Mẹo vặt gia đình

Cam thối trong nhà đừng vội vứt đi, để vào gốc cây sẽ lớn nhanh như thổi

Hợp chất limonene trong vỏ cam thường có trong thuốc xịt côn trùng.

Cam là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng. Người ta tính ra trong mỗi 100 gr quả cam có chứa 87,6 g nước, 1.104 microgram carotene, 30 mg vitamin C, 10,9 g chất tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi. Ngoài ra, với trọng lượng cam tương tự còn có chứa 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.

Cam rất giàu chất chống oxy hóa phytochemical. Bình quân trong một trái cam có chứa khoảng 170 mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa.

Tuy vậy cam là loại quả rất nhanh hỏng, mua về ăn không kịp sẽ nhũn dần vì vậy rất nhiều quả bị bỏ đi. Hành động đấy thực ra rất phí phạm, bởi không chỉ tốt cho sức khỏe quả cam còn có nhiều tác dụng khác trong đời sống hằng ngày. 

Cam thối trong nhà đừng vội vứt đi, để vào gốc cây sẽ lớn nhanh như thổi - 1

1. Tác dụng kỳ diệu của cam thối

– Phân bón hoa cây

Chúng ta có thể sử dụng cùi cam thối làm phân bón hoa cây, chỉ cần xé bỏ vỏ ngoài của cùi cam và cho phần cùi bên trong vào đất để làm phân bón hoa. Cam rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, có thể cung cấp chất dinh dưỡng phát triển tốt cho cây và giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn.

– Làm chất tẩy rửa

Ngoài dùng để bón phân, cam thối có thể làm dung dịch tẩy rửa. Để làm dung dịch tẩy rửa bằng cam, đầu tiên chúng ta cần tạo một hỗn hợp gồm có 500ml giấm, nước sau đó cho vỏ cam vào rồi cho vào chia và ngâm trong khoảng 3 tuần. Sau 3 tuần là chúng ta đã có một chai dung dịch tẩy rửa hương cam thơm mát và không có chất độc hại.

Cam thối trong nhà đừng vội vứt đi, để vào gốc cây sẽ lớn nhanh như thổi - 2

2. Một số mẹo vặt bằng cam ít người biết

Làm thuốc xịt côn trùng

Hợp chất limonene trong vỏ cam thường có trong thuốc xịt côn trùng, vì vậy thay vì phải mua thuốc xịt côn trùng, chúng ta có thể tận dụng vỏ cam.

Cách làm thuốc xịt côn trùng bằng vỏ cam rất đơn giản, chỉ cần cho nước vào bình xịt sau đó cho vỏ cam đã phơi khô vào là các bà nội trợ đã có một bình xịt côn trùng hoàn hảo mà không độc hại.

Dùng vỏ cam để khử mùi hôi của giày

Mùi thơm của vỏ cam sẽ đánh bay được mùi hôi của giày. Chỉ cần đặt vỏ cam vào đôi giày bị hôi rồi để qua đêm là sáng hôm sau mùi hôi trong đôi giày của bạn sẽ hoàn toàn biến mất, không chỉ vậy mà nó sẽ còn có mùi thơm tươi mát của cam.

Cam thối trong nhà đừng vội vứt đi, để vào gốc cây sẽ lớn nhanh như thổi - 3

Làm trắng răng

Trong vỏ cam có chứa hợp chất tự nhiên được gọi là axit citric, đây là chất thường có trong kem đánh răng để giúp chúng ta có một hàm răng trắng sáng.

Để làm trắng răng bằng vỏ cam, chỉ cần dùng chúng trà trực tiếp vào răng từ 5-7 phút sau đó súc miệng thật sạch với nước. Chăm chỉ thực hiện trong vòng 1 tuần là răng của chúng ta sẽ được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể xay nhuyễn vỏ cam thành bột sau đó trộn cùng kem đánh răng rồi chải răng như bình thường. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên áp dụng từ 2-3 ngày trong 1 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *