Hạt giống Hoa rau

Cách giâm cành hoa hồng với đá Vermicuite

Hoa hồng là loài hoa yêu thích của nhiều người. Chúng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Hoa hồng có rất nhiều giống với màu sắc, mùi hương và dáng cây khác nhau. Ai đã lỡ yêu em ấy rồi thì khó mà từ bỏ được. Thưởng hoa, trồng hoa và chăm hoa là cả một nghệ thuật. Và nhân giống hoa hồng cũng là một bí quyết của người làm vườn. Hôm nay, hatienvenicevillas sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống hoa hồng đơn giản hiệu quả, tỉ lệ thành công cao. Đó là cách giâm cành hoa hồng với đá Vermiculite.

Xem thêm:

Lạc bước vào thế giới của các loại hoa hồng

Tuyệt chiêu phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng nở quanh năm

Cách thay chậu cho hoa hồng

Cách nhân giống hoa hồng với đá Vermiculite hatienvenicevillas
Cách nhân giống hoa hồng với đá Vermiculite hatienvenicevillas

 Các cách nhân giống hoa hồng

Hoa hồng có nhiều cách nhân giống:

Nhân giống bằng cách gieo hạt: phương pháp này rất ít người áp dụng vì tỉ lệ hạt nảy mầm thấp, tỉ lệ thành công cho cây phát triển tốt không cao.

Nhân giống bằng cách giâm cành hoa hồng: Cách này được sử dụng phổ biến. Cây được nhân giống vô tính cho nên các đặc tính của cây mẹ được giữ không bị lai tạp. Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong sản xuất hoa hồng. Tuy nhiên, giâm cành khó áp dụng với một số giống hoa hồng khó ra rễ.

Nhân giống bằng cách chiết cành: Phương pháp này cũng được sử dụng khá phổ biến cho các loại hồng bụi, hồng leo. Tuy nhiên, bộ rễ cây chiết cành thường yếu, tuổi thọ không cao.

 Nhân giống hoa hồng bằng cách ghép cây: Phương pháp này có ưu điểm là tạo ra nhiều giống tốt. Cây có sức sống cao, hoa đẹp bền. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người làm vườn phải có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nó cũng tốn nhiều thời gian hơn vì phải chuẩn bị gốc ghép (thường là gốc tầm xuân). 

Các bước giâm cành hoa hồng với đá Vermiculite

Chuẩn bị hom giống

Cách chọn hom giống hoa hồng. Đá Vermiculite hatienvenicevillas
Cách nhân giống hoa hồng bằng đá Vermiculite hatienvenicevillas

Chọn cành bánh tẻ, khỏe, mập, thẳng và sạch sâu bệnh, tốt nhất là chọn loại cành mang hoa đang ở giai đoạn sử dụng.

Cành giâm được chọn phải là cành mà trên đó mắt ngủ bắt đầu nảy lên bằng hạt tấm.

Cành đã chọn cắt hom giống nên lấy đoạn giữa. Hom giống có chiều dài 8- 10cm, 1- 3 mắt chồi, tốt nhất là 2 mắt.

Sử dụng IAA, NAA, GA3 có nồng độ 2000- 2500ppm.

 Hom giống sau khi cắt đem nhúng nhanh vào dung dịch pha sẵn 3- 5s.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc kích rễ được sử dụng nhiều như: Atonik, N3m. Bạn có thể sử dụng theo liều lượng khuyến cáo ghi trên sản phẩm. Thời gian ngâm hom giống theo khuyến cáo ghi trên sản phẩm hoặc lâu hơn.

Giá thể đá Vermiculite hatienvenicevillas và ứng dụng trồng cây bonsai
Đá Vermiculite ngâm nước trong 1 giờ

Ở đây mình sử dụng đá Vermiculite. Giá thể chuyên sử dụng để ươm hạt, giâm cành. Đá Vermiculite là đá núi lửa có nguồn gốc tự nhiên. Đá có cấu trúc thể hang, rỗng xốp. Với cấu trúc này cho phép đá ngậm nước và chất dinh dưỡng, đồng thời cũng tạo độ thông thoáng cho rễ phát triển. Trước khi tiến hành giâm cành, bạn ngâm đá Vermiculite trong nước khoảng 1 giờ để chúng ngậm nước, hút ẩm.

Lưu ý: Khi sử dụng đá Vermiculite để giâm cành bạn nên chọn các ly nhựa có kích thước nhỏ hoặc vỉ ươm hạt để giâm cành. Như vậy sẽ tiết kiệm được giá thể và dễ lấy cây khi ra chậu.

Cách nhân giống cành hoa hồng với đá Vermicuite
Giâm cành hoa hồng với đá Vermiculite

Khi cắm hom giống phải thẳng đứng, cắm sâu 1- 1,5cm, khoảng cách giữa các hom 4- 5cm trong một khay nhựa hoặc mỗi hom là một túi bầu.

Để giảm bớt sự thoát hơi nước bạn có thể dùng túi nilon hoặc ly nhựa để trùm cây lại. Ở đây, mình làm đơn giản, lá hom cũng không nhiều nên không dùng túi nilon để bao cây.

 Sau khi tiến hành giâm cành, khoảng 7 – 10 ngày cây bắt đầu đâm tược non. Đối với các hom có mầm ngủ nhỏ hơn thì mất khoảng 10 – 15 ngày.

Giá thể ươm hạt, giâm cành Vermiculite hatienvenicevillas
Sau 10 – 15 ngày các mầm ngủ sẽ nảy chồi non

Từ 25 – 35 ngày cây bắt đầu ra rễ. Thời gian ra rễ còn phụ thuộc vào giống. Thông thường phải sau 1 tháng bạn mới biết giâm cành có thành công hay không.

Cách nhân giống hoa hồng với đá Vơ mi hatienvenicevillas
Cách nhân giống hoa hồng với đá Vơ mi hatienvenicevillas

Nhiều hom giống chỉ nảy chồi sau đó gốc hom bị thối đen và không ra rễ. Một lưu ý nữa là bạn không nên tưới nước quá nhiều vì dễ làm thối gốc hom. Việc sử dụng đá Vermiculite bạn dễ dàng kiểm soát được độ ẩm hơn. Chỉ cần tưới một lần vào buổi sáng là được. 

Cách nhân giống hoa hồng với đá Vơ mi hatienvenicevillas
Cành hồng ra rễ sau một tháng

Sau khoảng 40 – 45 ngày cây đã cứng cáp, bạn tiến hành ra chậu, cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. 

Đất trồng hoa hồng - đất sạch hatienvenicevillas
Khi cây đã cứng cáp, tiến hành thay chậu ra cây

Sau khi 7 – 15 ngày cây đã ra các chồi non. Bạn tiến hành phun kích rễ và phân bón lá để cây nhanh ra rễ hơn. Lưu ý, là sử dụng phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng ở nồng độ thấp. Bởi vì giai đoạn này chồi non còn yếu, liều mạnh dễ làm cháy lá và chết hom. Để an toàn hơn, bạn nên hòa loãng phun vào gốc. 

Khi cây bắt đầu bén rễ bạn vẫn tiếp tục phun phân bón lá 7 ngày /lần. Liều thấp hơn mức khuyến cáo trên sản phẩm.

Cây giâm cành sau 2 tháng. Trồng hoa hồng với đất sạch hatienvenicevillas
Trồng hoa hồng với đất sạch hatienvenicevillas

Trên đây là cách giâm cành hoa hồng với giá thể đá Vermiculite. Vật liệu đơn giản không quá cầu kì, cách làm này rất thích hợp cho những bạn muốn tập tành chơi hoa hồng. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện thành công. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với hatienvenicevillas:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: info@namix.vn
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.