Vườn

Cây Sung Mỹ: đặc điểm cách trồng và chăm sóc ra quả nhanh

Cây sung Mỹ là loại cây ôn đới, mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Và trở nên phổ biến bởi vừa là một loại cây sung bonsai đem đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, vừa được xem là loại cây ăn quả với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cây sung Mỹ có đặc điểm gì, cách chăm sóc như thế nào thì không phải ai cũng biết, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ Moraceae (dâu tằm), là loại cây cảnh được trồng chủ yếu ở vùng có khí hậu ôn đới như Ý, Tây Ban Nha. Cây sung Mỹ thuộc dạng bụi cao, thân hình ống có đốt, cao từ 2 – 10m, thân cây có chất nhựa trắng. Cây có bộ rễ khỏe mạnh, mọc sum xuê đâm thẳng xuống đất giúp cây phát triển tốt hơn.

Cây sung Mỹ có thân dẻo nên dễ tạo thành các cây sung bonsai đẹp đem lại giá trị kinh tế cao. Lá cây có lông dài, hình chân vịt hoặc quả tim, thường có 5 – 7 thùy phân. Phiến lá cây sung Mỹ có màu xanh đậm, có nhám ở mặt trên.

Cây sung cảnh mini Mỹ có hoa, thường là hoa cái. Quả cây sung Mỹ có hình quả lê, hoặc cầu dài 2.5 – 10cm, khi chín thì quả có mùa xanh hồng đỏ, mềm, chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng. Chính vì thế mà cây sung Mỹ còn được xem như là một loại cây ăn quả.

Có nên trồng cây sung trước nhà không?

Cây bonsai sung Mỹ nằm trong các loại cây sung thế với kích thước cây từ 2 – 10m nên thường ít được trồng ở trước nhà, bởi vì sẽ che đi vận khí phát triển của nhà bạn. Ngoài ra, cây phát triển với các tán lá lớn, nên cần không gian rộng rãi. Chính vì thế trồng cây sung theo phong thủy nhất chính là ở trong vườn.

Cây vả có phải cây sung Mỹ không?

Cây sung Mỹ hay còn được gọi là cây vả Tây, có vỏ cây màu nâu xám, cành phát triển, phiến là rộng và lá mọc đơn có lông. Quả mọc ở nách lá, khi chín có màu nâu đỏ và quả có vị ngọt, mọng nước. Chính vì những đặc điểm này mà nhiều người thường nhầm lẫn giữa cây vả Tây với cây sung. Tuy nhiên trên thực tế thì chúng hoàn toàn khác nhau.

Cây sung Mỹ hay câu vả Tây thì có giá trị kinh tế và công dụng hơn hẳn so với cây sung. Mặc dù cùng họ nhưng cây sung có quả nhỏ, cùi chát và không có giá trị dinh dưỡng như là cây sung Mỹ.

Công dụng của cây bonsai sung Mỹ

Hiện nay, các mô hình trồng cây sung Mỹ tại Việt Nam ngày càng phổ biến nhờ vào công dụng của nó. Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây:

Giá trị thẩm mỹ

Nhờ vào thân cây dẻo, dễ uốn nên cây sung Mỹ có thể tại thành các dáng cây bonsai đẹp, mang tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể trồng cây sung Mỹ trong sân vườn, vừa đem đến bóng mát, vừa giúp tô điểm thêm cho không gian sân vườn nhà mình.

Giá trị dinh dưỡng từ quả

Quả cây sung Mỹ không chỉ ngon, mọng nước mà còn chứa rất nhiều các hàm lượng chất dinh dưỡng cho con người:

 • Bổ sung hàm lượng Vitamnin A, B và các chất khác như sắt, maigie, kali,…
 • Trong sung Mỹ chứa hàm lượng calcium cao giúp cho cơ thể dễ hấp thụ, hỗ trợ hiệu quả hệ tiêu hóa.
 • Có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như hen suyễn, huyết áp cao…
 • Chứa hàm lượng Kali cao và Sodium thấp.

Giá trị kinh tế

Cây sung Mỹ vừa được xem là loại cây cảnh, vừa là loại cây ăn quả. Chính vì thế mà đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Đối với quả cây sung Mỹ, đem lại hàm lượng vitamin A, B và các chất dinh dưỡng cao cho cơ thể con người nên giá thành khá đắt. Giá quả sung Mỹ giao động từ 300.000 – 600.000/kg.

Ngoài ra, cây giống sung Mỹ là giống cây du nhập vào Việt Nam, được sử dụng làm cây cảnh đem lại không gian xanh, tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn. Giá cây giống sung Mỹ cũng từ 200.000 – 400.000 đồng (tùy vào năm tuổi của cây).

Cách trồng cây sung Mỹ

Chính nhờ những công dụng của cây và quả sung Mỹ nên hiện nay loại cây này rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã biết cách trồng sung Mỹ sao cho ra quả chưa? Hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.

Cách nhân giống cây sung Mỹ

Hiện nay, giá bán cây sung Mỹ giống khá đắt nên bạn có thể tự trồng bằng cách nhân giống. Cây sung Mỹ được nhân giống theo hai phương pháp hữu tính (gieo bằng hạt) và phương pháp vô tính (chiết cành). Và để cây phát triển ra quả như ý muốn thì bạn cũng nên lưu ý các bước nhân giống sau:

Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt

Đây là phương pháp khá phổ biến, tuy nhiên thì mất khá nhiều thời gian (khoảng từ 4 – 5 năm cây mới ra quả). Để nhân giống bằng phương pháp này thì bạn thực hiện theo quy trình sau:

 • Lựa chọn hạt giống chất lượng, mẩy, đều nhau, không bị mọt hay sâu bệnh hại. Bạn nên chọn những cửa hàng bán hạt giống uy tín để mua, đảm bảo chất lượng của cây giống.
 • Hạt giống sau khi mua về thì ngâm trong nước ấm dưới 30 độ từ 2 – 3 tiếng để hạt dễ nảy mầm.
 • Đem hạt ra luống hoặc gieo trong bầu. Lưu ý nên đảm bảo độ ẩm và ánh sáng để hạt giống có thể nảy mầm.
 • Sau khoảng 7 – 10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Đợi cho cây con có khoảng 5 – 6 lá, cao từ 10 – 20cm là có thể đem trồng vào trong chậu hoặc tại vườn đất.

Nhân giống bằng cách chiết cành sung Mỹ

Phương pháp này thường được nhiều người áp dụng hơn do thời gian ra quả nhanh (thường từ 2 – 3 năm) và cây giống đạt chất lượng hơn, sở hữu được những đặc tính tốt của cây mẹ. Phương pháp chiết cành thường được thực hiện vào cuối thu, khi thời tiết dễ chịu, không quá nóng cũng không quá lạnh nên cành chiết sẽ phát triển tốt hơn.

Để nhân giống cây sung Mỹ bằng phương pháp chiết cành thì bạn nên tham khảo theo các bước sau đây:

 • Lựa chọn cây mẹ khỏe mạnh, mang những đặc tính tốt, không bị sâu bệnh tấn công.
 • Cắt cành chiết cao từ 50 – 70cm, không nên chọn những cành quá non hay quá già sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gieo trồng của cây.
 • Chia cành giâm thành những phần khoảng 10 – 15cm, sau đó ngâm qua dung dịch IBA 0,1% kích thích mọc rễ và giâm thẳng xuống hỗn hợp cát và phân ủ sàng.
 • Thường xuyên tưới nước cho cây để giữ độ ẩm, sau khoảng 2 tuần là cành giâm sẽ mọc rễ và lên chồi noi. Từ 1 – 2 tháng là bạn có thể đem trồng vào trong chậu.

Kỹ thuật trồng cây sung Mỹ

Sau khi đã nhân giống thành công thì bạn có thể tiến hành trồng cây vào trong chậu. Đất trồng nên chọn loại đất sét pha cát có độ pH khoảng 6.5, đất nên bón lót với phân chuồng mục và vôi trước 10 – 15 ngày để loại bỏ được hết những mầm bệnh còn tồn tại trong đất.

Cây giống sau khi loại bỏ hết lớp vỏ bầu ni lông bên ngoài thì trồng vào chậu, lấp đất chặt ở xung quanh của cây để cố định, giúp cây đứng vững trong điều kiện môi trường tự nhiên. Trồng xong thì tưới một lượng nước vừa đủ để giúp cho cây nhanh ra rễ và phát triển.

Cách chăm sóc cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ là loại cây ôn đới, vì thế khi trồng tại nhà bạn cần lưu ý các quy trình chăm sóc để cây sung ra quả sau:

Ánh sáng

Cây sung Mỹ là loại cây ưa nắng bán phần, không thích hợp với điều kiện ánh sáng gay gắt hay trong bóng dâm 100%. Vì thế, khi trồng trong nhà bạn nên để cây tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng từ 2 – 3 tiếng để cây quang hợp và phát triển tốt hơn.

Tưới nước

Vì là loại cây sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở môi trường ôn đới nên chỉ cần độ ẩm vừa phải. Bạn chỉ cần tưới nước cho cây trung bình 2 lần/tuần. Tuy nhiên, khi cây ra hoa và tạo quả thì cần sự khô ráo và lượng nước khá ít nên bạn có thể hạn chế tưới nước lại.

Dinh dưỡng

Cây sung Mỹ không yêu cầu cao về dinh dưỡng, vì thế bạn không cần quá lo lắng. Thay vào đó, bạn có thể bón phân cho cây định kỳ từ 4 – 6 tháng/ lần, hoặc trước thời kỳ cây chuẩn bị ra quả.

Bạn nên sử dụng phân NPK hoặc phân hữu cơ sinh học pha với nước rồi tưới vào gốc cây, như vậy sẽ giúp cho cây hấp thụ nhanh chóng hơn.

Tỉa lá

Để cho cây ra quả đều thì bạn có thể tham khảo cách cắt tỉa lá cây sung cảnh Mỹ sau: Nên cắt tỉa cành lá vào cuối đông hoặc đầu mùa xuân khi nhựa cây bắt đầu chảy, nên cắt những cành thừa, lá hỏng.

Khi cây chuẩn bị ra quả thì bạn cũng nên ngắt bớt cành để nguồn dinh dưỡng tập trung nuôi cây, giúp kích thích quá trình ra quả và tạo nên những quả sung Mỹ mong nước, ngon hơn.

Phòng bệnh

Cây sung Mỹ thường bị các loại bệnh như: rệp, nhện, rỉ sắt hoặc các loại mầm bệnh từ trong đất tấn công. Vì thế bạn cần lưu ý:

 • Đối với các mầm bệnh: Nên bón vôi xung quanh đất để loại bỏ được các loại nấm, mầm bệnh từ môi trường bên ngoài.
 • Đối với các sâu bệnh hại: Bạn nên áp dụng các biện pháp phun thuốc ngừa, nhưng nên lưu ý khi cây ra quả thì không nên phun thuốc trừ sâu. Như thế sẽ có hại cho cây và khi bạn sử dụng quả.

Thu hoạch

Sau vài năm thì cây sung Mỹ sẽ bắt đầu ra quả và có thể thu hoạch. Bạn nên thu hoạch quả khi đã chín, sờ vào quả mềm. Quả được hái hoặc rụng thì sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, đây là phần mà đợt sung mới mọc ra nên bạn không nên tỉa hay cắt bỏ nó đi.

Cây sung Mỹ mua ở đâu?

Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ bán giống cây sung Mỹ TPHCM chất lượng hay không đang không biết mua cây sung Mỹ ở đâu thì hãy tham khảo ngay các địa chỉ dưới đây:

Bạn nên đến với các địa chỉ bán cây cảnh nổi tiếng như: Happytree, Vuoncayviet,… Đây đều là những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp cây giống chất lượng với nguồn giống đảm bảo, giá cây sung mỹ chỉ từ 200.000 đồng. Khi đến đây bạn sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể về giống cây, cách trồng cũng như cách chăm sóc tại nhà cho ra quả nên bạn có thể yên tâm.

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp cửa hàng của hai địa chỉ trên để mua cây, hạt giống sung Mỹ hoặc liên hệ qua số điện thoại (hoặc website) để đặt hàng online nếu các bạn ở xa.

Như vậy, phía trên mình đã giới thiệu cho các bạn về cây sung Mỹ cũng như là đặc điểm , công dụng của nó trong cuộc sống hằng ngày. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn có thể trồng cho nhà mình một cây sung Mỹ thật ưng ý nhé.

Xem thêm >> Cây sung nên trồng ở đâu? Cách tạo dáng cây sung bonsai và cách trồng, chăm sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *