Vườn

Cây Phát Tài Thái – Tất tần tật những điều thú vị mà bạn nên biết


05

Th12

Cây Phát Tài Thái còn khá mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, không vì điều đó mà hạ nhiệt khi loài cây này luôn bị cháy hàng tại các vựa cây kiểng. Bởi những đặc tính vô cùng đặc biệt. Tinh chắc ngay từ ánh nhìn đầu tiên bạn đã yêu nó.

Giới thiệu về cây Phát Tài Thái

 • Họ: Agavaceae (Thùa)
 • Tên khoa học: Agave Sisalana Mediopicta

Nguồn gốc và phân phối địa lý cây Phát Tài Thái

Cây Phát Tài Thái có lẽ có nguồn gốc miền Nam Mexico, nhưng hình thức hoang dã không được biết đến. Nó đã được biết đến rộng rãi ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Ấn Độ từ năm 1885 đến 1892. Ở Tanzania vào năm 1893, ở Brazil vào cuối thế kỷ 19 và ở Kenya giữa năm 1903 và 1908. Cây Phát Tài Thái  hiện đang có mặt ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Và cho đến nay được biết đến nhiều ở nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm hình thái cây Phát Tài Thái

Là loài cây thảo mộc lâu năm, với vô số lá chen chúc trong một cây dày đặc. Rễ hình sợi, bắt nguồn từ gốc của các vết sẹo lá ở phía dưới thân. Lan rộng theo chiều dọc lên đến 150 cm. Thân rễ phát sinh từ chồi ở nách lá dưới mặt đất, 5 -10 lá lúc nhỏ. Và khoảng 20 trong tổng vòng đời, đường kính lá 1,5 – 3 cm. Lá mọng nước, sắp xếp theo hình xoắn ốc tăng dần. Lá lõm ở trên và lồi ở dưới, rìa thường không có gai, bề mặt màu xanh đậm nhưng được phủ một lớp trắng. 

Quá trình tăng trưởng và phát triển cây Phát Tài Thái

Có thân hoặc thân ngắn, trên đó có nhiều lá. Ở chồi trung tâm, lá trắng chưa trưởng thành được chặt quanh mô phân cho đến khi chúng bị đẩy ra ngoài. Bởi sự phát triển của lá và kết quả là lá mở ra. Góc giữa lá và thân mở ra dần dần mở rộng cho đến khi lá dưới gần như nằm ngang. Tốc độ tăng trưởng ban đầu của nó là 1-2 cm mỗi ngày. Ở điều kiện nhà thì cây hầu như không phát triển tiếp nếu đã trưởng thành.  

Trong giai đoạn sinh dưỡng ban đầu, mỗi lá mới dài hơn 0,6 0,8 cm so với lá trước. 

Cây phát tài thái đi theo con đường Chuyển hóa Axit Crassulacean (CAM). Có thể cố định CO2 vào ban đêm và quang hợp với khí khổng khép kín vào ban ngày. Do đó giảm thiểu mất nước. Một cây trưởng thành, không bao gồm rễ, nặng khoảng 4kg. Trên cơ sở trọng lượng khô, lá chiếm 70%, rễ 22% và 8% khác. 

Điều kiện sống cây phát tài Thái

Ánh sáng

Là một loại cây nhiệt đới cứng cần ánh sáng mặt trời đầy đủ và độ ẩm tương đối vừa phải. Nó phát triển tốt nhất ở những vùng có lượng mưa trung bình hàng năm là 1000-1250 mm.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tối đa phải là 27 – 32 ° C, với nhiệt độ tối thiểu từ 16 ° C trở lên và dao động hàng ngày không vượt quá 7 – 10 ° C. Cây sẽ bị hư hại do sương giá và mưa đá. Trong điều kiện khô ráo hoặc ở nhiệt độ trung bình thấp. Nó hình thành ít lá hơn mỗi năm và có vòng đời dài hơn.

Đất
Ưa thích đất cát-mùn nhưng có thể được trồng trên nhiều loại đất. Miễn là chúng rất giàu bazơ, đặc biệt là Ca và thoát nước tốt. Vì phát tài thái không chịu được ngập úng. Độ pH phải nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7,5.


Bệnh hại cây Phát Tài Thái

Bệnh thối thân do nấm

Bệnh nghiêm trọng nhất của salu là bệnh thối thân do nấm Aspergillus niger xâm nhập qua các gốc lá sau khi lá bị cắt. Nó gây ra thối ướt trở thành màu nâu vàng và mềm, có rìa màu hồng, và nó có thể dẫn đến cây yếu đi và chết. Tỷ lệ có thể được giảm thông qua việc loại bỏ vật liệu bị nhiễm khuẩn. Nấm cũng gây ra thối khô cơ bản khi nó xâm nhập vào đáy của lỗ thông qua chỗ lá bị cắt còn mới.

Đốm lá

Bệnh đốm gây ra các vết sọc trên lá và cũng có thể gây thối thân. Nó được gây ra bởi Phytophthora nicotianaevà chủ yếu xảy ra trên đất thoát nước kém. Bệnh đốm lá là một bệnh do virus xảy ra do chất xơ rất kém. Và thường làm cho cây trồng không phát triển được. 

Mọt
Loài côn trùng gây hại nghiêm trọng duy nhất cho loài cây này là mọt ( Scyphophorus acupuncatus ; từ đồng nghĩa: Scyphophorus interstitialis). Ấu trùng làm hỏng các bộ phận dưới của cây non và có thể gây ra thiệt hại đáng kể. Chúng cũng ăn lá ở chồi trung tâm, tạo hiệu ứng shothole. Trong quá trình mọt trưởng thành gây hại cho cây trồng bằng cách ăn lá non nhất trước và ngay sau khi mở ra. Áp dụng thuốc trừ sâu trong đất xung quanh cây non có thể kiểm soát sâu bệnh.

Xem thêm:

 • Cách trồng cây Phát Tài Thái – Đẹp khỏe trong không gian cảnh quan
 • Cách chăm sóc cây Thiên Hoàng – Mẹo cho người yếu cây trong nhà
 • Báo giá chậu xi măng TPHCM

Compare

Đóng

Cây Kim phát tài

Cây kim phát tài dễ chăm sóc, xanh quanh năm mang đến sự may mắn và thịnh vượng, thể hiện sự phú quý, giàu sang và tiền bạc.

Tên thường gọi: Kim phát tài, Kim tiền

Tên khoa học: Zamioculcas zamiifolia

Họ thực vật: Họ ráy Araceae

Sản phẩm bao gồm:

 • Cây kim tiền bụi: H 60cm – DK tán 50cm.
 • Chậu xi măng trứng họa tiết nhũ vàng: D miệng x cao x D đáy = 30 x 30 x 25cm

Giá bán bao gồm: chậu, cây và lớp đá trân châu rải mặt chậu. Giá thể trồng được bổ sung phân bón hữu cơ nuôi cây từ 3 – 4 tháng.

*Sản phẩm chậu sẽ được thay đổi theo yêu cầu và sở thích của khách hàng. 

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Kim ngân lượng

Cây kim ngân lượng với vẻ đẹp kiêu kỳ, rực rỡ thích hợp trồng trang trí nội thất hay quà tặng mang ý nghĩa thuận lợi, may mắn.

Tên thường gọi: kim ngân lượng, cây đại la tán, cây bách lượng kim, cây châu sa kim

Tên khoa học: Ardisia crenata

Họ thực vật: Primulaceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Kim ngân

160,000 ₫210,000 ₫

Cây kim ngân gốc đẹp, lá xanh mướt sang trọng không chỉ mang lại nhiều sức sống cho không gian trưng bày mà còn có ý nghĩa may mắn, thịnh vượng.

Tên thường gọi: cây kim ngân

Tên khoa học: Pachira aquatica

Họ thực vật: họ Trôm Sterculiaceae

Chi tiết sản phẩm:

 • Cây Kim Ngân size XS (30-60cm)
 • Chậu tùy chọn (bầu ươm, chậu gốm,..)
 • Đất trồng Monstera & kiểng lá cao cấp (trồng sẵn trong chậu hoặc bầu ươm)

Lưu ý: Do là sản phẩm cây xanh, cây thực tế khi nhận được sẽ khác với trên ảnh, nhưng đảm bảo đúng kích thước về chiều cao và size lá như mô tả. Quý khách vui lòng liên hệ Messenger của Ban Công Xanh hoặc Hotline Zalo: 0345 791 468 để được hỗ trợ chọn cây hoặc chọn các loại chậu khác.

.

 

Add to wishlist

Lựa chọn các tùy chọn

Quick view

Compare

Đóng

Cây Ngọc ngân

Cây ngọc ngân là loài kiểng lá đẹp với sắc trắng đặc biệt cây tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, mang lại sự may mắn và niềm vui.

Tên thường gọi: cây ngọc ngân

Tên khoa học: Aglaonema costatum

Họ thực vật: Araceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

cây kè nhật

Compare

Đóng

Cây Kè nhật

Cây kè nhật với dáng đẹp, lá to tròn, xanh mướt quanh năm được trồng làm cảnh sân vườn, công viên, biệt thự, dọc lối đi,…

Tên thường gọi: Cây kè nhật

Tên khoa học: Licuala grandis

Họ thực vật: Arecaceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Khế

Cây Khế

Tên thường gọi: cây khế

Tên khoa học: Averrhoa carambola Linn

Họ thực vật Oxalidaceae.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Lan Hồ điệp

Lan Hồ điệp là giống lan có tên gọi là Phalaenopsis thuộc họ Orchidaceae. Tên gọi Phalenopsis bắt nguồn từ tiếng Hy lạp. Trong đó Phalaina có nghĩa là “con bướm” và Opsis co nghĩa là “giống như”. Giống hồ điệp có trên 70 loài và càng ngày càng có nhiều loài được lai tạo.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây thiên hoàng

969,000 ₫

Cây Thiên hoàng là cây một trong những loài cây nội thất được ưa chuộng nhất. Sản phẩm chậu cây Thiên hoàng bao gồm:

1 bầu cây Thiên hoàng gồm 3 cây

 • Chiều cao cây: 60 – 80cm
 • Đường kính tán 60 – 70cm

Chậu xi măng xay bầu sơn : H 34cm x D 28.5cm.

Ghi chú: Quý khách chọn theo mẫu bên dưới

Add to wishlist

Lựa chọn các tùy chọn

Quick view

Compare

Đóng

Cây phát tài thái

Sản phẩm bao gồm  cây phát tài thái + chậu trụ xi măng họa tiết vương miệng. Chưa bao gồm kệ.

Kích thước chậu trụ xi măng tự nhiên vương miệng: H30xD30

Kích thước cây phát tài thái: H60 – H70 x D50

Chiều cao tổng sản phẩm 1m.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

05

Th12

Cách trồng cây Phát Tài Thái – Là câu hỏi được những người yêu thích loài cây này quan tâm. Bởi nó không phổ biến được nhiều người bi…

Continue reading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.