Cây thuốc

Cây đỏ ngọn(thành ngạnh) có tác dụng gì?

Cây đỏ ngọn(thành ngạnh) có tác dụng gì? Cây đỏ ngọn hay còn gọi là cây thành ngạnh là cây thuốc quen thuộc của người dân vùng Tây Bắc. Tuy nhiên với người dân vùng Đồng bằng, cây thuốc này ngày càng phổ biến bởi những tác dụng chữa bệnh của nó? Cây đỏ ngọn(thành ngạnh) có tác dụng gì? Cách sử dụng và liều lượng ra sao? Chúng ta còn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>>Xem thêm: cây đỏ ngọn(thành ngạnh) hỗ trợ chữa mạch vành

Giới thiệu về cây đỏ ngọn(thành ngạnh)

Còn được gọi tên khác là lành ngạnh, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn, cúc lương hay vàng la,… Tên khoa học của cây là cratoxylon prunifolium Dyer, thuộc họ cây hypericaceae.

Cây đỏ ngọn(thành ngạnh)

Mô tả hình ảnh cây đỏ ngọn(thành ngạnh)

Cây đỏ ngọn (thành ngạnh) thường mọc thành các bụi, thường là dạng cây gỗ to, có chiều cao trung bình từ 8 – 15 mét, phần gốc khá lớn nên cây có nhiều gai nhỏ mọc xung quanh. Cành cây khá nhỏ, nên khi cây còn non, cây chưa có lông tơ nhiều.

Phần lá đỏ ngọn(thành ngạnh) hình mũi mác, chiều dài trung bình từ 10 đến 12 cm. Đầu lá non hơi có màu đỏ. Hoa đỏ ngọn(ngành ngạnh) có màu trắng hoặc màu đỏ tía, thường mọc ở phần nách lá.

Cuống hoa hơi dài, có thể dài hơn phần cuống lá khá dài. Quả của cây hình trứng hơi nhỏ, kích thước trung bình khoảng từ 1cm đến 0,5cm. Phần hạt thì nhỏ hơn 1 nửa.

Bộ phận dùng

Lá của cây đỏ ngọn thường được sử dụng để làm thuốc. Ngoài ra vỏ cây và rễ cũng được dùng nhưng ít phổ biến hơn.

cây đỏ ngọn(thành ngạnh) tác dụngCây đỏ ngọn(thnahf ngạnh)

Phân bố

Cây đỏ ngọn(thành ngạnh) ít khi mọc ở đồng bằng và phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi như Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,… Ngoài ra loài thực vật này còn phân bố ở nhiều nước châu Á khác như Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Malaysia, Philipin, Trung Quốc.

Thu hoạch – sơ chế

Thu hái gần như quanh năm. Sau khi hái về có thể dùng tươi hoặc đem sấy khô dùng dần.

Tác dụng của cây đỏ ngọn(thành ngạnh)

Tác dụng của cây đỏ ngọn(thành ngạnh) theo Đông Y:

Công dụng: Kiện tỳ vị, thanh nhiệt, giải độc và lợi tiêu hóa.

Chủ trị: Ăn uống kém, nóng trong người, mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt cao do cảm, mồ hôi trộm, chân tay mỏi, viêm ruột, tiêu chảy,…

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại

Thành phần chủ yêu của cây đỏ ngọn(cây thành ngạnh) là các chất flavonoid, tannin, saponin, chất chống oxy hóa và các axit hữu cơ đã được tìm thấy. Từ đó chứng minh được những tác dụng tuyệt vời của cây đỏ ngọn như:

  • Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong cây đỏ ngọn(thành ngạnh) có nhiều tác dụng tác dụng bảo vệ tế bào, ngăn chặn tình trạng loạn sản và phòng ngừa ung thư. Kết quả nghiên cứu tại Học viện Quân y cho thấy, cây đỏ ngọn(thành ngạnh) có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn xoan trà và chè xanh
  • Với tác dụng chống oxy mạnh, cây thành ngạnh có khả năng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tế bào, tăng cường tuần hoàn não và ngăn ngừa thiểu năng tuần hoàn não.
  • Dịch chiết flavonoid từ cây đỏ ngọn có tác dụng chống đông máu, tăng lưu thông tuần hoàn và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch giảm bệnh nhồi máu cơ tim
  • Hoạt chất trong đỏ ngọn(thành ngạnh) có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thần kinh và tăng khả năng hình thành các phản xạ có điều kiện.
  • Ngoài ra, các acid hữu cơ trong dược liệu có tác dụng an thần, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

cây đỏ ngọn(thành ngạnh) tác dụngLá đỏ ngọn(thành ngạnh) còn được dùng tươi như một loại rau rừng

Cách dùng – liều lượng

Dược liệu đỏ ngọn (thành ngạnh) thường được dùng ở dạng sắc uống hoặc hãm như trà. Liều dùng: 30g/ ngày (lá khô) và 60g/ ngày (lá tươi)

Những lưu ý khi sử dụng cây đỏ ngọn (thành ngạnh)

Dược liệu có tác dụng hạ huyết áp và chống đông máu nên tránh sử dụng đồng thời với thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc chống đông máu, Aspirin,…

Thông tin về cây đỏ ngọn(thành ngạnh) trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy trước khi sử dụng dược liệu này, bạn nên trao đổi trực tiếp với thầy thuốc.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU hatienvenicevillas

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0342343083

WEBSITE: hatienvenicevillas.com.vn

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *