Linh Tinh

Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không 2022?

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bệnh hiểm nghèo vào năm 2022? Bệnh hiểm nghèo là cụm từ được sử dụng thường xuyên và quen thuộc với hầu hết mọi người từ lâu nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bệnh hiểm nghèo là gì? Và khi bị bệnh hiểm nghèo thì có được bảo hiểm y tế chi trả không? Bài viết dưới đây của hatienvenicevillas.com.vn sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Quyền lợi khi khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh hiểm nghèo

 • 1. Bệnh hiểm nghèo là gì?
 • 2. Danh sách các bệnh hiểm nghèo
 • 3. Bảo hiểm sức khỏe có chi trả cho bệnh hiểm nghèo không?
 • 4. Bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh hiểm nghèo?
Quyền lợi khi khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh hiểm nghèo

1. Bệnh hiểm nghèo là gì?

Hiện nay, hệ thống pháp luật của nước ta chưa có định nghĩa chính thức về bệnh hiểm nghèo. Theo nhiều văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, bệnh hiểm nghèo có thể được hiểu là “bệnh nguy hiểm đến tính mạng” (Nghị định 76/2003 / NĐ-CP) và “khó chữa” (Nghị quyết 02). / 2018 / NQ-HĐTP).

Như vậy, có thể nói 2 đặc điểm cơ bản để xác định bệnh hiểm nghèo là:

Nguy hiểm đến tính mạng: Sự nguy hiểm đến tính mạng thể hiện ở việc những căn bệnh này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể ở thời điểm hiện tại, tiến triển sang giai đoạn sau nhanh chóng hoặc bệnh tiến triển khỏi nhưng khó điều trị và có nguy cơ cao mắc suy giảm, tàn tật hoặc tử vong.

– Phương pháp điều trị mức độ khó:

Đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc, hóa chất, vật tư, liệu trình đặc trị, kéo dài, sát thực tế, khó tiên lượng. Khả năng điều trị thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, nguyên nhân, tình trạng bệnh, sức khỏe và cơ địa của bệnh nhân…

Một số căn bệnh hiểm nghèo khá quen thuộc, bao gồm: ung thư, bại liệt, xơ gan, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, suy tim, suy thận …

Có thể thấy, yếu tố quyết định đến khả năng chữa khỏi bệnh chính là việc điều trị đúng cách và kịp thời. Tuy nhiên, chi phí điều trị đắt đỏ là một trong những băn khoăn lớn nhất của người mắc bệnh hiểm nghèo và gia đình.

2. Danh sách các bệnh hiểm nghèo

Bệnh hiểm nghèo có thể hiểu là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng và khó chữa khỏi.
Bệnh hiểm nghèo có thể hiểu là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng và khó chữa khỏi.

Dưới đây là danh mục các bệnh hiểm nghèo do Bộ Tài chính quy định để xét giảm thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 65/2013 / NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013. Danh sách này bao gồm các bệnh:

1. Ung thư

2. Đại dịch HIV / AIDS

3. Giải phẫu động mạch vành

4. Phẫu thuật thay van tim

5. Phẫu thuật động mạch chủ

6. Tai biến mạch máu não / đột quỵ

7. Hôn mê

8. Bệnh tiểu đường

9. Bệnh đa xơ cứng

10. Bệnh xơ cứng teo cơ bên

11. bệnh Parkinson

12. Viêm màng não do vi khuẩn

13. Viêm não nặng

14. Khối u não lành tính

15. Chứng loạn dưỡng cơ

16. Bệnh bại liệt tiến triển

17. Teo cơ tiến triển

18. Viêm khớp dạng thấp nặng

19. Hoại thư do nhiễm liên cầu tan máu

20. Thiếu máu bất sản

21. Liệt hai chi.

22. Mù cả hai mắt

23. Cụt hai chi.

24. Nghe kém

25. Mất khả năng phát âm

26. Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn

27. Suy thận

28. Bệnh nang thận

29. Viêm tụy mãn tính tái phát

30. Suy gan

31. Lupus ban đỏ

32. Cấy ghép nội tạng (Cấy tim, Ghép gan, Ghép thận)

33. Bệnh lao phổi giai đoạn cuối.

34. Bỏng nặng

35. Bệnh cơ tim

36. Bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ

37. Tăng huyết áp động mạch phổi

38. Rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động

39. Chấn thương sọ não nặng.

40. Bệnh chân voi

41. Cơn đau tim đầu tiên

42. Ghép tủy xương

43. Bại liệt

44. Bệnh tả, thương hàn

45. MERS

46. ​​SARS

47. Ebola

48. Sốt rét

49. Dịch COVID-19

3. Bảo hiểm sức khỏe có chi trả cho bệnh hiểm nghèo không?

Người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo có bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế 2014).

Mức hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi được hưởng, thời gian tham gia BHYT chứ không phụ thuộc vào loại bệnh mà người tham gia BHYT mắc phải.

4. Bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh hiểm nghèo?

Căn cứ quy định tại Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 14, Nghị định 146/2018 / NĐ-CP. Mức đóng bảo hiểm y tế của người bệnh được xác định như sau:

– Khi khám và điều trị các bệnh nguy hiểm đúng tuyến.

Bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đi khám và điều trị đúng:

 • Được hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; Trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;
 • Được hưởng 100% chi phí trong trường hợp chữa bệnh một lần dưới 15% mức lương cơ sở;
 • Được hưởng 100% chi phí KCB tại tuyến xã; người bệnh tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên mà số tiền đồng đóng trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự khám, chữa bệnh trái tuyến;
 • Hưởng 95% chi phí nếu đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân của người có công với cách mạng, trừ bố, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;
 • Được hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.
 • Trường hợp một người bệnh thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý mức hưởng của từng đối tượng để được hưởng mức có lợi hơn.

– Khám chữa bệnh trái tuyến

 • Do tính chất nguy hiểm và phức tạp của bệnh hiểm nghèo nên hầu hết người bệnh sẽ phải lựa chọn bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương để điều trị. Một số ít bệnh nhân lựa chọn bệnh viện tuyến huyện để điều trị. Việc người bệnh tự ý đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng như đối với trường hợp điều trị đúng tuyến, đúng mức như sau. :
 • Được hưởng 100% chi phí khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.
 • Được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại các bệnh viện tuyến tỉnh trên toàn quốc.
 • Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú khi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương.
 • Trường hợp đặc biệt, người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo thuộc các đối tượng sau đây được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh:

+ Người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

+ Người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo tự ý đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến.

Khi người tham gia bảo hiểm y tế điều trị bệnh hiểm nghèo, quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả tiền thuốc, hóa chất, vật tư y tế và các dịch vụ kỹ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh cho người bệnh. Thuốc hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế này phải có trong danh mục thuốc, vật tư, dịch vụ kỹ thuật y tế và mức thanh toán, điều kiện do Bộ Y tế ban hành. ban hành.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không? Mời bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của hatienvenicevillas.com.vn.

 • Mua bảo hiểm y tế năm 2022 cần những giấy tờ gì?
 • Đổi thẻ BHYT hết hạn sử dụng năm 2022 ở đâu?
 • Tôi bị ung thư thì có được nhận BHXH một lần không?

Xem chi tiết bài viết

Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không 2022?

#Bảo #hiểm #tế #có #chi #trả #bệnh #hiểm #nghèo #không

Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không 2022?Bệnh hiểm nghèo là bệnh gì? (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không 2022? Bệnh hiểm nghèo là cụm từ được sử dụng thường xuyên và quen thuộc từ lâu với hầu hết mọi người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bệnh hiểm nghèo là gì? Và khi bị bệnh hiểm nghèo thì có được BHYT chi trả hay không? Bài viết dưới đây của hatienvenicevillas.com.vn sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho bạn đọc, mời các bạn tham khảo.Quyền lợi khám, chữa bệnh cho người mắc bệnh hiểm nghèo1. Bệnh hiểm nghèo là gì?2. Danh mục bệnh hiểm nghèo3. Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không?4. Mức chi trả BHYT với bệnh hiểm nghèo?Quyền lợi khám, chữa bệnh cho người mắc bệnh hiểm nghèo(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})1. Bệnh hiểm nghèo là gì?Hiện nay hệ thống pháp lý nước ta chưa có một định nghĩa chính thức về bệnh hiểm nghèo. Theo nhiều văn bản pháp luật của nhà nước thì bệnh hiểm nghèo có thể được hiểu “là bệnh nguy hiểm đến tính mạng” (Nghị định 76/2003/NĐ-CP) và “khó có phương thức chữa trị” (Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP).Như vậy, có thể nói 2 đặc điểm cơ bản để xác định bệnh hiểm nghèo là:- Nguy hiểm đến tính mạng: Sự nguy hiểm đến tính mạng thể hiện ở việc những căn bệnh này gây ra tác động nghiêm trọng lên cơ thể ở thời điểm hiện tại, diễn tiến qua giai đoạn sau nhanh chóng, hoặc bệnh diễn tiến từ từ nhưng lại khó điều trị và có nguy cơ cao gây ra suy yếu, tật nguyền hoặc tử vong.- Phương pháp điều trị thuộc mức độ khó:Đòi hỏi kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư… cao cấp, liệu trình điều trị đặc biệt, kéo dài, bám sát thực tế, khó đoán định trước. Khả năng điều trị thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, nguyên nhân, tình trạng bệnh, sức khỏe và cơ địa người bệnh…(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Một số bệnh hiểm nghèo khá quen thuộc bao gồm: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong hủi, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, suy tim, suy thận…Có thể thấy yếu tố quyết định khả năng chữa khỏi bệnh là điều trị đúng và kịp thời. Tuy nhiên, chi phí điều trị tốn kém là một trong những nỗi lo lớn nhất của người mắc bệnh hiểm nghèo và gia đình họ.2. Danh mục bệnh hiểm nghèoBệnh hiểm nghèo có thể được hiểu là bệnh nguy hiểm đến tính mạng và khó có phương thức chữa trị.Dưới đây là danh sách bệnh hiểm nghèo do Bộ Tài chính quy định, nhằm xét giảm thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013. Danh sách này gồm các bệnh:(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})1. Ung thư2. Đại dịch HIV/AIDS3. Phẫu thuật động mạch vành4. Phẫu thuật thay van tim5. Phẫu thuật động mạch chủ6. Đột quỵ/Tai biến mạch máu não7. Hôn mê8. Tiểu đường9. Bệnh xơ cứng rải rác10. Bệnh xơ cứng teo cơ một bên11.Bệnh Parkinson12. Viêm màng não do vi khuẩn13. Viêm não nặng14. U não lành tính15. Loạn dưỡng cơ16. Bại hành tủy tiến triển17. Teo cơ tiến triển18. Viêm đa khớp dạng thấp nặng19. Hoại thư do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết20. Thiếu máu bất sản21. Liệt hai chi22. Mù hai mắt23. Mất hai chi24. Mất thính lực25. Mất khả năng phát âm26. Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn27. Suy thận28. Bệnh nang tủy thận29. Viêm tụy mãn tính tái phát30. Suy gan31. Bệnh Lupus ban đỏ32. Ghép cơ quan (Ghép tim, Ghép gan, Ghép thận)33. Bệnh lao phổi tiến triển34. Bỏng nặng35. Bệnh cơ tim36. Bệnh Alzheimer hay sa sút trí tuệ37. Tăng áp lực động mạch phổi38. Bệnh rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động39. Chấn thương sọ não nặng40. Bệnh chân voi41. Nhồi máu cơ tim lần đầu42. Ghép tủy43. Bại liệt44. Dịch tả, thương hàn45. Dịch MERS46. Dịch SARS47. Ebola48. Sốt rét49. Dịch COVID-193. Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không?Bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có BHYT sẽ được chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Pháp luật về BHYT (Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế 2014).Mức hỗ trợ chi phí chữa trị bệnh hiểm nghèo sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia BHYT chứ không phụ thuộc vào loại bệnh mà người tham gia BHYT mắc phải.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})4. Mức chi trả BHYT với bệnh hiểm nghèo?Căn cứ theo quy định của Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Mức hưởng BHYT của người bệnh được quy định như sau:- Khi khám bệnh, chữa bệnh hiểm nghèo đúng tuyếnBệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến:Được hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;Được hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở;Được hưởng 100% chi phí KCB tại tuyến xã; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến;Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.Trong trường hợp bệnh nhân thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý các mức hưởng của từng đối tượng để được hưởng mức có lợi hơn.- Khám chữa bệnh trái tuyếnDo tính chất nguy hiểm và phức tạp của bệnh hiểm nghèo mà đa phần các bệnh nhân sẽ đều phải lựa chọn bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương để chữa trị. Một số ít bệnh nhân lựa chọn bệnh viện tuyến huyện để chữa trị. Việc bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như chữa trị đúng tuyến và theo tỷ lệ như sau:Hưởng 100% chi phí khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú khi KCB tại bệnh viện tuyến trung ương.Trường hợp đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thuộc đối tượng sau thì được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh:(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})+ Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.+ Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.Khi người tham gia BHYT điều trị các bệnh hiểm nghèo thì quỹ BHYT sẽ thanh toán tiền thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế được bác sĩ chỉnh định để khám chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Các loại thuốc hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế này phải đảm bảo có trong trong danh mục các loại thuốc, vật tư y tế dịch vụ kỹ thuật và tỷ lệ, điều kiện thanh toán do Bộ Y tế ban hành.Bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc thắc mắc về vấn đề Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không? Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của hatienvenicevillas.com.vn.Mua bảo hiểm y tế 2022 cần giấy tờ gì?Thẻ bảo hiểm y tế hưu trí hết hạn đổi ở đâu 2022?Bị ung thư có được hưởng BHXH 1 lần không?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.