Vườn

Cây Chó Đẻ là cây gì? Tác dụng của cây Chó Đẻ

Loài Cây Chó Đẻ là một loại cỏ mọc hoang ở khắp các bờ ruộng, sân vườn. Trong những năm gần đây, có nhiều thông tin cho rằng cây chó đẻ răng cưa là vị thuốc chữa bách bệnh. Vậy thực hư lời đòn này có đúng hay không? Cây Chó Đẻ  chữa bệnh gì? Bài viết dưới đây mang đến cho người đọc những kiến thức cần biết về tác dụng chữa bệnh của cây chó Đẻ răng cưa.Hãy cùng hatienvenicevillas tham khảo bài viết dướ đây nhé

Cây Chó Đẻ là cây gì? Tác dụng của cây Chó Đẻ
Cây Chó Đẻ là cây gì? Tác dụng của cây Chó Đẻ

Cây Chó Đẻ là cây gì?


Cây chó Đẻ là cây gì? Cây Chó Đẻ có nhiều tên gọi khác như: Diệp Hạ Châu, Trân Châu Thảo, Cây Chó Đẻ răng cưa
Có tên là cây Chó Đẻ vì theo quan sát của người dân, chó mẹ sau khi sinh thường đi tìm và ăn loại cây này. Theo tìm hiểu, hành động này của chó mẹ giúp nó nhanh lành vết thương sau khi sinh.
Tên gọi Diệp Hạ Châu (hạt dưới lá) xuất phát từ việc dưới mỗi cành có một hàng hạt hình cầu tròn như hạt Viên Châu

Cây Chó Đẻ là cây gì?
Cây Chó Đẻ là cây gì?

Tác dụng của cây Chó Đẻ


Cây Chó Đẻ hay còn gọi là cây Chó Đẻ răng cưa, hay cây Diệp Hạ Châu mọc rải rác khắp nơi, trừ những vùng núi cao, có khí hậu lạnh. Trong cây có chứa chất đắng, alcaloid, flavonoid, tanin, phenol, triterper, axit hữu cơ và nhiều thành phần khác. Người ta dùng cả cây, chỉ bỏ rễ, rửa sạch dùng tươi hoặc khô để làm thuốc.

Theo y học cổ truyền, cây Diệp Hạ Châu có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng giải độc, sát trùng, tiêu viêm, tán ứ, thông huyết mạch, lợi tiểu.

Cây Chó Đẻ răng cưa được dùng chữa đau và viêm hang, đinh, nhọt, viêm da, lở ngứa, hậu sản huyết ứ, đau bụng, tưa lưỡi ở trẻ em, chàm má … đặc biệt, cây này còn có tác dụng chữa bệnh viêm gan.

Công dụng cây Chó Đẻ răng cưa điều trị bệnh gan

Cây Diệp Hạ Châu tác dụng bảo vệ tế bào gan, kháng lại virus viêm gan B.
Để điều trị bệnh viêm gan, nó thường được kết hợp với một số loại thuốc khác. Dưới đây là bài thuốc chữa bệnh vàng da bằng cây chó đẻ.
Cây chó đẻ 40g, thục địa 12g, kỷ tử 12g, trần bì 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liên tục trong 30 ngày, lưu ý phụ nữ có thai không dùng thuốc có chứa cây chó đẻ.

Tác dụng cây Chó Đẻ chữa mụn nhọt sưng đau

Dùng chó đẻ răng cưa một nắm với ít muối giã nát, đổ nước sôi, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp vào chỗ đau (kho tàng).

Tác dụng cây Chó Đẻ điều trị tưa miệng ở trẻ em

Giã Diệp Hạ Châu nát cả cây tươi, vắt lấy nước cốt, bôi vào lưỡi.

Tác dụng cây Chó Đẻ chữa mắt sưng đỏ, tiểu ra máu, đi ngoài ra nước.

Dùng cây chó đẻ răng cưa 40g, mã đề 20g, dành dành 12g sắc uống.

Tác dụng cây Chó Đẻ chữa xơ gan cổ trướng

Dùng 100g cây Chó Đẻ (Diệp Hạ Châu) sao khô, sắc với nước ba lần còn một bát ăn cơm, trộn với đường, chia làm nhiều lần uống trong ngày, liệu trình 40 ngày, kết hợp với chế độ ăn hạn chế muối hàng ngày. , tăng cường chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ…).

Tác dụng cây Chó Đẻ trị huyết ứ sau sinh.

Ngày dùng 8-16g sắc cả cây khô sắc uống.

Các chuyên gia lưu ý, việc tự ý sử dụng cây với liều lượng lớn mà không theo hướng dẫn sẽ dẫn đến những bệnh nguy hiểm khó lường.

Chẳng hạn: Đối với những người thể trạng hàn mà sử dụng cây Chó Đẻ thường xuyên, liều lượng nhiều sẽ vô cùng nguy hiểm. Khi đưa vào cơ thể, cây càng làm cho cơ thể nặng hơn, ức chế nhiệt trong người, sinh ra bệnh.

Tác dụng cây hữa chán ăn, đau bụng, sốt, nước tiểu sẫm màu:

Dùng cây Diệp Hạ Châu 1g, nhọ nồi 2g, xuyên tâm liên 1g. Tất cả các vị thuốc trên được phơi khô trong bóng râm và tán thành bột. Trang trí bột này và uống tất cả cùng một lúc. Ngày uống 3 lần.

Tác dụng cây Chó Đẻ trị các vết thương do huyết ứ:

Dùng lá và cành Chó Đẻ răng cưa, sắc nước, mỗi thứ một nắm, giã lấy nước, vắt lấy nước uống, bã đắp hoặc trộn với 8-12g bột Đại hoàng càng tốt..

Trên bài viết là tất cả tác dụng của cây Chó Đẻ mang lại

Hình ảnh cây Chó Đẻ


Dưới đây là hình ảnh cây Chó Đẻ răng cưa mời các bạn cùng kham khảo nhé

Hình ảnh cây Chó Đẻ
Hình ảnh cây Chó Đẻ
Hình ảnh cây Chó Đẻ
Hình ảnh cây Chó Đẻ
Hình ảnh cây Chó Đẻ
Hình ảnh cây Chó Đẻ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *