Cây Cảnh

Cách trồng và chăm sóc cây Trúc Nhật đơn giản mà hiệu quả

Cây Trúc Nhật là một loại cây sang trọng rất hay được trưng bày trong văn phòng, phòng khách, hàng quán. Tuy nhiên, bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây Trúc Nhật đúng cách chưa? Hãy cùng công ty cây xanh Hata tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây Trúc Nhật nhé.

Đặc điểm cây Trúc Nhật

Cây Trúc Nhật có tên khoa học là Dracaena surculosa punctulata, thường mọc thành bụi. Đây là một loài cây mọc hoang, dễ trồng và thường được mọc nhiều ở các khu vực Châu Á. Cây cao khoảng 0,5 – 1m và phân chia ra ra nhiều nhánh nhỏ ôm vào phía thân cây. Một số cây được trồng trong chậu dùng làm cảnh muốn cao hay thấp thì tùy vào mục đích sở hữu của từng người. Cây Trúc Nhật khi còn non thì lá có màu xanh lá và có nhiều đốm trắng hay vàng nhạt, nhưng khi càng về già thì là chuyển sang màu ngả bạc.Lá dài khoảng 4 – 6cm, rộng 3 – 4cm.
 

Cách nhân giống cây Trúc Nhật

Cây Trúc Nhật thường được nhân giống bằng phương pháp tách bụi hoặc giâm cành.

Tách bụi: Đào cây mẹ lên, rũ bỏ đất, để lộ rễ. Rồi cắt rời các rễ cây con với cây mẹ, đặt cây con vào chậu đã có đất, lấp đất, tưới nước. Cách này không làm ảnh hưởng đến cây mẹ, bảo vệ được sự hoàn chỉnh của bộ rễ. Nếu trồng thủy sinh thì chỉ việc tách cây con khỏi cây mẹ, đặt vào chậu có chứa sẵn nước hoặc dung dịch trồng cây.

Giâm cành: Cắt đoạn cành có 1 – 2 cặp lá, giâm vào hỗn hợp đất trồng gồm tro trấu, xơ dừa. Sau đó, tưới nước đủ ẩm. Khi rễ mọc ra từ các đoạn cành giâm, bứng đoạn cành giâm này, sao cho không đứt rễ, trồng vào chậu nhựa hoặc túi bầu chứa giá thể hỗn hợp, cành giâm sẽ nhanh đẻ nhánh.
 

cay truc nhat

Cách chăm sóc cây Trúc Nhật

  Nước: Cây không yêu cầu quá nhiều nước, tuy nhiên chúng ta phải tưới thường xuyên và điều độ, tránh để tình trạng cây quá khô, hoặc tưới cây quá đẫm nước . Có thể tưới 3 đến 4 ngày 1 lần, thời điểm tưới tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối .

  Ánh sáng: Cây ưa sáng, chịu được bóng nhưng không ở thời gian dài, vì thế nếu để cây ở các vị trí thiếu ánh sáng như trong nhà, thì chúng ta nên thực hiện công tác phơi nắng cho cây, tốt nhất là nên phơi nắng 3 lần, hoặc 2 lần /1 tuần, thời điểm phơi nắng tốt nhất là vào buổi sáng, tránh tình trạng phơi cây ở giữa trưa nhiệt độ 35 đến 40 độ C. Cây dễ bị mất nước và héo nhanh.

  Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt là từ 23 đến 28 độ C.

  Đất : Cây trúc nhật thích hợp trồng ở đất có độ thoát  nước tốt, tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm vừa phải.

  Phân bón: Cây trúc nhật không yêu cầu khắt khe về phân bón tuy nhiên để cây sinh trưởng xanh tốt, lá và thân mượt thì chúng ta có thể sử dụng bón thêm phân hữu cơ, phân bón lá liều lượng 2 đến 3 tuần 1 lần, luân phiên nhau.

  cay truc nhat
   

Nếu thấy cây bị héo xanh, lá rụng, chuyển héo và có màu vàng thì chúng ta phải có cách xử lý ngay. Chuyển cây vào các vị trí tránh ánh sáng mạnh và gió mạnh tiếp xúc trực tiếp,tưới nước đủ ẩm và có thể bón thêm phân bón để cây hồi xanh nhanh. Thời gian đầu mới trồng chúng ta nên cố định nơi trồng, tránh đụng ảnh hưởng đến đất và bộ rễ nhiều, ngoài ra chúng ta có thể cắm thêm các cây để cố định cây giúp cây không bị đổ hay ngả nghiêng. Thường xuyên cắt tỉa các lá vàng, lá úa, hoặc cành sâu bệnh. Tạo không gian thoáng mát nhất cho cây sinh trưởng phát triển.

 

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây Trúc Nhật hiệu quả, Hata hy vọng đã giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn sở hữu một chậu cây xanh thì hãy đến với công ty cây xanh Hata chúng tôi – nơi cung cấp cây xanh, dịch vụ thiết kế cảnh quan uy tín, chất lượng, giá rẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *