Linh Tinh

Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự 2022

Việt Nam có quy định cấm sử dụng súng trong đời sống dân sự. Vì vậy, việc bắn súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự cũng còn khá xa lạ, gây ra nhiều tranh luận sôi nổi trong vấn đề này. Bài viết dưới đây, hatienvenicevillas.com.vn sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về các trường hợp nổ súng quân dụng khi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự năm 2022.

Lực lượng vũ trang đảm bảo an ninh, trật tự

Các trường hợp nổ súng quân dụng khi làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự là?

  • 1. Những trường hợp nào được nổ súng quân dụng khi làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự?
  • 2. Pháp luật về các trường hợp được phép nổ súng quân dụng khi làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự.
  • 3. Hậu quả pháp lý của việc nổ súng

1. Những trường hợp nào được nổ súng quân dụng khi làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự?

Vụ nổ súng trong quân đội khi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự năm 2022 là một trong những câu hỏi thường gặp trong cuộc sống. Nó cũng xuất hiện trong các câu hỏi học tập của học sinh phổ thông. Bạn có thể dễ dàng gặp dưới dạng một câu đố như sau:

Các trường hợp nổ súng quân dụng khi làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự?

A. Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc các công cụ, phương tiện khác để tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của cán bộ hoặc người khác.

B. Đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác để gây rối trật tự công cộng, đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

C. Khi biết đối tượng đang phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

D. Cả A, B, C.

Với câu hỏi trắc nghiệm trên, câu trả lời đúng là D. Cả A, B, C.

Sở dĩ chọn đáp án D vì các trường hợp nổ súng quân sự khi làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự được quy định tại Điều 23 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 1/7/2018, đã giới thiệu tại mục 2. Theo đó, tất cả các trường hợp A, B, C đều được đưa vào.

2. Pháp luật về các trường hợp được phép nổ súng quân dụng khi làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự.

Điều 23 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018 quy định:

1. Người thi hành công vụ độc lập phải cảnh cáo bằng hành động, mệnh lệnh bằng lời nói hoặc bắn lên trời trước khi nổ súng vào đối tượng trong các trường hợp sau đây:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện tấn công, chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác;

b) Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác để gây rối trật tự công cộng, đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác;

c) Người đang bị truy nã, bị bắt, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ, người bị tạm giam, người đang bị dẫn giải, xét xử, chấp hành án phạt tù chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người khác; đối tượng chống người bị dẫn giải, người bị tạm giữ, tạm giam, dẫn giải về phạm tội nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng hoặc tái phạm nguy hiểm;

d) Khi biết rõ đối tượng phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

đ) Nổ súng trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa, trừ phương tiện giao thông của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện của tổ chức, cá nhân nước ngoài. luật pháp quốc tế ngăn chặn các phương tiện đó trong trường hợp các đối tượng vận hành các phương tiện đó tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nhân viên thực thi pháp luật hoặc người khác; khi biết rõ xe do người phạm tội điều khiển mà cố tình bỏ chạy, trừ trường hợp xe chở người hoặc có con tin; khi biết rõ xe chở hung khí, vũ khí, vật liệu nổ, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma túy, bảo vật quốc gia mà cố tình bỏ trốn, trừ trường hợp trên xe chở người hoặc bắt giữ con tin.

2. Người thi hành công vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng mà không cần báo trước trong các trường hợp sau đây:

a) Đối tượng đang trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để trực tiếp phạm tội khủng bố, giết người, bắt cóc hoặc đang trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để chống trả khi bị bắt. hoàn thành việc thực hiện hành vi phạm tội đó;

b) Các đối tượng sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để chống trả;

c) Đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc uy hiếp trực tiếp đến an toàn của chốt, công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật. pháp luật;

d) Đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ hoặc vũ lực đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người thi hành công vụ hoặc người khác;

đ) Trực tiếp thực hiện hành vi trộm súng của người thi hành công vụ;

e) Được nổ súng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Như vậy, việc bắn súng quân dụng để làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự được chia thành hai trường hợp:

Đầu tiên là người thực hiện nhiệm vụ trước khi nổ súng phải làm cảnh báo chống lại các đối tượng chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc sức khỏe, tài sản, tính mạng của người khác; đối tượng đang bị truy nã hoặc phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng… Việc cảnh cáo được thực hiện bằng hành động, mệnh lệnh bằng lời nói hoặc bằng súng bắn. trước khi nổ súng vào đối tượng.

Thứ hai là những người thi hành công vụ độc lập được phép nổ súng vào các đối tượng mà không cần cảnh báo trường hợp: Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc uy hiếp trực tiếp đến an toàn của người làm nhiệm vụ bảo vệ công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu được bảo vệ theo quy định của pháp luật. quy định, hoặc quan chức chính thức; đối tượng có hành vi khủng bố, giết người, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

3. Hậu quả pháp lý của việc nổ súng

Người được giao sử dụng súng không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại khi việc bắn đã tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc và quy định của pháp luật.

Trường hợp người sử dụng vũ khí quân dụng vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây thiệt hại rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, lợi dụng hoặc lợi dụng việc sử dụng vũ khí quân dụng để xâm phạm tính mạng. Sức khoẻ, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân được xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy từng trường hợp có thể căn cứ vào:

  • Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017;
  • Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc về các trường hợp nổ súng trong quân đội khi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự là gì ?, đặc biệt là hậu quả pháp lý của việc nổ súng.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì tùy vào tình hình thực tế sẽ có những căn cứ pháp lý khác nhau.

Mời các bạn đón đọc các bài viết liên quan trong chuyên mục Cái gì và Tội phạm tại mục Hỏi đáp pháp luật.

  • Phân biệt giữa giết người và cố ý giết người
  • Xử phạt tội cố ý gây thương tích 2022
  • Tuổi chịu trách nhiệm hình sự 2022

Xem chi tiết bài viết

Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự 2022

#Các #trường #hợp #nổ #súng #quân #dụng #khi #thực #hiện #nhiệm #vụ #đảm #bảo #ninh #trật #tự

Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự 2022Trường hợp được nổ súng quân dụng (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Việt Nam có quy định cấm sử dụng súng trong dân sự. Vì vậy mà việc nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cũng khá xa lạ, gây ra nhiều tranh luận sôi nổi trong vấn đề này. Trong bài viết dưới đây, hatienvenicevillas.com.vn sẽ giải đáp thắc cho các độc giả về các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự 2022Lực lượng vũ trang đảm bảo an ninh, trật tự(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự là?1. Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự là?2. Quy định của pháp luật về các trường hợp được phép nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự3. Hậu quả pháp lý của việc nổ súng1. Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự là?Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự 2022 là một trong những câu hỏi thường gặp trong cuộc sống. Nó còn được xuất hiện trong bộ câu hỏi học tập của học sinh THPT. Các bạn có thể dễ dàng gặp dưới hình thức trắc nghiệm như sau:Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự?A. Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})B. Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác gây rối trật tự công cộng đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.C. Khi biết rõ đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.D. Cả A, B, C.Với câu hỏi trắc nghiệm trên, đáp án đúng là D. Cả A, B, C.Lý do chọn đáp án D vì các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự được quy định tại Điều 23 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018, được giới thiệu ở mục 2. Theo đó, đã bao gồm tất cả các trường hợp A, B, C.2. Quy định của pháp luật về các trường hợp được phép nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tựĐiều 23 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018 quy định:1. Người thi hành nhiệm vụ độc lập phải cảnh báo bằng hành động, mệnh lệnh lời nói hoặc bắn chỉ thiên trước khi nổ súng vào đối tượng trong trường hợp sau đây:a) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác;b) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác gây rối trật tự công cộng đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác;c) Người đang bị truy nã, bị bắt, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử hoặc chấp hành hình phạt tù đang chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; đối tượng đang đánh tháo người bị dẫn giải, người bị giam, giữ, áp giải do phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm;d) Khi biết rõ đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng;đ) Được nổ súng vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa, trừ phương tiện giao thông của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế để dừng phương tiện đó trong trường hợp đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; khi biết rõ phương tiện do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở người hoặc có con tin; khi biết rõ trên phương tiện chở đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma túy, bảo vật quốc gia cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở người hoặc có con tin.2. Người thi hành nhiệm vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng không cần cảnh báo trong trường hợp sau đây:a) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội khủng bố, giết người, bắt cóc con tin hoặc đang trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ chống lại việc bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi phạm tội đó;b) Đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ chống lại việc bắt giữ;c) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc uy hiếp trực tiếp đến an toàn của đối tượng cảnh vệ, công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật;d) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người thi hành công vụ hoặc người khác;đ) Đối tượng đang trực tiếp thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ;e) Được nổ súng vào động vật đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Như vậy, việc nổ súng quân dụng để khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự được chia ra làm 2 trường hợp:Thứ nhất là người thi hành nhiệm vụ trước khi thực hiện việc nổ súng phải thực hiện việc cảnh báo đối với các đối tượng đang chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc sức khỏe, tài sản, tính mạng của người khác; các đối tượng đang bị truy nã hay thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng… Việc cảnh báo được tiến hành bằng hành động, mệnh lệnh lời nói hoặc bắn chỉ thiên trước khi nổ súng vào đối tượng.Thứ hai là người thi hành nhiệm vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng không cần cảnh báo trong trường hợp: Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc uy hiếp trực tiếp đến an toàn của người thi hành nhiệm vụ bảo vệ các công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu được bảo vệ theo quy định, hay người thi hành công vụ; các đối tượng thực hiện hành vi khủng bố, giết người, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.3. Hậu quả pháp lý của việc nổ súngNgười được giao sử dụng súng không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại khi việc nổ súng đã tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc và quy định của pháp luật.Trường hợp người sử dụng vũ khí quân dụng vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây thiệt hại rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, lợi dụng hoặc lạm dụng việc sử dụng vũ khí quân dụng để xâm phạm tính mạng, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy trường hợp, có thể căn cứ theo:(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2017;Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;Như vậy, bài viết đã giải đáp các thắc mắc về câu hỏi các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự là gì?, đặc biệt là hậu quả pháp lý của việc nổ súng.Bài viết chỉ mang tính tham khảo do tùy tình huống thực tế sẽ có các căn cứ pháp lý khác nhau.Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Là gì và Hình sự tại mảng Hỏi đáp pháp luật.Phân biệt tội giết người và tội vô ý làm chết người Mức phạt tội cố ý gây thương tích 2022Tuổi chịu trách nhiệm hình sự 2022(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.