Phong thủy

Cây ngũ gia bì trị bệnh gì? Những tác dụng chữa bệnh của cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì không chỉ là cây cảnh hay cây phong thủy được nhiều người chọn mua mà loại cây này còn là một cây thuốc quý được dùng để chữa nhiều bệnh. Liên quan đến dược tính của cây ngũ gia bì, nhiều bạn thắc mắc cây ngũ gia bì trị bệnh gì. Theo như y học cổ truyền, cây ngũ gia bì có vị cay, đắng, tính ôn quy vào kinh phế, thận và can có tác dụng ích tinh, thất thương, tăng trí nhớ, mạnh gân cốt, bổ trung, trừ thấp, tiêu thủy, trừ phong hóa đờm … Có thể nói ngũ gia bì trong y học cổ truyền là vị thuốc quý chữa được khá nhiều bệnh khác nhau. Trong bài viết này, hatienvenicevillas sẽ nêu ra những tác dụng chữa bệnh của cây ngũ gia bì để các bạn tham khảo. Còn về vấn đề sử dụng cây ngũ gia bì để chữa bệnh như thế nào hatienvenicevillas sẽ không nêu ra vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe, các bạn nên tới khám tại các phòng khám Đông y để được các bác sĩ chuẩn trị và đưa ra cách dùng cũng như liều lượng hợp lý.


 • Cây ngũ gia bì có trồng trong nhà được không
 • 3 Cách trồng cây ngũ gia bì bạn nên biết
 • Cây ngũ gia bì cẩm thạch là cây gì
 • Cây ngũ gia bì bị vàng lá, rụng lá
 • Ý nghĩa cây ngũ gia bì
Hoa ngũ gia bìCây ngũ gia bì ra hoa

Cây ngũ gia bì trị bệnh gì

Theo y học cổ truyền, cây ngũ gia bì có vị cay, đắng, tính ôn quy vào kinh phế, thận và can có tác dụng ích tinh, thất thương, tăng trí nhớ, mạnh gân cốt, bổ trung, trừ thấp, tiêu thủy, trừ phong hóa đờm … Một số bệnh thường dùng ngũ gia bì để điều trị có thể kể ra như:

 1. Trị liệt dương, mệt mỏi, đau nhức xương khớp do phong thấp
 2. Trị huyết áp thấp
 3. Trị yếu sinh lý ở nam giới
 4. Trị gãy xương, giúp xương mau phục hồi
 5. Trị thấp khớp
 6. Chữa nhức mỏi xương khớp do thận dương hư tổn
 7. Trị đau dây thần kinh cổ, vai do hàn thấp
 8. Chữa viêm tinh hoàn do bệnh quai bị
 9. Trị chân tay yếu mềm và tỳ vị hư nhược
 10. Trị suy nhược cơ thể ở nữ giới
 11. Trị khớp sưng đau khiến khả năng vận động suy giảm
 12. Chữa phù thận
 13. Trị dày da bụng do thấp tỳ
 14. Chữa chứng thống phong (gout) khiến toàn thân mệt mỏi, sưng đau khớp đột ngột và khó đi lại
 15. Trị sản phụ phù nề sau khi sinh
 16. Trị thận khí hưu hàn gây tiểu ít, tiểu són, lưng gối đau và lạnh âm đạo
Quả ngũ gia bìCây ngũ gia bì trị bệnh gì

Lưu ý đối với dược tính của cây ngũ gia bì

 • Một số khu vực ở nước ta, người dân có thói quen dùng lá ngũ gia bì để làm rau gém ăn cùng các loại thức ăn khác. Mặc dù lá ngũ gia bì không có độc và có thể ăn được nhưng không nên ăn nhiều. 
 • Trên các trang tin hay một số nguồn tin không chính thống có đưa ra các bài thuốc từ cây ngũ gia bì để chữa bệnh. Các bài thuốc này không sai nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà liều lượng cũng như cách dùng có thể sẽ khác nhau. Vậy nên, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, các bạn không nên tự ý áp dụng các bài thuốc từ cây ngũ gia bì để chữa bệnh. Đây cũng là một lý do mà hatienvenicevillas không đưa thông tin về các bài thuốc để các bạn tham khảo.
 • Nếu bạn muốn dùng ngũ gia bì để chữa bệnh, hãy tới thăm khám tại các phòng khám Đông y để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng cũng như cách sử dụng cây ngũ gia bì chữa bệnh phù hợp nhất.
Cây ngũ gia bì cẩm thạchCây ngũ gia bì trị bệnh gì

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng những tác dụng chữa bệnh của cây ngũ gia bì có rất nhiều. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên tham khảo để biết chứ không nên áp dụng các bài thuốc này để tự chữa bệnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.