho rằng cây lan ý là một trong các loại cây không khí tốt nhất, rất hiệu quả nhất trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí, bao gồm cả formaldehyd, trichloroen và benzen. Đơn giản chỉ cần đặt nó vào một góc tối, cung cấp nước mỗi tuần một lần và loại cây này sẽ giúp bạn làm sạch không khí xung quanh khu vực chung đó.

7. Cúc vườn

Phổ biến và dễ dàng mua tại các cửa hàng vườn vào mùa thu, cúc vườn sở hữu những bông hoa cực kì xinh đẹp. Những cây hoa trồng trong nhà lâu năm này cũng rất tốt trong việc cải thiện không khí trong nhà.

Không giống như cây lan ý, loại cây này thích ánh sáng mặt trời trực tiếp và một lượng nước vừa phải. Với sự chăm sóc đúng cách và đúng loại đất, cúc vườn sẽ bắt đầu nở ra rất nhiều bông hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Là một trong các loại cây hút khí độc trong nhà, không chỉ giúp làm sáng căn phòng, chúng còn giúp làm sạch không khí của nhiều hóa chất phổ biến trong nhà. Chúng bao gồm formaldehyd, xylene, amoniac, benzen, toluene và trichloroetylen.

8. Lục thảo trổ (cây nhện)

Cây nhện là một trong những cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe và dễ trồng nhất, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu trồng cây hoặc thường hay quên tươi cây.

Nếu được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, cây lọc không khí trong nhà này sẽ nở ra những chồi với những bông hoa để phát triển thành cây nhện con. Bạn có thể đặt các bông hoa nhỏ này vào chậu đất riêng trong khi vẫn gắn liền với cây mẹ. Sau đó cắt tỉa chúng sau khi rễ của cây con đã cắm sâu vào đất.

9. Cây kim ngân

Cây kim ngân còn được gọi là cây lộc phong thủy trong nhà. Hầu hết các cây kim ngân đều có năm hoặc sáu lá trên mỗi thân, nhưng đôi khi bạn sẽ tìm thấy một cây có bảy lá trên mỗi thân. Cây kim ngân 7 lá được mệnh danh là cây may mắn nhất.

Ngoài ra, cây kim ngân là loại cây lọc không khí rất cao. NASA đã công nhận đây là một trong những cây tốt nhất để làm sạch không khí và loại bỏ các tác nhân độc hại như benzen, formaldehyd và trichloroetylen. Do đó nếu thích dòng cây cảnh này bạn hãy mua và trồng ngay nhé.

10. Cây sung cảnh

Cây sung cảnh là cây to trồng trong nhà phổ biến cũng rất hiệu quả trong việc thanh lọc không khí trong nhà bạn. Theo nghiên cứu về không khí sạch của NASA, cây sung có hiệu quả trong việc làm sạch formaldehyd, xylene và toluene trong không khí.

Nếu bạn quyết định trồng nó như một cây cảnh trong nhà tốt cho sức khỏe, hãy đặt nó trong một khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên gián tiếp. Nếu bạn đặt nó trực tiếp dưới ánh mặt trời, thì có thể những chiếc lá trên cây sẽ bị cháy. Tưới nước thường xuyên, nhưng để tránh thối rễ, bạn nên cho phép đất khô trước khi thêm nước.

11. Cây dương xỉ

Loại cây trồng trong nhà đẹp này có khả năng làm sạch không khí khi đặt ở một vị trí mát mẻ với độ ẩm cao và ánh sáng gián tiếp. Chúng tương đối dễ trồng, nhưng chúng cần giữ ẩm. Kiểm tra đất trồng dương xỉ hàng ngày để xem nó có cần nước không và ngâm nước mỗi tháng một lần.

Cây dương xỉ được cho là một trong các loại cây nên trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí tốt nhất. Loại cay này không chỉ giúp loại bỏ các chất độc hại mà còn cải thiện độ ẩm bằng cách giúp khôi phục độ ẩm cho không khí một cách tự nhiên. Do những đặc tính làm sạch không khí này, dương xỉ được cho là mang lại lợi ích sức khỏe thực sự cho những người bị da khô hoặc mũi hoặc cổ họng khô rát khó chịu.

12. Cây lưỡi hổ

Là một trong 10 loại cây nên trồng trong nhà khó bị héo nhất. Mặc dù đôi khi cần phải tưới nước, nhưng nó thường thích điều kiện khô hơn. Cây lưỡi hổ có khả năng chịu được hầu hết các mức độ ánh sáng, làm cho nó trở thành lựa chọn dễ dàng cho mọi căn phòng.

Theo NASA, đây là một trong những cây trồng trong nhà tốt nhất để hấp thụ độc tố trong không khí, bao gồm formaldehyd, nitơ oxit, benzen, xylene và trichloroethylen.

Nói tóm lại, cây lưỡi hổ là cây hút khí độc trong nhà tuyệt vời vì nó có thể chịu đựng được lượng ánh sáng thấp trong thời gian dài. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không tưới cây này vì nó có khả năng bị thối nếu đất quá ẩm quá lâu.

13. Cây nha đam

Nếu bạn chưa biết nên trồng cây gì trong nhà, vậy thì đừng bỏ qua cây nha đam. Ngoài việc dễ chăm sóc, nha đam còn đi kèm với những lợi ích cực kì tốt cho sức khỏe. Lá cây có chứa một chất lỏng trong suốt chứa đầy vitamin, enzyme, axit amin và các hợp chất khác có đặc tính chữa lành vết thương, kháng khuẩn và chống viêm.

Đây là một loại cây lọc không khí trong phòng tốt hoặc đặt gần trong khu vực cửa sổ nhà bếp của bạn để khắc phục vết bỏng nhanh chóng. Ngoài ra, loại cây mọng nước này giúp thanh lọc không khí bằng cách loại bỏ formaldehyd và benzen – hai hóa chất thường thấy trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Trên đây là top 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà tốt nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ chọn được loại cây phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn!

Xem thêm >> TỔNG HỢP 50+ loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *