Vườn

Cách trồng và chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật


13

Th1

Xương rồng là một loại cây cảnh được mọi người tìm kiếm và trồng trang trí nhiều. Hiện nay có hơn 200 chi xương rồng và khoảng 2500 loài tồn tại. Cây xương rồng được biết đến với khả năng thích nghi tốt, tuy gai góc nhưng rất dễ chăm. Nhắc đến loại cây này, người ta sẽ nghĩ đến vẻ đẹp mạnh mẽ và giàu sức sống. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều loại xương rồng nhỏ với vẻ đáng yêu, dễ thương như xương rồng bánh sinh nhật. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách trồng và chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm của xương rồng bánh sinh nhật


Có một loại xương rồng đáng yêu có tên gọi là xương rồng bánh sinh nhật. Đúng như tên gọi, loại cây này có hình dáng tròn nhỏ giống như một chiếc bánh kem, tuy nhiên chiếc bánh kem này có gai bao phủ xung quanh và có khả năng ra hoa. Hoa có màu hồng tím và nở từ 4 – 7 ngày, nếu để trong môi trường lạnh hoa sẽ bền và lâu tàn hơn. Cây có khả năng ra hoa nhiều, có thể lên đến hàng chục bông.

Cũng giống như các anh em xương rồng khác, xương rồng bánh sinh nhật phát triển tốt trong môi trường khô hạn và ghét ẩm ướt. Cây có khả năng chống chịu tốt nên không cần chăm nhiều. Chỉ cần đảm bảo một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xương rồng thì chúng có thể xanh tốt và nở hoa đều đặn. Xương rồng bánh sinh nhật có sức sống mạnh mẽ tượng trưng cho sự bền bỉ, dẻo dai và vươn lên trong cuộc sống.

Xem thêm: Tác dụng của xương rồng

Nên trồng xương rồng bánh sinh nhật ở đâu?


Cây nhỏ xinh thích hợp để bàn học, trang trí phòng ốc. Tuy nhiên nếu bạn quan tâm đến phong thuỷ thì không nên trồng xương rồng bánh sinh nhật ở trong nhà. Nguyên nhân là do xương rồng có gai nhọn nên không thích hợp để trồng nội thất. Chúng nên được trồng ở ngoài lan can, trong sân vườn để vừa cung cấp đủ ánh sáng vừa có ý nghĩa ngăn cản tà khí, bảo vệ gia đình.

Cách trồng và chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật

Vì là loại cây có hoa nên chúng ta phải bỏ ra ít thời gian chăm sóc cây để cây khoẻ mạnh, ra hoa đẹp và đều. Xương rồng bánh sinh nhật phù hợp với loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt, tơi xốp và có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Tiến hành trộn giá thể trồng cây với các nguyên liệu sỏi 10%, cát 10%, tro 50%, xỉ than đập vụn 20% và 10% đất trồng. Đây là hỗn hợp đất có độ thoát nước tốt và thông thoáng cho xương rồng phát triển. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc trộn đất trồng thì bạn có thể mua đất trồng xương rồng, sen đá Namix trộn sẵn.

Trộn đất xong thì chúng ta tiến hành lựa chọn chậu. Chậu trồng cây xương rồng bánh sinh nhật phải có lỗ thoát nước và chậu rộng để cây có thể phát triển một cách toàn diện. Để trồng cây bạn có thể mua hạt giống hoặc cây con tại các cửa hàng cây cảnh. Nên chọn cây con khoẻ mạnh, không sâu bệnh để trồng.

Cách trồng và chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật 3


Trồng bằng phương pháp gieo hạt: Sau khi mua hạt giống hãy tiến hành ngâm nước trong vòng một giờ. Gieo hạt trong hỗn hợp đất thoát nước tốt và có đủ ẩm để hạt nảy mầm. Bạn cần chú ý phủ một lớp đất mỏng lên phần hạt vừa gieo. Nên tưới nước 1 lần/ngày để kích thích hạt nảy mầm nhanh. Nên tưới nước đều đặn trong vòng 10 ngày cho đến khi hạt nảy mầm thì ngưng. Sau 2 tháng bạn có thể chuyển cây con ra chậu và chăm sóc.
Trồng cây bằng

Các yếu tố để cây phát triển

Sau khi trồng cây vào hỗn hợp đất trên, hãy đặt cây ở vị trí có ánh sáng tốt. Tránh đặt cây ở dưới nắng gắt vào mùa hè, vào mùa này nên trồng cây ở dưới nơi có mái che nắng che mưa. Cây có đủ ánh sáng sẽ phát triển tốt, gai nhiều và ra hoa đều.

Bên cạnh ánh sáng thì nước cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây. Xương rồng tuy cần ít nước nhưng chúng không thể sống được nếu thiếu nước trong thời gian dài. Nếu để cây ngoài trời nắng thì chúng ta phải tưới cho chúng 2 đến 3 lần/tuần. Còn đối với cây không tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì có thể tưới 1 đến 2 lần/tuần. Tưới càng xa gốc cây càng tốt, hạn chế để nước đọng lại trên lá, hoặc bạn có thể tưới theo kiểu ngấm ngược. Cần phải tưới nước nhưng không thể để nước ứ đọng ngập úng.

Để cây ra hoa đẹp thì chúng ta cần cung cấp dinh dưỡng, phân bón cho cây. Nên bón phân NPK có tỉ lệ lân nhiều để kích thích cây ra rễ, ra hoa.

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn khá chi tiết cách trồng và chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật. Nhìn chung cách trồng loại cây này không khó và không tốn nhiều thời gian cũng như công sức. Không tốn nhiều công sức nhưng bạn vẫn có thể sở hữu một chậu cây đẹp như ý muốn. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

  • Mẹo trồng xương rồng Aster
  • Hướng dẫn trồng xương rồng tai thỏ
  • Ý nghĩa của cây xương rồng: Biểu tượng của ý chí mạnh mẽ, bền bỉ trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.