Tin tức nhà đẹp

Câu chuyện đến với nghề trồng lan phi điệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Quốc Tư

Hoa lan vốn là loài hoa vương giả, vì thế để trồng thành công loài hoa này là thử thách không hề nhỏ với bất cứ ai. Cùng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Quốc Tư để “bỏ túi” cho mình những bí quyết trồng hoa phong lan nhé!

Anh Nguyễn Quốc Tư không chỉ là một người nổi tiếng trong giới chơi lan còn là cựu học sinh học chuyên ngành Sinh – Kỹ thuật nông nghiệp. Nên ngoài kiến thức căn bản được đào tạo trong môi trường đại học, anh còn tích cực nghiên cứu tìm hiểu về sinh lý thực vật cây phong lan phi điệp, quá trình trao đổi chất, mùa nghỉ, mùa tăng trưởng, cách nhân giống, tạo bộ rễ, cách trồng và chăm sóc hữu cơ để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Hiện tại, anh chính là một trong những người sở hữu rất nhiều giống lan quý hiếm và có tình yêu mãnh liệt với việc trồng và chăm sóc các giống lan. 

Câu chuyện đến với nghề trồng lan phi điệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Quốc Tư - 1

Anh Nguyễn Quốc Tư và câu chuyện đến với lan phi điệp đầy cảm hứng

Yêu mến lan từ những ngày đầu

Hoa Lan được mệnh danh là vương giả chi hoa, bởi đó là loài hoa vừa toát lên sự sang trọng thanh cao vừa giản dị tự nhiên. Hoa lan tượng trưng cho vẻ đẹp hoàn mỹ, hài hòa và nó từng chỉ xuất hiện trong các vườn thượng uyển của các bậc vua quan ngày xưa. Chính vì điều đó mà những người sành về lan đều rất khao khát có được những giò lan thực thụ, những giò lan đẹp và quý. 

Câu chuyện đến với nghề trồng lan phi điệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Quốc Tư - 2

Có lẽ niềm đam mê lớn nhất của anh chính là làm bạn với những giò lan tại chính khu vườn của mình. 

Quan tâm và yêu mếm lan rừng từ năm 2006, Nguyễn Quốc Tư lúc ấy chỉ quan tâm đến độ đẹp, sự đa dạng và hương thơm của các loài lan rừng. Trong thời gian học đại học chuyên ngành đã có học và nghiên cứu qua ngành phong lan. Cũng chính từ đây, niềm đam mê cháy bỏng được theo đuổi loài hoa này được trổi dậy trong anh Tư.

Câu chuyện đến với nghề trồng lan phi điệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Quốc Tư - 3

 Vườn lan rộng lớn

Sự khai thác lan rừng quá mức của con người 

Những năm 2015-2016, khi thấy nguồn lan rừng trong tự nhiên ngày một cạn kiệt, do sự khai thác quá mức của con người, anh đã quyết định xây dựng phòng thí nghiệm nuôi cây mô tế bào thực vật, trong đó tập trung áp dụng công nghệ gieo hạt phi điệp trong điều kiện nuôi cấy mô tạo ra những cây giống khỏe mạnh cung cấp cho người yêu phong lan.

Câu chuyện đến với nghề trồng lan phi điệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Quốc Tư - 4

Anh đã quyết định xây dựng phòng thí nghiệm nuôi cây mô tế bào thực vật

Tìm thấy được những giải pháp với hạt phi điệp

Anh cho biết: “Hạt phi điệp một phần bạn bè tặng quả, một phần tôi cho những cây đột biến của mình tự thụ phấn hoặc lai chéo đậu quả để lấy phôi hạt đưa vào môi trường vô trung để nuôi cấy. Do vậy tôi có cơ duyên sở hữu được rất nhiều loại mặt hoa phi điệp đẹp và có cây giống tốt”.

Câu chuyện đến với nghề trồng lan phi điệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Quốc Tư - 5

Mặc dù trải qua những khó khăn ban đầu về thời gian, chi phí, kiến thức. Anh cũng tìm ra một phương pháp chăm sóc và phòng bệnh tối ưu.

Hiện nay, nhiều giống đẹp có giá trị thẩm mỹ và kinh tế nhưng vì nó quá đắt đỏ nên tôi chưa có đủ điều kiện kinh tế để sưu tầm và nhân giống nhiều để chia sẻ cho mọi người. Qua trình nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô không thành công, khiến bản thân tốn kém rất nhiều công sức và tiền của, nên tôi phải chuyển hướng sang phương pháp gieo hạt hiệu quả hơn.

Mong rằng trong tương lai, những giò lan quý sẽ được xuất hiện nhiều hơn ở khu vườn nhà anh. Đồng thời, những người chơi lan, thưởng thức lan sẽ có chốn để tìm đến để lắng nghe, trao đổi và chia sẻ cùng anh Nguyễn Quốc Tư những kinh nghiệm quý giá để giữ gìn, nuôi trồng và nhân giống giống hoa kén sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *