Cây thuốc

Biện pháp nhân giống ba kích bằng nuôi cấy mô

Biện pháp nhân giống ba kích bằng nuôi cấy mô

Tại Việt Nam, mới chỉ nghiên cứu nhân giống cây ba kích bằng nuôi cấy mô được thực hiện bởi Võ Châu Tuấn và Huỳnh Minh Tư (2010). Nghiên cứu này được thực hiện nhằm thiết lập quy trình nhân giống in vitro cây ba kích  có nguồn gốc từ huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, bắt đầu từ khâu vào mẫu  cho đến khâu thích nghi cây ngoài vườn ươm, có hệ số nhân giống cao và chất  lượng cây giống tốt.

Môi trường MS + 0,25 mg/l kinetin + 1 mg/l BA thích hợp cho tái sinh chồi ba kích từ đoạn thân, cho tỷ lệ mẫu cảm ứng tái sinh chồi đạt 96,86% và 2,65 chồi/mẫu sau 30 ngày nuôi cấy. Môi trường MS + 3,0 mg/l BA + 0,2 mg/l IBA + 10,0 mg/l Riboflavin thích hợp cho nhân nhanh chồi ba kích, đạt hệ số nhân 10,13 lần sau 45 ngày nuôi cấy. Môi trường thích hợp để tạo rễ cho chồi cây ba kích là MS + 0,2 mg/l IBA + 2 g/l than hoạt tính, cho tỷ lệ ra  rễ đạt 100%, 3,5 rễ/chồi, chất lượng bộ rễ tốt. Tuổi cây in vitro thích hợp để chuyển cây ra ngoài vườn ươm là 35 ngày tuổi. Giá thể thích hợp để tiếp nhận  cây là giá thể hữu cơ (50% bột dừa + 50% phế liệu sản xuất nấm ăn), cho tỷ lệ cây sống đạt 96,1% sau 60 ngày (Hoàng Thị Thế và cs., 2013). Các công trình nghiên cứu đã đạt được những thành công nhất định trong  nhân giống hữu tính, nhân giống vô tính bằng thân và nuôi cấy mô loài ba  kích, từng bước đáp ứng nhu cầu cây giống trong sản xuất tại Quảng Ninh  (Đỗ Huy Bích và cs., 2004; Võ Châu Tuấn và Huỳnh Minh Tư, 2010; Hoàng  Thị Thế và cs., 2013). Tuy nhiên, giống cây con bằng nuôi cấy mô cho hệ số nhân giống cao nhưng về năng suất và chất lượng củ vẫn đang trong quá trình  đánh giá (Hoàng Thị Thế và cs., 2013).

Biện pháp nhân giống ba kích bằng nuôi cấy mô

Đất và kỹ thuật làm đất trồng ba kích

Cây ba kích phù hợp với tầng đất dày ở vùng đất đồi núi độ cao dưới 600m của vùng trung du và miền núi thấp phía Bắc. Đất trồng ba kích phải là đất không có nguy cơ nhiễm các độc tố như hàm lượng kim loại nặng, nitrate, vi sinh vật không vượt quá mức quy định, do đó cần có phân tích, đánh giá đất trước khi trồng ba kích.

Ngoài ra, cần có biện pháp quản lý đất trồng ba kích và định kỳ đánh giá nền đất. Cần đánh giá, phân tích nguồn nước tưới cho cây ba kích nhằm đảm bảo không có chứa hàm lượng kim loại nặng, nitrate và vi sinh vật có hại vượt quá ngưỡng cho phép.

Chọn đất feralit đỏ vàng trên núi thấp hoặc đất thịt nhẹ pha cát tơi xốp có tầng canh tác dày, đất ẩm mát, cao, tốt nhất là đất đồi feralit giàu mùn.

Tiến hành vệ sinh đồng ruộng, thu gom và đốt tiêu hủy tàn dư cây trồng vụ trước và cỏ dại.

Tiến hành làm ải đất từ cuối năm trước, sau khi cày ải xong 5-7 ngày, bừa ải giữ ẩm cho đất. Đến vụ trồng ba kích, tiến hành bừa lại để đất nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch các tạp chất trên ruộng, lên luống cao 20 cm, mặt luống 60 cm, rãnh luống 20 cm, bổ hốc trên mặt luống trước khi trồng kích thước 30×30×20 cm.

Đối với đất đồi dốc, trước khi trồng ít nhất 15 ngày, không cày làm đất mà tiến hành cuốc hốc để ải theo hàng đồng mức cách nhau 1 m, cách hàng 1,5-2,0 m, kích thước hố 40×40×30 cm. Ngoài ra, cần có biện pháp quản lý đất trồng ba kích và định kỳ đánh giá nền đất cũng như phân tích nguồn nước tưới cho cây ba kích nhằm đảm bảo không có chứa hàm lượng kim loại nặng, nitrate và vi sinh vật có hại vượt quá ngưỡng cho phép (Nguyễn Văn Lan và cs., 1979).

Biện pháp nhân giống ba kích bằng nuôi cấy môBiện pháp nhân giống ba kích bằng nuôi cấy mô

Địa chỉ cung cây cây giống Ba Kích Uy Tín

Mua cây ba kích ở đâu uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều người dân khi muốn trồng sản lượng lớn loại dược liệu quý này. Giữa một thị trường nhiễu loạn, Trung Tâm Cây Giống Tam Đảo được đánh giá là 1 trong 3 đơn vị phân phối giống cây ba kích chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý nhất. Cùng với Trung tâm cây giống Tam Đảo

Thực tế việc nuôi trồng cây ba kích không hề đơn giản, đòi hỏi nhiều kỹ thuật từ gieo trồng, chăm sóc định kỳ tới thu hái. Trong mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây, nếu không biết cách chăm sóc cây có thể bị chết hoặc bị bệnh và cho ra sản lượng thấp.

Tại Trung tâm cây giống Tam Đảo cây ba kích được nuôi trồng, thu hái khép kín theo chuẩn GMP và được giám sát bởi đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn. Vì vậy dược liệu được thu hái luôn đảm bảo 100% sạch và chứa nhiều dược chất tốt. Bên cạnh đó, nhờ áp dụng quy trình khử trùng đạt chuẩn nên củ ba kích tím khô giữ lại được nhiều dưỡng chất và an toàn khi sử dụng.

Hotline/Zalo Tư vấn: 0764 456 123

Địa chỉ: Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *