Vườn

Cách chăm sóc cây thiên hoàng – Sang trọng và quyến rũ


04

Th12

Cách chăm sóc cây Thiên hoàng rất dễ dàng khi bạn biết chính xác phải làm gì. Trong bài đăng này, tôi sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về loại cây này. Bao gồm tên, các loại dieffenbachia khác nhau, độc tính, các vấn đề phổ biến và Câu hỏi thường gặp. Tôi cũng sẽ chỉ cho bạn chính xác cách chăm sóc cây Thiên hoàng này nhé!

Tôi thích được bao quanh bởi các loài thực vật quanh năm. Và đó là một lý do tại sao tôi có một bộ sưu tập lớn các cây trồng trong nhà. Tôi thích trồng nhiều loại cây, nhưng tôi đặc biệt đánh giá cao các loại cây trồng dễ trồng. Cây Thiên hoàng là một loài cây trong nhà khá dễ trồng và có màu sắc cực kỳ nổi bật.

Thông tin về cây Thiên hoàng

Thiên hoàng là một loại cây nhiệt đới trong nhà rất phổ biến. Nó được đánh giá khá cao bởi tán lá đẹp và cách chăm sóc dễ dàng. Thiên Hoàng là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng dễ dàng thích nghi với việc trồng trong nhà. Dieffenbachia là tên khoa học của cây và cây thuộc họ Araceae. Cây Thiên Hoàng tuyệt đẹp bởi lá màu xanh lá cây tươi hoặc gần như trắng với mép màu xanh sẫm.

Cây Thiên Hoàng có độc không?

Bên cạnh cái tên hoành tráng Thiên Hoàng. Cây còn có tên là cây mía câm. Một cái tên thực sự kỳ lạ cho một loại cây, phải không? Chà, có một lý do cho cái tên buồn cười đó! Bởi vì nhựa cây có thể gây mất tiếng tạm thời nếu bất kỳ phần nào của cây bị nhai hoặc ăn. Khi nhà bạn có con nít hoặc nuôi thú cưng hãy nên cân nhắc loài cây này. Bởi vì màu lá của chúng xanh non trông khá đẹp mắt và có vẻ ngon lành. Nhưng không ăn được đâu đấy!

Các loài cây anh em với cây Thiên Hoàng

Có rất nhiều loài và giống cây khác nhau hiện nay, và tất cả chúng đều tuyệt đẹp! Cây có thể sống trong nhiều năm, và một số giống có thể cao tới vài mét. Và có thể bạn sẽ thấy cây khá quen với hình dạng của nó. Một số giống Môn trường sinh có lá màu xanh đậm, nhiều loại có đốm trắng. Hay gân lá trắng muốt trên nền lá xanh thẫm.

Các loại thực vật thuộc chi dieffenbachia phổ biến hoặc tên bạn có thể bắt gặp là seguine, compacta, maculata, hoàng hôn vàng, camilla (còn gọi là camille), cây amoena. Dưới đây, một danh sách tuyệt vời của một số giống môn trường sinh phổ biến nhất. Tin tốt là, cho dù bạn có loại nào, chăm sóc dieffenbachia là như nhau cho tất cả!

Thiên hoàng có hoa không?

Có, nhưng nó không phổ biến cho một cây  trong nhà. Chúng cần các điều kiện phát triển hoàn hảo để ra hoa. Và có thể sẽ khó thấy được hoa của chúng

Hoa của chúng nhỏ và không có gì đặc sắc. Vì vậy cây được ưa chuộng bởi những tán lá đẹp hơn là những bông hoa.

Cách chăm sóc cây Thiên Hoàng

Cũng giống như bất kỳ loại cây sống nào khác, những cây cần có sự chăm sóc để phát triển tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem nhu cầu của chúng nhu thế nào nhé!

Ánh sáng

Thiên hoàng cần rất nhiều ánh sáng gián tiếp. Tuy nhiên, chúng sẽ không chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Mặt trời trực tiếp sẽ làm cho lá của chúng bị phai hoặc cháy. Mặt khác, nếu căn phòng quá tối, cây sẽ vươn dài để nhận ánh sáng. Vì vậy, nó có thể là một sự cân bằng khó khăn để cung cấp cho chúng lượng ánh sáng hoàn hảo để khiến chúng nở hoa.

Đặt chúng bên cạnh một cửa sổ đầy nắng. Nơi chúng sẽ nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên (nhưng không có ánh nắng trực tiếp) là vị trí lý tưởng cho chúng. Nếu bạn có thể cung cấp cho họ đủ ánh sáng tự nhiên, bạn luôn có thể thêm ánh sáng  nhân tạo để  cây phát triển. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy những chiếc lá đang mờ dần hoặc chuyển sang màu nâu, sau đó di chuyển nó ra xa cửa sổ.

Bạn nên xoay cây mỗi khi bạn tưới nước để giúp nó không bị nghiêng sang một bên khi nó chạm vào ánh sáng.

Nước tưới

Nguyên nhân số một của cái chết của cây là do ngập nước !!!  Tưới nước thực sự là điều chính bạn cần lo lắng khi trồng loại cây này. Tưới nước đúng cách là một phần quan trọng của việc chăm sóc dieffenbachia, và việc tưới nước phù hợp chắc chắn sẽ giết chết cây của bạn.

Chỉ cần chắc chắn rằng bạn kiểm tra đất trước khi tưới nước bằng cách dính ngón tay của bạn khoảng một vài cm. Một khi đất không còn cảm thấy ẩm ướt nữa, thì đó là thời gian để tưới nước. Hãy tưới  cho đến khi nước bắt đầu chảy ra khỏi các lỗ thoát nước. Sau đó cho phép phần thừa thoát ra khỏi chậu trước khi đặt lại vào khay trồng cây. Không bao giờ để cây ngâm trong nước. 

Cây Thiên hoàn thích độ ẩm, nhưng chúng sẽ thích nghi với việc phát triển mà không có nó. Chúng có khả năng thích nghi cao.

Đất trồng cây Thiên hoàng

Cây không kén đất. Nên sử dụng hỗn hợp đất thoát nước nhanh cho họ. Đơn giản chỉ cần thêm một ít đá trân châu, đá bọt hoặc cát thô vào đất bầu để giúp thoát nước.

Thay chậu cho cây Thiên hoàng

Bạn không cần phải lo lắng về thay chậu thường xuyên. Cây thực sự không cần phải được thay chậu cho đến khi họ trở thành nồi bị ràng buộc. Trong thực tế, thay chậu cây chỉ vì lợi ích của thẩm mỹ, hoặc đơn giản chỉ vì bạn cảm thấy nó nên là một phần của thói quen chăm sóc môn trường sinh thường xuyên của bạn là những lý do sai lầm.

Và không bao giờ repot một cây bị bệnh hoặc ốm yếu để cố gắng cứu nó. Việc thay chậu gây áp lực lớn lên thực vật và cú sốc cấy ghép có thể sẽ giết chết những cây yếu hoặc không khỏe.

Vậy làm thế nào để bạn biết khi nào thay chậu?

Một dấu hiệu tốt cho thấy thời gian để thay chậu mía của bạn. Khi thấy có rễ mọc ra từ các lỗ dưới cùng. Ngoài ra, nếu có nhiều rễ hơn đất trong chậu. Hoặc bạn thấy rằng bạn phải tưới nước liên tục để giữ cho nó không bị rủ xuống. Sau đó, bạn cần cho nó một cái chậu lớn hơn.

Để chắc chắn, chỉ cần trượt cây ra khỏi chậu và nhìn vào rễ. Nếu còn lại rất ít đất, hoặc rễ đang lượn quanh đáy thùng, thì đó là thời gian để thay chậu

Chỉ tăng một hoặc hai kích cỡ chậu. Cây có thể gặp khó khăn khi thiết lập trong chậu mới. Luôn luôn, luôn luôn sử dụng một thùng chứa có lỗ ở phía dưới để thoát nước. 

Phân bón cho cây Thiên hoàng

Một điều tuyệt vời khác, chúng có thể phát triển tốt mà không cần phân bón. Nhưng, giống như bất kỳ cây trồng trong nhà, một cây Thiên hoàng chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc được cho ăn.

Tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ chứ không phải hóa chất. Cho ăn quá nhiều với phân bón tổng hợp là một vấn đề rất phổ biến làm ngộ độc phân bón cho cây. và có thể dẫn đến các cạnh và lá màu nâu, trong số các vấn đề khác.

Tôi thích sử dụng phân bón hữu cơ như: phân trùn quế, phân dê, phân dơi, …! Phân bón hữu cơ khác mà tôi thích sử dụng là phân bón cây trồng trong nhà hoặc thực phẩm dư thừa tự ủ.

Chỉ cho cây của bạn ăn vào mùa xuân hoặc mùa hè (trong mùa sinh trưởng tích cực của chúng). Cây sẽ đi trạng thái không hoạt động trong mùa đông. Vì vậy tốt nhất là hãy để cây nghỉ ngơi.

Cắt tỉa

Cắt tỉa là một phần quan trọng trong cách chăm sóc cây Thiên hoàn. Nó giúp giữ cho cây gọn gàng và trông khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những lời khuyên của tôi về cách cắt tỉa loài cây này.

Lá màu nâu hoặc vàng có thể được loại bỏ khỏi cây bất cứ lúc nào, như có thể chết hoặc tàn hoa. Đơn giản chỉ cần cắt chúng trở lại xuống thân chính. Bạn cũng có thể tỉa các đầu và mép lá màu nâu khi cần thiết, theo hình dạng tự nhiên của lá. Điều này sẽ giúp cây gọn hơn.

Nếu cây của bạn đã phát triển cao và chân, bạn có thể trồng cây. Hoặc cắt nó trở lại bất cứ nơi nào trên thân cây. Chồi mới sẽ mọc ngay bên dưới nơi bạn đã cắt. Bạn thậm chí có thể giữ ngọn và gốc thân để trồng cho mình một cây mới.

Cách nhân giống cây Thiên hoàng

Nhân giống là một phần khá được quan tâm trong cách chăm sóc cây Thiên hoàng. Nhân giống bằng cách cắt gốc rễ hoặc bằng cách phân chia. Nếu có một số thân cây phát triển trong chậu, bạn có thể tách chúng ra để trồng cây mới. Chỉ cần chắc chắn rằng mỗi thân cây có rễ trước khi trồng chúng. Điều này giúp chúng dễ tồn tại hơn.

Xem thêm:

  • Chậu xi măng nghệ thuật trồng cây đón Tết sum vầy
  • Bí quyết chọn cây cảnh chưng Tết cho lộc bay đầy nhà
  • Sâu bệnh hại cây Thiên hoàng

Compare

Đóng

Cây Kim phát tài

Cây kim phát tài dễ chăm sóc, xanh quanh năm mang đến sự may mắn và thịnh vượng, thể hiện sự phú quý, giàu sang và tiền bạc.

Tên thường gọi: Kim phát tài, Kim tiền

Tên khoa học: Zamioculcas zamiifolia

Họ thực vật: Họ ráy Araceae

Sản phẩm bao gồm:

  • Cây kim tiền bụi: H 60cm – DK tán 50cm.
  • Chậu xi măng trứng họa tiết nhũ vàng: D miệng x cao x D đáy = 30 x 30 x 25cm

Giá bán bao gồm: chậu, cây và lớp đá trân châu rải mặt chậu. Giá thể trồng được bổ sung phân bón hữu cơ nuôi cây từ 3 – 4 tháng.

*Sản phẩm chậu sẽ được thay đổi theo yêu cầu và sở thích của khách hàng. 

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Kim ngân lượng

Cây kim ngân lượng với vẻ đẹp kiêu kỳ, rực rỡ thích hợp trồng trang trí nội thất hay quà tặng mang ý nghĩa thuận lợi, may mắn.

Tên thường gọi: kim ngân lượng, cây đại la tán, cây bách lượng kim, cây châu sa kim

Tên khoa học: Ardisia crenata

Họ thực vật: Primulaceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Trúc mây

Cây trúc mây có khả năng chịu bóng bán phần thích hợp làm cây trồng nội thất, thể hiện sự gắn bó bền chặt, gia đình yên ấm.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Trúc bách hợp

820,000 ₫

Cáy Trúc bách hợp là một trong số những loại cây nội thất rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tự nhiên thanh thoát mang ý nghĩa đem đến sự may mắn và bình an.

Sản phẩm bao gồm:

  • Cây Trúc Bách Hợp: H 75cm.
  • Chậu gốm trắng size L: H 25cm X DK 30cm
  • Đôn kê chậu 1 tầng: H 42cm X DK 32cm

Giá bán bao gồm: chậu, cây, đôn gỗ và lớp đá trân châu rải mặt chậu. Giá thể trồng được bổ sung phân bón hữu cơ nuôi cây từ 3 – 4 tháng.

Add to wishlist

Lựa chọn các tùy chọn

Quick view

cây thiên hoàng

Compare

Đóng

Cây thiên hoàng

969,000 ₫

Cây Thiên hoàng là cây một trong những loài cây nội thất được ưa chuộng nhất. Sản phẩm chậu cây Thiên hoàng bao gồm:

1 bầu cây Thiên hoàng gồm 3 cây

  • Chiều cao cây: 60 – 80cm
  • Đường kính tán 60 – 70cm

Chậu xi măng xay bầu sơn : H 34cm x D 28.5cm.

Ghi chú: Quý khách chọn theo mẫu bên dưới

Add to wishlist

Lựa chọn các tùy chọn

Quick view

Compare

Đóng

Cây phát tài thái

Sản phẩm bao gồm  cây phát tài thái + chậu trụ xi măng họa tiết vương miệng. Chưa bao gồm kệ.

Kích thước chậu trụ xi măng tự nhiên vương miệng: H30xD30

Kích thước cây phát tài thái: H60 – H70 x D50

Chiều cao tổng sản phẩm 1m.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *