Vườn

Cách trồng, chăm sóc và giá cây Thiết Mộc Lan gốc to

Loại Cây Thiết Mộc Lan là một loại cây cảnh đẹp được trồng rất nhiều ở nước ta. Loại cây này chủ yếu được trồng với mục đích trang trí. Bài viết dưới đây hatienvenicevillas chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy như ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc, ..

Cách trồng, chăm sóc và giá cây Thiết Mộc Lan gốc to
Cách trồng, chăm sóc và giá cây Thiết Mộc Lan gốc to

Cây Thiết Mộc Lan là cây gì?


Cây Thiết Mộc Lan là cây gì? Cây Thiết Mộc Lan hay cây Phất Dụ thơm hay cây Phát Tài Phát Lộc . Cây Thiết Mộc Lan tên khoa học là Dracaena aromans, thuộc thực vật có hoa họ tóc tiên. Cây Thiết Mộc Lan có nguồn gốc từ các nước Tây Phi và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.

Cây Thiết Mộc Lan là một loại cây thân gỗ mọc thẳng đứng. Trong tự nhiên, một số cây lâu năm có thể trở thành cây Thiết Mộc Lan cổ thụ lớn. Khi thân cây bị chặt, xung quanh sẽ mọc ra những cành và lá mới. Vì vậy, hầu hết tất cả các cây Thiết Mộc Lan hiện tại đều có những vết cắt phẳng trên thân cây. Lá cây Thiết Mộc Lan bóng và sẫm, dài tới 1m, rộng 10cm. Lá mọc thành chùm với các sọc vàng nhạt trên thân.

Hoa Thiết Mộc Lan có mùi thơm, màu trắng, hay mọc về đêm thành từng chùm. Cây có thể nở hoa ngay cả trong thời tiết lạnh giá. Tùy theo cách chăm sóc và điều kiện khí hậu mà cây có thể ra hoa nhiều hoặc vài năm không ra hoa. Cây Thiết Mộc Lan có rất nhiều giống khác nhau như cây Phất Dụ thơm ba sọc, cây Phất Dụ thơm một sọc,…

Cây Thiết Mộc Lan là cây gì?
Cây Thiết Mộc Lan là cây gì?

Cách trồng cây Thiết Mộc Lan


Cây Thiết Mộc Lan trồng rất đơn giản. Dưới đây là cách trồng cây Thiết Mộc Lan mời các bạn tham khảo bài viết nhé. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cây hoa Thiết Mộc Lan ở bất kỳ cửa hàng nào với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng và chăm sóc nó, hãy tham khảo những cách sau:

 • Trồng từ gốc: Sau khi cắt tỉa và thân cây, bạn có thể trồng cây hoa Thiết Mộc Lan từ gốc. Đây là cách dễ nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất để trồng. Trồng theo cách này thì thời gian cây phát triển và thời gian sống lâu hơn.
 • Trồng trong nước: Nếu bạn muốn mang cây hoa Thiết Mộc Lan vào trong nhà, hãy trồng nó trong nước. Với cách trồng này, cây sẽ nhỏ gọn, có thể bày trên bàn làm việc rất tiện lợi. Tuy nhiên, trồng theo cách này cây chỉ sống được 2 đến 3 tháng vì thiếu chất dinh dưỡng.
 • Trồng bằng thân: Cách trồng này còn đơn giản hơn khi bạn cắt một đoạn thân để trồng. Tuy nhiên, thời gian cây phát triển và phát lộc chỉ kéo dài từ 4 – 5 tháng. Nhưng cây nếu được chăm sóc tốt ở nơi thoáng, đủ ánh sáng thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh và to lớn.
Cách trồng cây Thiết Mộc Lan
Cách trồng cây Thiết Mộc Lan

Cách chăm sóc cây Thiết Mộc Lan


Cách chăm sóc cây Thiết Mộc Lan là bước cơ bản nhất khi trồng xong cây. Quá trình chăm sóc cây Thiết Mộc Lan là tưới nước, bón phân và diệt trừ sâu bệnh.

 • Tưới nước: Loại cây này là loại cây thân lớn, rất khát nước nên cần cung cấp đầy đủ nước để cây sống và phát triển khỏe mạnh. Bạn nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát khi chưa có sức. Nhưng không cần tưới hàng ngày, chỉ cần chú ý lượng nước tưới cho đất luôn tơi xốp là được.
 • Bón Phân: Phân bón là yếu tố vô cùng quan trọng khi chăm sóc loại cây này. Nên bón cho cây Thiết Mộc Lan một lượng nhỏ NPK và cẩn thận với các loại phân đạm. Chú ý bón thúc đợt tiếp theo từ 2-3 tháng sau.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Thiết mộc lan là loại cây rất ít hoặc không bị sâu bệnh. Tuy nhiên, đôi khi cây có thể bị sâu gây bệnh sọc lá tấn công. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa giun là bắt bằng tay.
Cách chăm sóc cây Thiết Mộc Lan
Cách chăm sóc cây Thiết Mộc Lan

Ý nghĩa cây Thiết Mộc Lan


Ý nghĩa cây Thiết Mộc Lan. Cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy là loài cây mang lại may mắn cho con người. Trồng cây trong nhà sẽ thu hút tài lộc và sự giàu có cho người trồng. Cây có tên gọi khác là cây Phát Tài Phát Lộc, biểu thị sự giàu có, sự nghiệp thăng tiến. Vì vậy, nhiều người trồng cây với mục đích rước tài lộc dồi dào đến với mình.

Dáng cây thẳng đứng, thân cọc cứng cáp mang ý nghĩa về sự thẳng thắn, cương nghị của quý nhân. Vì vậy, cây Thiết Mộc Lan là loại cây phong thủy đẹp thể hiện sự kiêu sa và rất thích hợp cho nam giới trồng.

Từ Thiết trong tên của cây có nghĩa là kim loại – cứng và sắc. Thiết Mộc Lan tên gọi dùng để chỉ một loại cây có bề ngoài cứng, rắn như kim loại. Đồng thời không thiếu sự mềm mại bởi chữ hoa lan. Những chiếc lá dài, mỏng và bóng tạo thành hình cánh cung kết hợp với thân cây hình trụ vững chắc tạo nên sự hài hòa giữa âm dương, cương cứng và dịu dàng.

Trong thuyết phong thủy phương Đông, cây Thiết Mộc Lan hợp với người mệnh kim và mệnh mộc. Người có mệnh này trồng cây sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn những người còn lại. Cây Thiết Mộc Lan cũng không kiêng kỵ bất cứ mệnh nào nên hầu như ai cũng có thể trồng cây thiết mộc lan phong thủy nếu thích. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi cây Thiết Mộc Lan hợp với mệnh nào?

Đối với những cây Thiết Mộc Lan nhỏ dễ uốn có thể trồng với số lượng lớn trong chậu thì người ta cũng đặt cho nó những ý nghĩa riêng tùy theo số lượng cây. Vì vậy nếu bạn muốn mua một cây Thiết Mộc Lan nhỏ về trồng thì có thể cân nhắc lựa chọn ý nghĩa phù hợp với bản thân để chọn số lượng cây.

Ý nghĩa cây Thiết Mộc Lan
Ý nghĩa cây Thiết Mộc Lan

Giá cây Thiết Mộc Lan gốc to


Giá cây Thiết Mộc Lan gốc to (cổ thụ)

 • Hầu hết những cây Thiết Mộc Lan cổ thụ đều bắt mắt ở cây gốc to, thường thấy ở những nơi như rừng, núi. Tuy nhiên, cũng có những cây thiết mộc lan được trồng trong chậu nhưng có tuổi đời lâu năm, do các nghệ nhân săn lùng để sở hữu.
 • Vì vậy, giá cây Thiết Mộc Lan gốc to ( cổ thụ ) còn tùy thuộc vào cây lớn hay nhỏ, trồng trong chậu đất hay chậu kim loại. Những cây Thiết Mộc Lan chỉ vài năm tuổi, giá bán trên thị trường hiện nay dao động từ vài triệu, nhưng cũng có cây có tuổi thọ vài chục năm, giá dao động vài chục triệu.

Giá cây Thiết Mộc Lan giống

 • Hiện nay cây Thiết Mộc Lan được rất nhiều người ưa chuộng nên có rất nhiều cách nhân giống cây Thiết Mộc Lan như trồng từ hạt hoặc giâm cành. Nhưng với nhu cầu của bà con, phải mất một thời gian dài mới có thể ra quả từ hạt. Giá cây Thiết Mộc Lan từ cây con là: 50.000 đến 150.000 đồng
 • Nhân giống bằng cách giâm cành nhanh hơn, khi khai thác cây trong rừng hoặc mua cây trưởng thành của người dân thì phân loại và cắt thân cây thành nhiều đoạn dài ngắn khác nhau. Sau đó ngâm một chỗ dung dịch auxin và gliberin để kích thích ra rễ, đầu còn lại bôi keo để cây mau lành rồi tiến hành giâm cây vào bầu đất khi đó cây sẽ nảy mầm. Giá giâm cành theo phương pháp này từ 150.000 đến 400.000 đồng tùy theo độ dài ngắn cũng như khả năng nảy mầm.

Giá cây Thiết Mộc Lan lá sọc vàng

 • Thiết mộc lan có hai loại là thiết mộc lan lá xanh và thiết mộc lan sọc vàng, cây Thiết Mộc Lan sọc có màu sắc bắt mắt hơn nhưng cây thiết mộc lan này ít được ưa chuộng hơn vì chúng không mang nhiều hoa. Ý nghĩa của cung mạng so với cây thiết mộc lan lá xanh.
 • Hình dáng cây Thiết Mộc Lan sọc vàng gần giống với cây lán lá xanh, điểm khác biệt lớn nhất là ở bộ phận lá, cây Thiết Mộc Lan sọc vàng khi còn non lá có màu hơi vàng, lá chuyển dần sang màu xanh ở phần rìa lá. lá nhưng phần giữa vẫn vàng.
 • Giá tham khảo của cây Thiết Mộc Lan lá vàng cũng tùy thuộc vào kích thước, dáng cây mà giao động từ: 400.000 đến 2 triệu

Hình ảnh cây Thiết Mộc Lan đẹp


Dưới đây là hình ảnh cây Thiết Mộc Lan đẹp mời các bạn tham khảo

Hình ảnh cây Thiết Mộc Lan đẹp
Hình ảnh cây Thiết Mộc Lan đẹp
Hình ảnh cây Thiết Mộc Lan đẹp
Hình ảnh cây Thiết Mộc Lan đẹp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *