Hạt giống Hoa rau

Cách trồng dâu tây bằng xơ dừa đã qua xử lí

Dâu tây là một loại quả ưa thích của nhiều người, cũng là một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Mô hình trồng dâu tây thủy canh được nhiều nhà vườn ưa chuộng vì những hiệu quả mà nó mang lại. Hôm nay, hatienvenicevillas sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dâu tây bằng xơ dừa đã qua xử lí.

Xem thêm:

Cách giâm cành hoa hồng với đá Vermiculite

Vườn hoa trồng đất gì tốt?

Khả năng giữ nước của đá Perlite trương nở

Dâu tây trồng thủy canh trong nhà có mái che

Dâu tây trồng trong nhà mái che có 2 giống chính đó là giống dâu tây Newzealand và giống dâu tây Akihime của Nhật. Các nhà vườn trồng dâu tây bằng cây nuôi cấy mô hoặc bằng ngó từ cây mẹ.

Cây giống dâu tây hiện nay được sản xuất bằng cách nhân giống vô tính là chủ yếu. Có 2 phương pháp nhân giống vô tính đó là nuôi cấy mô và tách ngó.

Các cây giống phải đảm bảo cây khỏe mạnh, không dị hình, rễ chớm đáy bầu, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

Giá thể thủy canh mụn dừa bán tại hatienvenicevillas
Sử dụng xơ dừa làm giá thể thủy canh trồng dâu tây

Xơ dừa là vật liệu tự nhiên được sản xuất từ phần giữa của lớp vỏ dừa bao gồm nhiều sợi xơ dừa và mụn dừa. Mùn dừa giữ nước tốt, trong khi đó các sợi xơ dừa tạo ra các lỗ rỗng, tăng cường sự thoát nước. Sự phân bố giữa sợi xơ dừa và mùn dừa với tỉ lệ thích hợp sẽ tạo ra giá thể trồng cây tuyệt vời.

Mụn dừa hữu cơ namix
Mụn dừa là một giá thể hoàn toàn hữu cơ, sản xuất từ trái dừa.

 Xơ dừa có độ pH tự nhiên từ 5,7 đến 6,5 và EC cao. Ngoài ra, trong xơ dừa còn có các chất chát tanin và lignin. Cho nên, trước khi sử dụng xơ dừa làm giá thể bạn cần phải tiến hành xử lí kĩ trước khi trồng. 

Xem thêm:

Các bước xử lí xơ dừa làm giá thể

Đá Perlite Trân châu hatienvenicevillas. Cách chăm sóc dâu tây thủy canh
Dâu tây phát triển tốt trên các loại giá thể có độ xốp cao

 Cây dâu tây rất nhạy cảm với môi trường vùng rễ (về vật lí và hóa học). Rễ của chúng không phát triển tốt khi sử dụng giá thể không phù hợp hoặc không kiểm soát được độ ẩm của môi trường rễ.

Dâu tây yêu cầu lượng oxy tương đối cao ở vùng rễ. Do đó, giá thể trồng phải có độ xốp cao. Xơ dừa đã xử lí  là một trong những vật liệu phù hợp làm giá thể thủy canh trồng cho dâu tây.

Trồng dâu tây với xơ dừa. Giá thể thủy canh, đá Perlite hatienvenicevillas
Giá thể xơ dừa trồng dâu tây

 Xơ dừa là vật liệu tự nhiên, rất phổ biến được sử dụng nhiều trong giá thể thủy canh. Với ưu điểm rẻ, nguồn cung cấp dồi dào, khá bền khi sử dụng làm chất nền. Đối với các nhà vườn cần chi phí đầu tư thấp thì đây là một vật liệu không thể bỏ qua.

dâu tây trồng bằng xơ dừa. Giá thể thủy canh đá Trân châu hatienvenicevillas
Dâu tây trồng trên giá thể xơ dừa

Tuy nhiên, khi sử dụng xơ dừa bạn phải lưu ý xơ dừa phải được xử lí kĩ trước khi trồng cây, để tránh gây chết cây. Nếu bạn gặp phải tình trạng dâu tây trồng trên giá thể xơ dừa, cây bị vàng lá hàng loạt như (hình bên dưới), trước hết bạn cần phải cho nước vào các máng để xả bớt chất chát, sau đó tiến hành phun phân bón lá trung và vi lượng bổ sung.

Trồng dâu tây với giá thể xơ dừa. Giá thể trồng dâu tây đá Perlite Trân châu
Dâu tây trồng trên giá thể xơ dừa chưa được xử lí kĩ

Xơ dừa có xu hướng giữ lại các nguyên tố khoáng có hóa trị II như Canxi và Magiê. Do đó, khi dâu tây trồng trên giá thể xơ dừa chưa được xử lí kĩ sẽ làm cho cây có khả năng thiếu hụt một lượng lớn Mg và một số nguyên tố vi lượng khác như Fe. Khi thiếu hụt Mg sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây dẫn đến giảm năng suất. Biểu hiện của cây là phần thịt lá mất màu xanh chuyển sang  vàng và trắng, gân lá vẫn xanh. Nếu tình trạng xảy ra nghiêm trọng có thể làm khô lá, cây chết khô.

Cây dâu tây thiếu dinh dưỡng khi trồng trên giá thể xơ dừa. Giá thể trồng dâu tây thủy canh đá Trân châu hatienvenicevillas
Tình trạng cây dâu tây bị thiếu dinh dưỡng khi trồng trên giá thể xơ dừa

 Nếu vườn dâu tây của bạn đã xảy ra tình trạng này, thì bạn cần phải phun thêm phân bón có chứa Mg, Fe qua lá để cân bằng dinh dưỡng cho cây. 

giá thể thủy canh đá Trân châu hatienvenicevillas

 Khi tỉ lệ mùn dừa trong giá thể quả cao sẽ làm tăng khả năng giữ nước của giá thể. Lượng oxy trong môi trường rễ bị thiếu hụt dẫn đến bộ rễ cây kém phát triển. Nhiều nhà vườn đã cải thiện tình trạng này bằng cách trộn giá thể với 10 – 30% đá Trân châu để làm tăng sự thông thoáng cho giá thể.

Ngoài ra, dâu tây trồng trên giá thể xơ dừa cũng dễ bị các bệnh về đường rễ do nấm gây ra.  

Sau khoảng 6 – 8 tháng trồng, bạn ciần phải thay mới hoàn toàn giá thể. Về lâu dài, giá thể xơ dừa lại tốn nhiều chi phí hơn cho các nhà vườn.

Trồng dâu tây với đá Perlite Trân châu hatienvenicevillas
Trồng dâu tây với xơ dừa và đá Perlite Trân châu hatienvenicevillas

Để khắc phục hoàn toàn các nhược điểm này, nhiều nhà vườn ở Đà Lạt đã chuyển sang trồng dâu tây trên giá thể 100% đá Trân châu. Bước đầu của mô hình này đem lại hiệu quả và nâng cao chất lượng quả dâu tây.

Trồng dâu tây thủy canh với đá Trân châu hatienvenicevillas
Trồng dâu tây thủy canh với xơ dừa và đá Trân châu hatienvenicevillas

Cách trồng dâu tây thủy canh với đá Perlite Trân châu.

Cách phòng trừ một số sâu bệnh hại trên dâu tây

Mô hình trồng Dâu tây bằng đá Perlite hatienvenicevillas ở Đà Lạt
Mô hình trồng Dâu tây bằng đá Perlite hatienvenicevillas ở Đà Lạt

 Trồng dâu tây bằng xơ dừa theo hướng thủy canh cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại giá thể tốt cho vườn dâu tây của mình. Bạn có thắc mắc, cần hỗ trợ hãy liên hệ với hatienvenicevillas nhé:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: info@namix.vn
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *