Phong thủy

Cây ngũ gia bì cẩm thạch là cây gì? Giá bao nhiêu?

Nhắc đến cây ngũ gia bì chắc các bạn sẽ nghĩ ngay đến một loại cây có lá xòe ra từ cuống với màu xanh tươi tốt quanh năm phải không. Thực ra loại cây đó là cây ngũ gia bì xanh với lá chỉ có một màu xanh. Ngoài cây ngũ gia bì xanh rất phổ biến vẫn còn một loại cây ngũ gia bì khác được trồng làm cảnh đó là cây ngũ gia bì cẩm thạch hay còn gọi là ngũ gia bì vàng. Nếu các bạn chưa biết cây ngũ gia bì cẩm thạch trông thế nào thì hãy cùng hatienvenicevillas tìm hiểu ngay sau đây nhé.


  • Có nên để cây ngũ gia bì để trong phòng ngủ
  • Ý nghĩa cây ngũ gia bì
  • Hoa ngũ gia bì có ý nghĩa gì
  • Cây ngũ gia bì hợp tuổi gì
  • Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì
Cây ngũ gia bì vàngCây ngũ gia bì vàng

Cây ngũ gia bì cẩm thạch

Cây ngũ gia bì cẩm thạch hay còn gọi là ngũ gia bì vàng là loại cây có hình dạng giống với cây ngũ gia bì thông thường nhưng lá cây có thêm những đốm có màu vàng tươi. Chính vì màu vàng này nhìn như cẩm thạch nên cây ngũ gia bì loại này với có cái tên khác biệt như vậy. 

Nếu so sánh về độ phổ biến thì ngũ gia bì cẩm thạch không phổ biến bằng ngũ gia bì xanh bởi vì loại cây này nhìn thì độc đáo nhưng khá kén người dùng. Để phối màu vàng của cây với ngôi nhà và cảnh quan cho phù hợp thực ra không phải là dễ. Màu vàng tươi này đôi khi hơi lệch tông so với không gian kiến trúc nên được ít người chọn làm cây trang trí, chỉ những người khá tinh tế và biết cách kết hợp bài trí các vật dụng trong phòng mới có thể kết hợp đặt cây trong phòng được hợp lý. Đây là lý do mà cây ngũ gia bì vàng không phổ biến như cây ngũ gia bì xanh.

Cây ngũ gia bì vàngCây ngũ gia bì vàng

Cây ngũ gia bì vàng hợp mệnh nào

Cây ngũ gia bì vàng có lá màu xanh với đốm vàng. Nếu xét theo cách chọn cây phong thủy theo màu sắc thì cây ngũ gia bì vàng sẽ được xét là cây có màu vàng vì đây là màu nổi trội của cây. Màu vàng tương ứng với thuộc tính thổ trong ngũ hành nên cây ngũ gia bì vàng sẽ là cây tương hợp với người mệnh thổ và tương sinh với người mệnh kim. Đặc biệt, người có mệnh thủy và mệnh hỏa thì không nên trồng cây ngũ gia bì vàng vì thuộc tính thổ của ngũ gia bì vàng là thuộc tính tương khắc với thuộc tính thủy và bán tương khắc với thuộc tính hỏa.

Như vậy, nếu các bạn chọn cây ngũ gia bì cẩm thạch làm cây phong thủy thì tốt nhất chỉ những người mệnh thổ hoặc mệnh kim mới nên trồng loại cây này. Những người mệnh khác trồng ngũ gia bì cẩm thạch thường là không hợp.

Cây ngũ gia bì vàngCây ngũ gia bì vàng

Cách trồng và chăm sóc ngũ gia bì vàng

Để trồng cây ngũ gia bì vàng không khó, cách đơn giản nhất để trồng loại cây này là phương pháp dâm cành. Các bạn chọn một cành không quá già và cũng không quá non để trồng. Dùng kéo hoặc dao cắt cành đó khỏi thân cây, ngắt hết lá cây chỉ để lại cành. Ngâm cành đó vào dung dịch kích thích mọc rễ trong 30 phút sau đó mang đi trồng xuống đất. Khoảng 15 – 20 ngày sau cây sẽ mọc rễ và bắt đầu đâm mầm.

Cây ngũ gia bì vàng cũng là cây ngũ gia bì nên cách chăm sóc cây ngũ gia bì vàng không hề khó. Các bạn chỉ cần tưới nước cho cây tuần 2 – 3 lần, để cây không bị nắng gắt chiếu vào và bón phân đều đặn cho cây khoảng 20 ngày một lần để giúp cây phát triển tốt nhất. Chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây các bạn xem trong bài việt: Cách chăm sóc cây ngũ gia bì.

Cây ngũ gia bì vàngCây ngũ gia bì vàng

Giá cây ngũ gia bì cẩm thạch

Nhiều bạn thắc mắc cây ngũ gia bì vàng giá bao nhiêu. Thực ra bạn chỉ cần vào google và seach từ khóa ngũ gia bì vàng hay ngũ gia bì cẩm thạch là sẽ có ngay rất nhiều shop bán loại ngũ gia bì này. Giá của cây tùy vào kích thước cũng như kiểu trồng của cây (trồng đất hoặc thủy sinh) mà có sự chênh lệch ít nhiều. Các shop bán một cây ngũ gia bì nhỡ với kích thước không to không nhỏ vào khoảng 50 – 80 ngàn đồng. Các cây nhỏ có thể đặt bàn hay cây to hẳn sẽ có giá cao hơn vào khoảng 100 – 300 ngàn tùy cây.

Cây ngũ gia bì cẩm thạchCây ngũ gia bì vàng

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn không bị nhầm lẫn giữa cây ngũ gia bì cẩm thạch và cây ngũ gia bì bị vàng lá. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.