Mẹo vặt gia đình

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản

Muỗi là loài vật gây bệnh truyền nhiễm nguy hại mà chúng ta cần phải diệt trừ. Những cách đuổi muỗi trong bài viết sau đây phần nào sẽ giúp các bạn có thể phòng ngừa sự sinh sôi cũng như diệt tận gốc loài muỗi ngay tại nhà.

Muỗi là loài vật thuộc bộ côn trùng có cánh, thường sinh sống ở những vùng ao hồ, đầm lầy, những vũng nước đọng để đẻ trứng vào trong nước, sau đó trứng nở thành ấu trùng (bọ gậy) rồi mới tiến hóa thành muỗi trưởng thành. Loài côn trùng này sống bằng cách hút nhựa cây hoặc hút máu từ các loài động vật khác, trong đó có cả con người.

Nhờ vào sự hút máu của loài muỗi mà chúng mang đến nhiều mầm bệnh nguy hại cho chúng ta, điển hình nhất là bệnh sốt xuất huyết, sốt rét xảy ra hàng năm, cùng với đó là hàng loạt các bệnh truyền nhiễm khác có thể lây truyền qua đường máu. Vậy nên việc cần thiết phải tiêu diệt loài muỗi ra khỏi cuộc sống của con người là điều nên làm.

Những cách đuổi muỗi trong phòng, trong nhà một cách tự nhiên, đơn giản và rất hiệu quả mà bạn có thể tham khảo gồm có như sau:

1. Sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi

Tinh dầu các loại như sả, chanh, cam, bưởi, oải hương,… là một cách đuổi muỗi vô cùng hữu hiệu mà bạn nên sử dụng nhằm giúp loài côn trùng nguy hại này có thể sợ hãi mà tránh xa phòng ngủ, nơi ở của bạn. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc lấy ra một vài giọt tinh dầu pha loãng với một ít nước để xịt lên quần áo, các góc trong phòng. Hoặc bạn có thể dùng máy xông tinh dầu để khuếch tán hương liệu ra khắp phòng để gia tăng hiệu quả đuổi muỗi tốt nhất.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản - 1

2. Sử dụng vỏ cam, vỏ bưởi

Bạn đừng nên vứt bỏ đi vỏ cam, vỏ bưởi sau khi đã ăn xong nhé. Tận dụng chúng chính là cách đuổi muỗi hữu hiệu khác mà không tốn kém mà bạn nên áp dụng. Bởi vì trong vỏ của những loại trái cây này chứa rất nhiều tinh dầu, giúp loài muỗi phải tránh xa mỗi khi định lại gần con người. Bạn chỉ cần đem vỏ cam, vỏ bưởi đặt tại những nơi mà muỗi thường xuyên xuất hiện. Tuy nhiên cách này chỉ mang đến hiệu quả trong thời gian ngắn, không phù hợp để xua đuổi chúng tận gốc.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản - 2

3. Đuổi muỗi trong nhà hiệu quả bằng tỏi

Tỏi mặc dù là loại gia vị vô cùng phổ biến trong mỗi căn bếp gia đình hiện nay, thế nhưng không nhiều người biết rằng sử dụng cách đuổi muỗi bằng tỏi cũng mang lại hiệu quả không ngờ, tương tự như với tinh dầu kể trên. Đó là bởi trong tỏi chứa đựng nhiều hoạt chất diệt khuẩn và mùi hương có khả năng khiến loài muỗi cảm thấy sợ hãi. Bạn có thể ăn tỏi sống để cơ thể tỏa ra mùi ngăn muỗi lại gần, hoặc bạn có thể sử dụng tinh dầu tỏi để thoa lên tay, chân cũng rất hiệu quả nhé.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản - 3

4. Trồng một số loại cây giúp đuổi muỗi

Một số loại cây có mùi hương ngào ngạt như Oải Hương, Bạc Hà, Tràm,… cũng có khả năng xua đuổi loài muỗi, ngăn không cho chúng lại gần bạn. Bạn chỉ việc đặt những chậu cây này trên mặt bàn, trong phòng ngủ, phòng khách để có thể đuổi muỗi một cách dễ dàng nhất rồi.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản - 4

5. Sử dụng nước rửa chén để đuổi muỗi

Cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén là một biện pháp độc đáo, không có nhiều người biết tới để có thể xua đuổi loài côn trùng có hại này. Đó là bởi loài muỗi dễ bị thu hút bởi những thứ có mùi ngọt và thơm nhẹ. Bạn chỉ cần lấy ra một chút nước rửa chén rồi pha loãng với một chút nước, sau đó đổ hỗn hợp vào trong một cái đĩa hoặc chén rồi đặt ở những nơi muỗi thường xuyên xuất hiện. Nhờ đó mà chúng sẽ bị thu hút và mắc kẹt tại cái đĩa nước xà phòng mà không còn tìm đến bạn nữa.

6. Đuổi muỗi bằng cây sả

Sả là loài thực vật có mùi thơm dễ chịu, được dùng để tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn của chúng ta hiện nay. Thế nhưng sử dụng cách đuổi muỗi bằng sả được cho là vô cùng hiệu quả, không chỉ riêng loài muỗi mà còn với nhiều loại côn trùng có hại khác. Chính vì thế mà sả trở nên phổ biến và được chiết xuất lấy tinh dầu, có mặt trong nhiều thành phần của những loại sản phẩm thuốc, chai xịt đuổi côn trùng được bán rộng rãi trên thị trường.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản - 5

7. Bã cà phê giúp đuổi muỗi nhanh chóng

Bạn là người yêu thích uống cà phê và thường đổ bỏ bã sau khi sử dụng. Thế nhưng bạn hãy lưu lại chỗ bã đó, bởi chúng chính là một cách đuổi muỗi hữu hiệu khác mà ít người biết đến. Bạn chỉ cần đem bã cà phê rắc tại những nơi mà muỗi có thể sinh sống và đẻ trứng, bã cà phê sẽ hút hết oxy trong nước và khiến nước bị biến chất, đẩy trứng muỗi nổi hết lên trên và bị chết nhanh chóng. Từ đó ấu trùng muỗi không thể sinh sản và số lượng muỗi trong nhà bạn sẽ giảm đi trông thấy.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản - 6

8. Sử dụng dầu gió để đuổi muỗi

Sử dụng dầu gió cũng là một cách đuổi muỗi khác khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Đó là bởi trong thành phần của dầu gió chứa các hương liệu đặc biệt giúp tạo mùi thơm ngào ngạt, mùi hương này rất nồng khiến cho loài muỗi sợ hãi mà tránh xa, hiệu quả tương tự như khi bạn sử dụng các loại tinh dầu thảo dược khác.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản - 7

Ngoài những cách đuổi muỗi trong phòng, tại nhà vô cùng hiệu quả, đơn giản kể trên. Bạn cũng có thể áp dụng thêm một số biện pháp giúp phòng ngừa và diệt muỗi hữu hiệu khác như sau:

9. Dọn dẹp vệ sinh nơi sinh sống sạch sẽ

Loài muỗi có xu hướng sinh sống tại những nơi ẩm thấp, ao tù, nước đọng trong ngôi nhà của bạn. Do đó mà bạn cần phải loại bỏ tất cả những thứ có thể khiến loài muỗi đẻ trứng và sinh sản. Nhờ vậy sẽ khiến chúng không thể sinh sống và ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

10. Lắp đặt thiết bị diệt muỗi

Sử dụng các loại đèn bắt muỗi, máy diệt muỗi trên thị trường bày bán hiện nay là một cách đuổi muỗi, tiêu diệt chúng rất hiệu quả mà được nhiều người áp dụng, thay vì sử dụng các loại tinh dầu hay thuốc bôi ngoài da. Các sản phẩm máy móc này sẽ tạo ra luồng ánh sáng xanh dịu nhẹ, thu hút loài muỗi tiến gần và sẽ bị tiêu diệt bởi dòng điện chạy qua các thanh kim loại đặt ở trong máy. Từ đó mà số lượng muỗi xuất hiện trong nhà của bạn sẽ được giảm đáng kể.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên, hiệu quả mà vô cùng đơn giản - 8

11. Lắp các lưới chắn côn trùng quanh nhà

Bên cạnh việc sử dụng bẫy hay các loại hương liệu đuổi muỗi đề cập đến ở trên, bạn có thể lắp đặt các loại lưới chắn côn trùng nhằm ngăn ngừa loài muỗi có thể xâm nhập vào bên trong ngôi nhà của bạn. Ưu điểm của các loại lưới này là đa dạng về chủng loại, kích thước không hạn chế, mắt lưới nhỏ giúp chặn côn trùng hiệu quả. Tuy nhiên giá thành khá tốn kém, đòi hỏi nhiều công sức lắp đặt và có thể khiến ngôi nhà của bạn trông mất thẩm mỹ, bí bách.

12. Sử dụng thuốc diệt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng là cách đuổi muỗi cuối cùng mà bạn nên sử dụng nếu như các biện pháp trên không đem lại nhiều hiệu quả như ý muốn. Các loại thuốc diệt côn trùng đều được làm nên từ những hóa chất độc hại, có thể giết côn trùng ngay tức khắc, đồng thời chúng không hề tốt lành đối với sức khỏe của con người nếu như hít phải. Do đó mà bạn cần hết sức lưu ý mỗi khi muốn sử dụng, nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người già, người bệnh ốm yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *