Phong thủy

Cây ngũ gia bì có độc không? Lá cây ngũ gia bì có ăn được không

Cây ngũ gia bì là loại cây cảnh được nhiều người trồng làm cảnh trong nhà hoặc trồng trong vườn có tác dụng đuổi muỗi. Bên cạnh tác dụng làm cây cảnh, ngũ gia bì còn có tác dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Chính vì có tác dụng làm thuốc nên rất nhiều bạn thắc mắc cây ngũ gia bì có độc không và lá ngũ gia bì có ăn được không. Trong bài viết này, hatienvenicevillas sẽ giải đáp cụ thể cho các bạn về vấn đề này.


  • Cây ngũ gia bì có mấy loại
  • Tác dụng cây ngũ gia bì
  • Cây kim ngân có hợp mệnh kim không
  • Cây kim ngân có hợp mệnh hỏa không
  • Cây kim ngân đuổi muỗi
Lá cây ngũ gia bìLá cây ngũ gia bì có ăn được không

Cây ngũ gia bì có độc không

Theo y học cổ truyền, cây ngũ gia bì còn được gọi là cây chân chim, sâm nam, thích gia bì, xuyên gia bì, tam gia bì, … cây có vị đắng, cay, tính mát, quy vào 3 kinh can, phế, thận. Ngũ gia bì không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, lợi thấp, thư cân, hoạt lạc. Do đó, có thể khẳng định rằng cây ngũ gia bì là một loại cây cảnh, cây thuốc không có độc. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm trồng cây ngũ gia bì tại nhà mà không sợ loại cây này có độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lá cây ngũ gia bìLá cây ngũ gia bì có ăn được không

Lá cây ngũ gia bì có ăn được không

Cây ngũ gia bì không chỉ được trồng làm cây cảnh trong nhà mà nhiều gia đình còn trồng các cây ngũ gia bì lớn trong vườn hay trồng ở gần nhà để đuổi muỗi. Nhiều bạn thắc mắc lá cây ngũ gia bì có ăn được không vì thấy nhiều thông tin nói rằng lá cây này ăn được. Thực tế, lá ngũ gia bì không độc và có thể ăn được. Tuy không quá phổ biến nhưng một số ít khu vực người dân vẫn dùng lá ngũ gia bì để ăn như một loại rau ghém (ăn kèm). Tất nhiên, do đặc tính của lá ngũ gia bì có vị đắng nên không phải ai cũng hợp ăn lá cây này.

Khi các bạn lấy lá ngũ gia bì làm rau ghém để ăn thì nên chú ý không phải lúc nào cũng nên lấy lá ngũ gia bì để ăn được. Nguyên nhân vì ngũ gia bì là cây cảnh nên thường các bạn sẽ bón phân định kỳ để cây luôn xanh tốt. Nếu các bạn bón phân hóa học cho cây thì cần đợi ít nhất 15 ngày mới được ngắt lá để ăn nếu không hàm lượng phân hóa học vẫn còn tồn dư trong cây sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cây ngũ gia bì bonsaiLá cây ngũ gia bì có ăn được không

Như vậy, hatienvenicevillas có thể khẳng định rằng cây ngũ gia bì là loại cây không có độc và lá cây ngũ gia bì còn có thể dùng làm rau ghém ăn được. Khi dùng lá cây làm rau ghém các bạn nên chú ý không dùng các loại thuốc hóa học hoặc phân hóa học bón cho cây. Nếu bón phân cho cây, bạn cần đợi ít nhất 15 ngày sau mới được ăn lá để đảm bảo hàm lượng phân hóa học còn tồn dư trong cây được hấp thụ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.