Vườn

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi

Sân thượng của gia đình chị Luyện vỏn vẹn 10m2 nhưng góc nào cũng xanh mướt màu của rau và các loại cây ăn trái.

Sinh ra ở vùng quê của tỉnh Quảng Nam nên hiện tại dù đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Luyện (sinh năm 1985, mẹ của 4 em bé) vẫn hằng ngày vui vẻ với công việc trồng rau trên sân thượng 10m2 của gia đình.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 1

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 2

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 3

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 4

Chị kể, bản thân sinh ra gia đình nông thôn nên đã theo mẹ ra đồng từ năm lên 7 tuổi. Ngày đó mỗi lần được đào khoai, cắt lúa hay nhổ rau chị lại thích vô cùng. Lớn lên xuống Sài Gòn học tập và chọn nơi đây lập nghiệp chị vẫn nhớ da diết những buổi đội nắng, dầm mưa ra vườn làm nông nghiệp.

Đến đầu năm 2019, chị cùng chồng chuyển nhà đến Q.12, TP.HCM. Thời điểm này chị mang bầu đứa thứ 3, dù thai nhi đã là tới tháng thứ 7 nhưng chị vẫn khiêng chậu cây, những cục đất nhỏ từ dưới nhà lên sân thượng tận tầng 5 để làm vườn rau thủy canh. Chị nghĩ, dù vất vả nhưng đổi lại gia đình sẽ có rau sạch để phục vụ sinh hoạt hằng ngày, con cái có chỗ học hỏi về thiên nhiên, cây xanh.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 5

Chị kể: “Bầu bí nhưng ham bê đất rồi leo trèo lên sân thượng làm vườn, mình bị phụ huynh phản đối kịch liệt nhưng mình vẫn quyết tâm làm. Sau 2 mùa rau thuỷ canh ngon lành. Lúc này sinh bé xong tầm được 6 tháng, mình bắt đầu mua sơ dừa, đất, tro trấu phân gà nén, phân dơi khô và bắt đầu trồng vụ mới. Lúc mới đầu cũng bấp bênh vì nhiều yếu tố. Sau này học hỏi thì được chút kinh nghiệm và dần thành công từng bước như hôm nay”.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 6

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 7

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 8

Những giây phút chị Luyện cùng con vui đùa bên khu vườn của gia đình.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 9

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 10

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 11

Gốc dưa nào cũng cho quả vàng ươm.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 12

Chị Luyện cho biết, chi phí chăm sóc cho khu vườn không quá tốn kém, vì chị tận dụng rác sinh hoạt và sữa dư từ việc rửa bình của con sau mỗi ngày. “Hồi đó, lúc sinh đứa thứ 3 sữa mình nhiều lắm, phải hút ra trữ đông. Khi nào con dùng không hết trong bình, còn cặn thì mình pha loãng với nước vo gạo để cuối ngày tưới rau. Rau luôn xanh tốt không cần bón phân gì. Vì thế, mẹ nào thấy sữa con uống còn dư đừng vội đổ bỏ đi mà nên tận dụng tuới cây rất tốt. Đến giờ thì mình hay dùng sữa hộp còn thừa để tưới hoặc sữa tươi, nước cơm, vo gạo còn dư”, chỉ Luyện nói.

Ngoài ra chị còn xin cá đồng người ta bỏ đi đem về ủ, xin chuối rục bỏ và mua thêm 2, 3 chục trứng vỡ, và một lon sữa đặc kèm sữa đậu nành họ làm đậu phụ về ủ để dành bón cho dưa rau.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 13

Chuối rục, trứng, sữa chị hòa nhau, trộn thêm men vi sinh nông nghiệp, ủ trong 1 tháng lên men tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất vàng sệt. 

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 14

Cà chua sai lúc lỉu.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 15

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 16

Giàn mướp đắng sai quả.

Theo lời bà mẹ 4 con, với những giống cây cần cầu kỳ như dưa lưới cần trồng trong nhà màn thì nhà chị lại trồng lộ thiên nên quá trình chăm sóc khá vất vả. Chị đã phải “thức khuya, dậy sớm” để chăm sóc vườn kỹ lưỡng và bài bản như thế nào. Với việc chăm dưa lưới, chị Luyện dùng phân hữu cơ gà nén, trùn quế, phân dơi khô trộn cùng tro trấu, sơ dừa và đất để có 1 giá thể tốt thì mới có dược những quả dưa to ngon. Nhờ chăm chút cẩn thận, hiện tại vườn có hơn 50 gốc cây dưa các loại và cho hơn 100 trái.

Bên cạnh đó, khu vườn với diện tích khiêm tốn nhưng chị còn trồng được vô số các loại rau, cây trái khác như: Ổi, táo, lựu, chanh, tắc, ớt, khổ qua, bầu, bí, cà chua, đậu các loại… Mùa nào thức ấy vườn nhà chị luôn xanh mướt.

Với thành quả nhiều hơn ngoài mong đợi đó, gia đình chị dùng không hết nên đã đem chia sẻ cho họ hàng, người thân. Ai nấy đều bất ngờ với thành quả sau thu hoạch nên muốn học hỏi cách chăm sóc trồng.

Sau nhiều vụ rau trên sân thượng từ đầu 2019 đến nay gia đình chị rất ít khi nào mua rau hay gia vị ngoài chợ. “Rau mình trồng vừa đảm bảo rau sạch an toàn nên con nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng sức khỏe” – chị nói.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 17

Nhiều loại rau được chị trồng trên sân thượng.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 18Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 19

Rau gia vị cũng rất đầy đủ.

Giờ đây, mỗi ngày sau khi đưa hai con lớn đi học, chị lật đật cho hai đứa nhỏ ăn và tranh thủ chạy lên thăm khu vườn, bắt sâu. Chiều chồng đi làm về nhờ trông con phụ là chạy  lên xem tình hình ra sao. Đêm khi con ngủ hết, tầm 10 giờ tối chị lại lọ mọ chạy lên thăm khu vườn, xem có bị sâu bệnh hay không và phải xử lý kịp thời. Gần như chị dành nhiều thời gian và tâm huyết cho khu vườn sân thượng.

Từ quá trình làm vườn của mình, chị Luyện cho rằng, nhà mẹ nào có con nhỏ mà có khoảng vườn hay sân thượng thì cố gắng học làm nông bất đắc dĩ. Nếu có thất bại thì coi như rút kinh nghiệm cho ngày mai thành công hơn. Vì sức khỏe cả nhà, hãy tạo ra những thực phẩm xanh, sạch, an toàn cho cả gia đình.

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 20Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 21

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 22

Bầu bí 7 tháng, mẹ Sài Gòn vẫn còng lưng trồng rau sân thượng, thành quả ngoài mong đợi - 23

Toàn cảnh khu vườn sân thượng của gia đình chị Luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *