Vườn

Cây Lộc Vừng có mấy loại? Ý nghĩa cây Lộc Vừng

Hiện nay cây Lộc Vừng là một trong những loại cây cảnh khá phổ biến trong sân vườn của mỗi gia đình Việt, nó là một trong những loại cây phong thủy quý theo phong thủy của người phương Đông chúng ta.

Theo dân chơi cây cảnh ở miền Tây, câu nói “Vừng ơi mở ra” có nghĩa là cây Lộc Vừng mang lại may mắn cho gia chủ, mang đến tài lộc cho gia chủ. Có thể nói, cây lộc vừng mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Hiện cơn sốt lộc vừng đang được đẩy lên rất cao, nhất là những cây có tuổi đời lâu năm. Hãy cùng hatienvenicevillas tìm hiểu về cây Lộc Vừng này nhé.

Cây Lộc Vừng có mấy loại? Ý nghĩa cây Lộc Vừng
Cây Lộc Vừng có mấy loại? Ý nghĩa cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng là cây gì?


Cây Lộc Vừng là cây gì? Cây là loại cây bóng mát có tên khoa học là Barringtonia acutangula (L.) Gaertn thuộc họ Lecythidaceae. Vì là loại cây có thân, rễ đẹp, tán rộng, hoa thơm, thuộc nhóm tứ quý “sanh, sung, tùng, lộc” được giới chơi cây cảnh ca tụng,

  • Đây là loại cây sống lâu năm, có tuổi thọ cao. Cây mọc hoang ở rừng thưa, nhiều ở thượng nguồn sông Hương, sông Cả, sông Mã và ven sông, trung du. Ngày nay, vận may ổn định phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.
  • Cây thuộc họ thân xù xì, tán rộng, mát, màu nâu, cao trung bình từ 8 đến 12 mét, phân cành nhiều. Lá hình bầu dục, hẹp ở gốc, tù hoặc hơi mũi ở đầu, có răng cưa nhỏ ở cả hai mặt lá, dài 9 đến 12 cm, rộng 4 đến 6m, màu hơi nhạt, ở cuống lá có màu đỏ ở cuống lá
  • Hoa mọc thành chùm, màu đỏ, nhiều, thơm, dài thường trên 40 cm, thường nở vào khoảng tháng 7. Quả tháng 9, màu xanh, hình bầu dục. mọc đơn độc xen kẽ nhau, dài khoảng 3cm, dày 2cm, có gân ở 4 cạnh.
Cây Lộc Vừng là cây gì?
Cây Lộc Vừng là cây gì? Cây Lộc Vừng có mấy loại?

Phân loại cây lộc vừng và cách nhận biết


Cây Lộc Vừng có mấy loại? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cây Lộc Vừng khác nhau khiến nhiều người phân vân, khó phân biệt. Vì vậy, để phân biệt được các loại lộc vừng bạn cần nắm rõ đặc điểm của từng loại cây.

Có mấy loại lộc vừng? Thường có 3 loại chính. Sau đây là các loại Lộc Vừng và cách giúp bạn nhận biết từng loại cây

Cây Chiếc hay Rau Vừng

Cây Chiếc hay Rau Vừng có tên khoa học là Barringtonia Asiatica. Là loại cây có lá xanh, với tán rậm rạp, cho bóng râm tốt. Có thể phát triển lên đến 20m

Có nguồn gốc ở Nam Bộ, sống chủ yếu ở sinh cảnh rừng ngập mặn ven biển và các đảo nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Vì vậy cây Lộc Vừng chịu hạn, chịu mắng rất tốt. Cây này chủ yếu được trồng để trang trí và lấy bóng mát.

Cụ thể, ở Việt Nam cây phân bố chủ yếu ở vùng ven biển Nam Bộ và vùng ngập lũ Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên. Ngoài ra, cây xanh còn được trồng dọc các tuyến phố nhằm mục đích trang trí, tạo bóng mát cho người dân.

Đặc điểm phân biệt của cây Lộc Vừng : Khác với 2 loại cây trên, đặc điểm nhận dạng của loại cây này là từ quả chứ không phải từ hoa. Theo đó, mặt cắt giữa quả có dạng hình hộp. Với hình dáng này, trong tiếng Anh, cây hay lộc vừng còn được gọi với cái tên khác là Boxtree.

Cây Chiếc hay Rau Vừng
Cây Chiếc hay Rau Vừng

Cây Lộc Vừng Hoa Đỏ

Cây lộc Vừng Đỏ (Barringtonia Acutangula) là loài cây đặc trưng với hoa màu đỏ tươi vô cùng quyến rũ. Màu đỏ tượng trưng cho việc rước tài lộc vào nhà, là loại cây phong thủy ưa thích của nhiều người.

Cây Lộc Vừng Đỏ có nguồn gốc từ các vùng đất ngập nước ở các nước ven biển Nam Á, Bắc Úc, quần đảo Philippine và đảo Queensland.

Đặc điểm nhận biết của cây Lộc Vừng Đỏ này là quả có hình tròn và khi ra hoa có màu sắc rất đẹp. Đây chính là điểm khác biệt của Lộc Vừng hoa đỏ mà bạn có thể phân biệt với các loài Lộc Vừng khác.

Cây Lộc Vừng Đỏ được người Pháp du nhập vào Việt Nam trong chiến tranh. Thời điểm đó, cây được trồng quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Cây Lộc Vừng Đỏ còn là một loại dược liệu quý có tác dụng chữa các bệnh như đau răng, tiêu chảy và sốt, trĩ, cảm mạo, thổ tả,…

Cây Lộc Vừng Hoa Đỏ
Cây Lộc Vừng Hoa Đỏ

Cây Lộc Vừng hoa chùm, hoa trắng.

Cây Lộc Vừng hoa trắng có tên khoa học là Barringtonia racemosa (L) Roxb , còn có tên là Lộc Vừng hoa chùm, Chiếc chùm. Trong tiếng Anh gọi là Lộc Vừng hoa trắng còn có tên là Stream Barringtonia, Freshwater Mangrove, Indian Oak, Indian Putat, Fish killer tree.

Đây là một trong những cây Lộc Vừng mang họ hoa chùm. Khi hoa nở thành từng chùm trông rất bắt mắt nên loại này thường được dùng để trang trí, làm đẹp cho sân vườn.

Nếu như Lộc Vừng hoa đỏ nổi bật với hoa màu đỏ tươi thì Lộc Vừng hoa chùm ngây lại ấn tượng với những chùm hoa màu trắng hoặc hồng trong thời kỳ nở rộ. Những cụm hoa này rất thích hợp làm cảnh cho các công trình và làm đẹp cảnh quan sân vườn.

Cây Lộc Vừng hoa chùm, hoa trắng.
Cây Lộc Vừng hoa chùm, hoa trắng.

Lộc Vừng lá lớn, to

Cây Lộc Vừng lá lớn thường có đường kính thân lên tới 35-40cm. Thân cây hơi xù xì, tán lá to xum xuê. Mặt trên của lá có màu xanh bóng, mặt dưới có màu trắng xanh với các đường gân rất rõ.

Hoa của cây Lộc Vừng lá lớn khá nhỏ so với các loại khác, mọc thành từng chùm dài, thẳng như pháo giấy đêm giao thừa.

Lộc Vừng lá lớn, to
Lộc Vừng lá lớn, to. Cây Lộc Vừng có mấy loại?

Hoa có màu trắng, hoặc đỏ với những tua rủ xuống rất đẹp

Lộc vừng lá nhỏ

Cây lộc vừng lá nhỏ là một trong các loại lộc vừng được trồng để làm bóng mát, thanh lọc không khí. Loại này có hoa màu đỏ rất đẹp, giúp tô điểm không gian sống bắt mắt hơn.

Là cây thân gỗ rất dễ trồng, tuy nhiên để giúp cây phát triển tốt bạn phải biết cách chăm sóc tưới cây đều đặn. Nguồn gốc xuất xứ của cây lộc vừng lá nhỏ là từ các nước Đông Nam á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Lộc vừng lá nhỏ
Lộc vừng lá nhỏ. Cây Lộc Vừng có mấy loại?

Mỗi loại cây Lộc Vừng đều có những đặc điểm để phân biệt mà bạn nên tìm hiểu trước khi lựa chọn để có được cây lộc vừng ưng ý. Vậy với câu cây Lộc Vừng có mấy loại? Thì Vườn ươm số 1 hatienvenicevillas xin trả lời là có 5 loại ạ.

Ý nghĩa cây Lộc Vừng


Ý nghĩa cây Lộc Vừng. Cây Lộc Vừng trong bốn loại cây cảnh quý: sanh, sung, tùng, lộc. Cây Lộc Vừng là loại cây phổ biến trong khuôn viên của mỗi gia đình Việt, cây Lộc Vừng mang ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ. Những chùm hoa đỏ mềm mại, thơ mộng tượng trưng cho hạnh phúc, gắn với ý nghĩa sung túc. Vì vậy, trồng cây Lộc Vừng trong sân nhà mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ. Chữ Lộc tương ứng với Tài, lộc vừng tuy nhỏ nhưng bao hàm nhiều ý nghĩa.

Gốc cây Lộc Vừng to, vững chãi tượng trưng cho ý chí kiên định, không gì lay chuyển được của gia chủ. cây Lộc Vừng trường thọ mang ý nghĩa trường thọ cho mọi thành viên trong gia đình. Theo quan niệm của người xưa, cây lộc vừng còn mang lại cảm giác bình yên, an lành.

Cây Lộc Vừng thuộc nhóm cây sống ven sông vì có rễ bán thủy sinh, phát triển tốt ở vùng nước lợi với nồng độ muối biển từ 1 – 3 phần nghìn. Lợi dụng những đặc điểm sống trên, người ta thường gắn Lộc vừng vào tiểu cảnh – hay Bonsai cho hoa đẹp gợi cảm mà đẹp mê hồn. Cách chăm sóc cây Lộc vừng không khó nếu bạn biết áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây. Vì khâu trồng cây quyết định đến 80% đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cộng với việc chăm sóc khoa học sẽ tạo ra một cây Lộc Vừng ra hoa đẹp như mong muốn của bạn.

Muốn vậy, trước hết phải thường xuyên tưới nước ngày 2 lần để giữ độ ẩm vừa phải giúp cây ra rễ mới. Khi cây đã lớn chứng tỏ bộ rễ của cây khá chắc chắn. Đặc điểm của cây Lộc Vừng là không cần bón phân vì chúng có sức sống vô cùng mạnh, có thể để cây xanh tốt, cành phát triển đồng đều thì nên bón định kỳ vài tháng một lần cho cây.

Hoa Lộc vừng có nhiều loài khác nhau như loại lá tròn, loại lá dài, loại hoa màu hồng, loài hoa màu đỏ, loài hoa màu vàng… Loài nào ra hoa từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch. Nhưng lộc vừng lá tròn bao giờ cũng ra hoa sớm, hoa lâu tàn hơn lộc vừng lá dài.

Ý nghĩa cây Lộc Vừng
Ý nghĩa cây Lộc Vừng. Cây Lộc Vừng có mấy loại

Trồng cây Lộc Vừng trước nhà


Cũng chính vì tin vào phong thủy mà người Việt rất thích chơi cây cảnh, vừa tạo không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên cho ngôi nhà, vừa mang lại may mắn, bình an cho gia đình. cây Lộc Vừng là loại cây được nhiều gia đình lựa chọn vì mang ý nghĩa phong thủy tốt, có nhiều loại khác nhau từ cây rất nhỏ đến cây lớn tùy theo vị trí đặt cây.

Nhiều mẹo trồng cây Lộc Vừng trước nhà. Bởi cửa nhà là cửa chính đón các khí tụ về đây bao gồm cả khí âm và khí âm. Và để lấn át âm khí đó, người ta thường đặt nhiều đồ vật hoặc cây cối mang tính dương. Màu đỏ của hoa sen tượng trưng cho sự may mắn và vui vẻ.

Cây Lộc Vừng mỗi năm chỉ nở một lần vào mùa hè, hơn nữa thời gian còn lại vô cùng ngắn, chỉ 10-15 ngày là cả cây đã đỏ rực. Các gia đình thường tranh thủ thời cơ may mắn để phát triển kinh doanh, nhất là những gia đình làm ăn lớn. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm của người dân, họ cho rằng lộc vừng ra hoa có nghĩa là thành công, làm gì cũng được như ý.

Ngoài ý nghĩa về may mắn và phong thủy, trồng cây lộc vừng trước nhà có tốt hay không? câu trả lời là  tốt. Những gia đình có ý định trồng cây Lộc Vừng sẽ không cần lo lắng vì cách trồng cây Lộc Vừng rất đơn giản, công đoạn thao tác cũng rất dễ dàng. Bên cạnh đó, hương thơm tỏa ra từ hoa lộc vừng còn giúp xua đuổi muỗi và kiến, gia đình bạn sẽ được bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nếu trồng loại cây này. Nếu bạn trồng một cây lớn trước cửa thì đừng lo, nó sẽ chắn gió, vì tán lá của cây Lộc Vừng, người làm việc này còn giúp ngăn không khí nóng bức của mùa hè thổi vào nhà bạn.

Trồng cây Lộc Vừng trước nhà
Cây lộc vừng trồng trước nhà, Ý nghĩa cây Lộc Vừng

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *