Vườn

Cách chọn cây quất ngày tết năm Canh tý- Sành điệu và ý nghĩa


30

Th12

Năm Canh tý mỗi lúc một gần hơn. Có nhiều điều cần chuẩn bị cho một cái Tết trọn vẹn. Ban công xanh sẽ giúp bạn chuẩn bị một chậu quất cảnh trĩu quả cho ngày tết tươi vui và ấm áp. Cách chọn cây quất ngày tết  có khó không? Và cần lưu ý những điều gì? 

Cây quất có ý nghĩa gì trong ngày tết?.

Theo quan niệm của người Việt từ ngàn xưa, cây quất tượng trưng cho sụ bội thu, tượng trung cho một năm mới ấm no, đầy may mắn. Chính vì thế, cây quất đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Nguyên Đán. Để chuẩn bị cho một cái tết trọn vẹn, mỗi nhà đều chuẩn bị cho mình những chậu hoa cảnh chơi tết. Đặc biệt là những chậu quất cảnh sai trĩu quả. Vào đầu năm mới, những cây quất cảnh chi chít quả to tròn, cành lá xum xuê được mỗi gia đình mau về trang trí. Với mong muốn có một khởi đầu thật tốt đẹp, gặp nhiều điều may mắn, điềm lành đến với gia đình.

Hướng dẫn cách chọn cây quất ngày tết

Cách chọn cây quất ngày tết không quá khó. Nhưng cũng phải tuân theo một số yếu tố để đảm bảo mang lại luồng phong thủy tốt cho gia đình. Một cây quất cảnh phải đảm báo 4 yếu tố sau:

  • Dáng cây: thắng, vững hay tạo hình
  • Cành lá xanh xum xuê
  • Trái to tròn, màu vàng xanh
  • Trái non và hoa

 

Dáng cây

Cây quất cảnh có dáng thẳng, vững chắc, không nghiêng ngã. Với kiểu thân thẳng, cây quất cảnh tạo thành hình tháp rất được ưa chuộng. Chọn cây có tán cân đối tỏ tròn đều, cành lá xum xuê. Các chùm quả căng mọng và lá phải khoe đều về các phía.

Ngoài ra, cây quất được tạo dáng bonsai hay con vật của năm. Năm 2020 là năm Canh tí. Những cây quất được tạo hình những chú chuột xinh xắn. Hay những chậu cảnh chú chuột cõng quất lên ngôi.

Trái của cây quất

Những cây quất tết sẽ được bày bán vào khoảng 20 Âm lịch. Mua cây quất về trang trí chủ yếu là chưng quả quất. Chính vì vậy mà bạn hãy chọn những cây quất sai trĩu quả. Những quả quất có màu vàng rực mang lại nhiều tài lộc. Khi mua cây quất chưng tết, không nên chọn những quá xanh hay quá non vì trái sẽ không kịp vàng trong những ngày tết. Những cây có trái quá vàng cũng không nên chọn. Vì chúng có nguy cơ rụng sớm.Nên chọn những cây trái quất to có màu vàng hơi xanh căng bóng. Chúng sẽ vàng đều vào những ngày tết.


Lá và hoa của cây quất

Một cây quất đẹp không chỉ là một cây quất trĩu quả hay dáng đẹp. Mà còn dựa vào những chiếc lá xanh mơn mớn. Cây không được quá già mà còn phải có lộc non. Những chiếc lá xanh non, những bông hoa nhỏ trắng muốt cùng với những trái tắc nhỏ tựng trưng cho những bước đột phá, thăng tiến trong năm mới. Mỗi một sắc màu riêng của lá, hoa, trái tạo nên một tổng thể hoàn hảo.

Tuy nhiên, khi mua cây quất bạn sẽ khó tìm được cây có hoa. Bởi nhà vườn đã làm cho cây ra hoa và trổ đồng loạt. Chính vì vậy, bạn chỉ cần tìm một cây có tán đều đẹp, lá xanh non, trái sai trĩu quả gần chín.


Mục đích và không gian trưng bày

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, khi chọn mua cây quất cảnh là không gian trang trí. Hãy chọn cây quất có kích thước phù hợp với không gian trang trí và mục đích trang trí. 

 Một không gian rộng lớn mà cây quất quá bé thì trông thật khó nhìn phải không nào. hay một không gian nhỏ mà chậu quất quá to thì cũng không đẹp phải không. Chính vì vậy, khi trang trí quầy hay để bàn phóng khách, bạn nên chọn những chậu quất bonsai được trồng chậu nhỏ. Những chậu quất to cho không gian lớn hơn như: đại sảnh, phòng khách, trước cửa nhà,…

Ai cũng muốn chọn mua những cây quất to và thiệt nhiều trái. Tuy nhiên, chưng quất ngày tết ngoài ý nghĩa phong thủy mà cây mang lại. Thì trong chúng ta ai cúng muốn, ngôi nhà của mình trông đẹp hơn, sang trọng hơn và tràn đầy không khí tết hơn. VÌ vậy, hãy chọn một cây quất có kích thước phù hợp với không gia trưng bày. Và sau đó, hãy xem xét những yếu tố: thân, lá, trái nhé! 

Xem thêm:

Cây xanh văn phòng – Thư giãn và sáng tạo

Thiết kế không gian nội thất với cây xanh – giải pháp xanh bền vững

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *