Vườn

Cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa cây Tùng Đen

Cây Cứt Chuột hay Cây Tùng Đen – Còn gọi là cây Trà Xương Đen, Tràng Đen … Cây có nguồn gốc từ Quảng Ninh Việt Nam, Lĩnh Nam Trung Quốc và Malaisia. Cây Tùng Đen vốn là một loại cây quý, có giá trị kinh tế cao và mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Hiện nay, số lượng cây còn lại không nhiều và chủ yếu được dùng làm cây cảnh sân vườn, cây cảnh trang trí nội ngoại thất. Ngoài ra cây còn được dùng để ngâm rượu, chữa bệnh huyết áp, bổ gan, thận …Hãy cùng hatienvenicevillas tìm hiểu về loại cây này nhé.

Cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa cây Tùng Đen
Cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa cây Tùng Đen

Cây Tùng Đen là cây gì?


Cây Tùng Đen là cây gì? Cây Tùng Đen tên khoa học: Diospyros vaccinioides Lindl. Tên gọi khác: Cây Trà Xương Đen, Tràng Đen hay Cứt Chuột… thuộc họ “thị, trâm” thực vật rừng. Nguồn gốc: Ở Quảng Ninh – Việt Nam, Lĩnh Nam – Trung Quốc và Malaysia

Cây Tùng Đen là cây gì?
Cây Tùng Đen là cây gì?

Ở Quảng Ninh, Cây Tùng Đen có ở các vùng núi ven biển, đảo đá như Cồn Trui, Ba Mùn, Cái Lim (Vân Đồn).
Hiện tại dòng cây Tùng đen – Tráng đen này ở Việt Nam chỉ còn lại một số cây do bà con và anh em cây cảnh để lại, cây lớn cũng không nhiều.
Cách đây khoảng chục năm, có chuyện Cây Tùng Đen Quảng Ninh được người Trung Quốc tràn qua các tỉnh miền Bắc nước ta lùng mua với số lượng lớn, giá Cây Tùng Đen Quảng Ninh cao khiến người dân Quảng Ninh và các vùng lân cận lùng sục, khai thác triệt để. đến cây Tùng Đen này.
Từ lý do đó, hiện nay lượng thông đen ở quê hương nó (Quảng Ninh) cũng trở nên khan hiếm, nhất là những cây có kích thước lớn, dáng đẹp. Và điều đáng nói, theo thông tin từ một số anh em chơi cây phía Bắc cung cấp, hiện có nhiều thương lái Trung Quốc đưa cây tùng đen bonsai thành phẩm về Việt Nam chào bán với giá rất cao. . Cao hơn nhiều so với giá họ đã mua ở đây nhiều năm trước…
Cây trà xương đen
Đặc điểm hình thái

 • Thân cây: Cây có thân gỗ cứng, sống rất lâu, vỏ ngoài màu đen và cây rất chậm lớn.
 • Lá Tùng Đen: lá kép, mọc đối, dày đặc. Kích thước lá nhỏ bằng đầu đũa, màu xanh đậm bóng. Điều đặc biệt là lá thông đen có tuổi thọ rất cao, có thể tồn tại trên cành từ 1 đến 2 năm rồi mới thay lá. Khi trưng cây trong phòng thiếu sáng, cây vẫn có thể giữ được màu xanh bóng từ 3 đến 4 tháng, thậm chí nửa năm mà không bị đổ.
 • Hoa Tùng Đen: Hoa nhỏ, màu trắng, mọc ở nách lá.
 • Quả Tùng Đen: Quả non có màu xanh bóng đến khi chín chuyển sang màu đen (nên dân địa phương gọi là cứt chuột).
  Cây cứt chuột
 • Cây Tùng Đen có thân đen và ít rụng lá, ưa sáng và ánh sáng yếu.

Đặc điểm tăng trưởng

 • Cây Tùng Đen có tốc độ sinh trưởng phát triển của cây Tùng Đen trung bình, chậm lớn, khỏe, bền, thích nghi với ánh sáng một phần hoặc ánh sáng khuếch tán.

Cách trồng và chăm sóc cây Tùng Đen


Cách trồng cây Tùng Đen.

 • Phương pháp nhân giống cây Tùng Đen: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành.
Cách trồng cây Tùng Đen.
Cách trồng cây Tùng Đen.

Cách chăm sóc cây Tùng Đen – Cây Tràng Đen

Cây Tùng Đen có tốc độ sinh trưởng và phát triển chậm, sức sống tương đối khỏe, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: Cây Tùng Đen ưa ánh sáng nhẹ và phù hợp với ánh sáng bóng bán phần, khuếch tán. Nên đặt chậu ở chỗ đủ ánh sáng, thông gió, đủ độ ẩm, giữa mùa hạ nên tránh ánh nắng chiếu thẳng vào. Mùa đông nên đặt bên ngoài nhà. Thời kỳ sinh trưởng không nên đặt trong nhà thời gian dài.
  Về nước tưới: Thích khô ráo, tưới nước lượng thích hợp, thường 1-3 ngày tưới 1 lần, mùa xuân và mùa hạ thích hợp tưới nước.
 • Về đất trồng: Cây Tùng Đen không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đất thịt pha đủ chất dinh dưỡng, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 22-27 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 60%.
 • Phân bón: Mỗi năm mùa thu và mùa xuân nên bón một ít phân.
 • Sâu bệnh: Mùa hạ độ ẩm cao, độ ấm cũng cao, thông gió không tốt, dễ dẫn đến bệnh khô lá ở hắc tùng. Có thể dùng dung dịch 70% Thiophanate để phòng trị. Sâu bệnh thường có sâu bông, nhện, bọ cánh cứng, có thể dùng dung dịch 40% Omethoat để phun trị.
 • Cắt tỉa: Ngắt chồi non là chính.

Ý nghĩa cây Tùng Đen


Ý nghĩa cây Tùng Đen. Theo quan niệm của người Trung Quốc, đây là loại cây phong thủy, có tác dụng trừ tà, khử độc.

Ý nghĩa cây Tùng Đen
Ý nghĩa cây Tùng Đen

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *