Phong thủy

Cách chăm sóc cây vạn lộc trồng đất và cây vạn lộc thủy sinh

Cây vạn lộc là loại cây cảnh dễ trồng, đẹp và mang ý nghĩa tốt lành may mắn. Cây vạn lộc mặc dù dễ trồng và dễ chăm sóc nhưng bạn vẫn cần phải lưu ý về đất trồng, ánh sáng và nước để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ có thể ra hoa định kỳ 3 tháng mỗi lần. Sau đây, hatienvenicevillas sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cây vạn lộc một cách đơn giản nhất để cây luôn xanh tốt kể cả trồng trong nhà hay trồng thủy sinh.

  • Cây vạn lộc để bàn làm việc
  • Ý nghĩa cây vạn lộc
  • Cây vạn lộc có để trong phòng ngủ được không
  • Cây vạn lộc bị vàng lá
  • Cây vạn lộc hợp mệnh gì
Hoa vạn lộcHoa vạn lộc

Cách chăm sóc cây vạn lộc trồng đất

Cây vạn lộc có thể trồng trong đất và trồng thủy sinh. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì nên trồng trong đất sẽ tốt hơn trồng thủy sinh. Khi trồng cây vạn lộc trong đất, các bạn cần chú ý một số điểm sau để cây có thể phát triển tốt nhất:

  • Đất: cây vạn lộc thuộc họ ráy nên đất trồng cây cần phải tơi xốp, thoát nước tốt. Để đất tơi xốp và thoát nước tốt các bạn có thể trộn đất với trấu và mùn là tốt nhất. Khi phát hiện thấy đất trồng không còn tơi xốp, bạn nên thay đất để cây phát triển tốt hơn. 
  • Nước: cây vạn lộc là cây hút nước khá nhiều nên khi trồng đất bạn nên tưới cây thường xuyên để cây phát triển tốt. Không nên để đất quá khô cây sẽ không phát triển được.
  • Ánh sáng: cây vạn lộc là cây không ưa ánh sáng mạnh nên hãy đặt cây ở các vị trí có nắng vào buổi sáng là tốt nhất, tránh nắng gắt vào buổi trưa và đầu giờ chiều. Cây vạn lộc nếu không có nắng chiếu lá sẽ nhợt nhạt và không có màu sắc đẹp. Các bạn chú ý là cây vạn lộc khi được chiếu sáng đủ không chỉ giúp cây phát triển mà ánh sáng mặt trời còn có tác dụng diệt khuẩn nhất định giúp cây tránh được sâu bệnh.
  • Bón phân định kỳ: để cây phát triển tốt thì không chỉ cần điều kiện về đất nước và ánh sáng phù hợp mà bạn còn cần bổ sung thêm dinh dưỡng trong đất giúp cây phát triển tốt hơn. Ngoài phân mùn trộn với đất ban đầu, khi thấy cây chậm phát triển bạn nên bón thêm phân cho cây. Có thể bón các loại phân hữu cơ, phân vi sinh sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng tốt cho đất. Nếu thấy đất không còn tơi xốp như ban đầu thì có thể đất đã dần bạc màu. Khi đó, dù bón thêm phân cho cây nhưng hiệu quả cũng không cao. Lúc này bạn hãy thay đất cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. 
Cây vạn lộcCây vạn lộc

Cách chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh

Cây vạn lộc thủy sinh là kiểu cây được trồng trong nước. Kiểu trồng này vừa giúp cây ít bị sâu bệnh mà việc chăm sóc cây cũng dễ dàng hơn. Hiện nay, cây vạn lộc thủy sinh đang là kiểu cây cảnh được nhiều bạn trẻ yêu thích vì loại cây này có thể đặt trên bàn làm việc hay đặt trong phòng khách đều rất bắt mắt. Về cách chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh thì cũng rất đơn giản, các bạn chỉ phải chú ý một số điểm sau:

Thay nước định kỳ: cây vạn lộc thủy sinh chỉ cần thay nước định kỳ mỗi tuần một lần và sau khi thay nước thì bạn nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào nước là được. Khi thay nước, bạn hãy súc rửa sạch bình thủy sinh và rửa qua rễ cây, cắt bỏ các nhánh rễ bị thối. Nếu bạn trồng thủy sinh có thả sỏi để cố định cây thì nên rửa sạch sỏi vì thời gian dài ngâm nước sỏi rất dễ xuất hiện rong rêu. Một điểm cần lưu ý khi đổ nước trong bình thủy sinh đó là chỉ nên đổ nước tối đa ngập 1/2 rễ cây. Tức là để ít nhất 1/2 phần rễ cây ở trên mặt nước để cây không bị úng.

Phơi nắng: cây vạn lộc thủy sinh cũng như cây vạn lộc trồng đất đều không ưa sáng mạnh nhưng vẫn cần nắng để cây phát triển tốt. Nếu có thể, bạn hãy cho cây phơi nắng khoảng từ 7h – 9h sáng là tốt nhất. Việc phơi nắng vừa giúp cây quang hợp tốt vừa giúp loại bỏ các nấm mốc và mầm bệnh có thể bám trên cây. Nếu bạn là người bận rộn thì cũng nên cho cây phơi nắng ít nhất khoảng 2 lần mỗi tuần để cây có điều kiện phát triển.

Cây vạn lộc xanh thủy sinhCây vạn lộc xanh thủy sinh

Cách chăm sóc cây vạn lộc trong nhà

Cây vạn lộc trồng trong nhà tùy theo trồng đất hay trồng thủy sinh mà bạn có thể có kiểu chăm sóc cây tương ứng như trên. Ngoài ra, khi để cây trong nhà không nên để cây ở nơi quá kín và phòng quá nóng sẽ khiến cây khó phát triển được. Tốt nhất để cây ở vị trí gần cửa số vừa có thể đón được nắng vừa có không khí lưu thông. Nếu bạn không có vị trí tốt để đặt cây thì cũng nên thường xuyên cho cây ra ngoài phơi năng để cây có không gian phát triển.

Cây vạn lộcCây vạn lộc

Với cách chăm sóc cây vạn lộc trên, có thể thấy cây vạn lộc cũng không phải là cây khó chăm sóc. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt chú ý vấn đề cho cây phơi nắng vì trong ánh nắng mặt trời có tia UV sẽ giúp diệt khuẩn tự nhiên giúp cây tránh được khá nhiều bệnh liên quan đến vi khuẩn hay nấm. Chúc các bạn chăm cây tốt và có một cây vạn lộc luôn xanh tốt trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.