Phong thủy

Cách chăm sóc cây ngũ gia bì luôn xanh tốt quanh năm

Cây ngũ gia bì là cây cảnh, cây thuốc rất phổ biến hiện nay. Ngũ gia bì được nhiều shop bán với giá không quá đắt có thể dùng làm cây trang trí trong nhà hay cây trang trí cho sân vườn đều được. Khi trồng cây ngũ gia bì, các bạn nên biết về đặc tính của cây để có chế độ chăm sóc cây tốt nhất giúp cây có thể xanh tốt quanh năm. Trong bài viết này, hatienvenicevillas sẽ giúp các bạn biết cách chăm sóc cây ngũ gia bì hợp lý để cây luôn xanh tốt.


 • Hoa ngũ gia bì có ý nghĩa gì trong phong thủy
 • Cây ngũ gia bì hợp tuổi gì
 • Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì
 • Cây ngũ gia bì có độc không
 • Cây ngũ gia bì có mấy loại
Cây ngũ gia bì xanhCây ngũ gia bì xanh

Cách chăm sóc cây ngũ gia bì

Để chăm sóc cây ngũ gia bì tốt các bạn cần biết cây phù hợp trồng trong điều kiện nào từ đó sẽ biết nên chăm sóc cây ra sao cho phù hợp. Các điều kiện đất, nước, ánh sáng phù hợp cho cây như sau:

 • Đất: cây ngũ gia bì là cây mọc hoang ở nhiều nơi nên cây không hề kén đất. Tất nhiên, đất trồng cây các bạn nên đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng và không bị úng nước để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.
 • Nước: ngũ gia bì là cây ưa nước, vì thế bạn nên chăm tưới nước cho cây ngũ gia bì. Nếu trồng ngũ gia bì ngoài trời, tùy theo thời tiết mà bạn tưới nước cho cây ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần. Nếu trồng trong nhà thì bạn tưới nước cho ẩm đất sau đó để đất khô hẳn khoảng 1 ngày sau thì tưới tiếp. Trồng ngũ gia bì trong nhà một tuần bạn chỉ cần tưới cây 2 – 3 lần là đủ chứ không cần tưới nhiều.
 • Ánh sáng: ngũ gia bì là cây thân gỗ nên đây là loại cây ưa sáng nhưng vẫn có thể phát triển tốt trong bóng râm. Nếu trồng ngoài trời thì bạn nên trồng cây ở vị trí có nóng mát vào buổi trưa để cây không bị nắng gắt chiếu trực tiếp vào. Nếu trồng trong nhà bạn có thể đặt cây gần cửa sổ hay giếng trời để cây có ánh sáng phát triển tốt. Nếu không đặt được cây ở cửa sổ, bạn có thể mang cây ra ngoài trời 1 – 2 lần mỗi tuần để lá cây hồi phục lại khả năng quang hợp.
 • Nhiệt độ: cây ngũ gia bì thích hợp phát triển ở nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Khi trời quá lạnh nhiệt độ dưới 5 độ C cây sẽ bị rụng lá, nhiệt độ quá cao mà có ánh nắng chiếu trực tiếp cây có thể bị cháy lá. Khi trồng trong nhà cây có thể phát triển tốt trong môi trường điều hòa.
Cách chăm sóc cây ngũ gia bì Cách chăm sóc cây ngũ gia bì

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng cây ngũ gia bì rất dễ chăm sóc, các điều kiện về đất, nước hay ánh sáng đều không cần phải quá khắt khe. Do vậy, để cây ngũ gia bì luôn xanh tốt các bạn chỉ cần đảm bảo một số yếu tố cơ bản về đất nước và ánh sáng như sau:

 • Đất trồng cây nên đảm bảo tơi xốp, bạn có thể trộn thêm trấu hoặc mùn cưa (phoi bào) để giúp đất tơi xốp hơn. Khi đất bị dí nên thay đất mới để đảm bảo cây phát triển tốt. Bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân hữu cơ hoặc phân vi sinh đều được. Thời gian bón phân cho cây khoảng 15 – 20 ngày một lần.
 • Tưới nước cho cây có nguyên tắc chung như vừa nói ở trên, tùy vào loại đất mà bạn có chế độ tưới nước phù hợp. Tốt nhất là tưới ẩm đất sau đó để đất khô hẳn và 1 ngày sau mới tưới tiếp. Làm như vậy sẽ hạn chế các nấm mốc và vi sinh vật phát triển trong đất.
 • Ngũ gia bì là cây ưa sáng nên về mặt ánh sáng bạn nên đặt cây gần cửa sổ nếu trồng trong nhà. Nếu không đặt được ở nơi có ánh sáng chiếu vào thì bạn có thể mang cây ra ngoài trời 2 lần một tuần để lá cây xanh tốt hơn. Còn nếu trồng bên ngoài thì nên đặt cây ở nơi có bóng mát vào thời điểm giữa trưa tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây sẽ làm cây bị cháy lá. Nếu không có nơi có bóng nắng thì nên có biện pháp che nắng cho cây.
Cách chăm sóc cây ngũ gia bì Cách chăm sóc cây ngũ gia bì

Như vậy, chỉ với một số lưu ý nhỏ là bạn đã có thể chăm sóc cây ngũ gia bì luôn xanh tốt rồi. Một chú ý khác là nếu bạn trồng cây ngũ gia bì thủy sinh thì cách chăm sóc tương tự như trên chỉ khác là bạn thay nước cho cây mỗi tuần 1 lần, sau khi thay nước nhỏ khoảng 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào nước và không đổ nước ngập hết rễ cây là được. Chúc các bạn có những cây ngũ gia bì luôn xanh tốt quanh năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.