Vườn

Ban công và góc sân

Ban công và góc sân

Những khoảng đệm như ban công và góc sân, khoảng lùi  hiên nhà hay sân đều có những công năng nhất định, có thể điểm xuyết  cây cảnh, giàn hoa tạo vùng vi khí hậu, đối lưu không  khí làm thoáng mát ngôi nhà.

Làm giàn cho những khoảng trống

Bên cạnh việc xanh hoá những bancông, góc sân…,  ở đó còn có những ứng dụng phụ như để chứa cục nóng máy lạnh  chẳng hạn.

Ban công và góc sân
Làm giàn cho những khoảng trống

Tuy nhiên, để cục nóng lộ thiên sẽ làm mất  thẩm mỹ “bộ mặt” ban công nhà. Có thể tạo những lồng bằng sắt uốn,  sắt thanh hay bằng gỗ “che chắn” một cách trang trí cho cục nóng máy lạnh;  hoặc “đậy” nó lại bằng cây cảnh.

Trên những góc sân hay bancông có thể kiến tạo  những giàn lam (pergola) cho dây leo xanh phủ hay treo những giò  phong lan – tạo khoảng đệm tươi mát. Thị trường hiện có nhiều  vật liệu để thiết kế giàn lam này như những thanh nhựa vinyl chuyên  dụng cho ngoại thất, những tấm carô bằng ximăng và sợi cellulose hay  các chủng loại gỗ ngoài trời. Và ngay cả sắt cây, sắt hộp hay dây cáp  cũng có thể kết kéo thành giàn để phủ xanh các khoảng đệm  trước hay quanh nhà.

Đã có trường hợp nhà trên mảnh đất bề ngang 6m nhưng  chỉ xây dựng 4m, chừa mỗi bên 1m, theo KTS lẽ ra thiết kế ngôi nhà phải lùi hẳn về một bên, chừa  khoảng sân cho được 2m.

Chừa 1m mỗi bên chỉ đủ để mở cánh cửa  ra, đi lại cũng đã khó khăn và làm sân trồng cây xanh thì quá eo hẹp. Nếu  được 2m sân bên hông nhà đủ để “tung tẩy” thiết kế cho có nhiều chức  năng tuỳ thích.

Ví dụ, làm nơi để xe cuối hông nhà, đặt một bàn ăn  với bếp nướng ngoài trời dưới giàn cây dây leo; hoặc trồng cây cảnh  tạo “bức màn” xanh; hoặc làm hẳn một kiosque quây quần vui  chơi…

Và, khi đó “các không gian chức năng bên trong phải có thiết kế  thích hợp để các nơi đều có thể hướng và đối lưu không khí  tốt về phía sân… xanh”.

Khoảng lùi và hồ bơi giữa trời – Ban công và góc sân

Khoảng đệm trước hiên nhà cần duy trì và làm  xanh đẹp khu vực này để trước khi quay về nhà đã cảm thấy thư thái.  Vị trí này nếu rộng có thể có bộ bàn ghế chờ hay ngồi ngơi nghỉ,  thư giãn; có thể có hòn non bộ, ao hồ kiểng nhỏ hay giàn phong lan…;  có nơi móc nón, áo mưa, dù. Khoảng lùi này còn làm dịu  mát các không gian bên trong nhà.

Khoảng lùi và hồ bơi giữa trời
Khoảng lùi và hồ bơi giữa trời

Khoảng sân sau nhà, trong tình thế eo hẹp,  chí ít cũng thường được chừa chừng hơn 1m – khoảng thông hành địa dịch – nơi  thường đặt hệ thống thoát nước. Theo KTS Phạm Đức Phú, tại đây như  một giếng trời cuối nhà, đối lưu không khí tốt ở “ngõ  hậu”. Trên đó, có thể đổ đất trồng cây, làm kho, nơi giặt giũ, phơi phóng;  nếu chừa được rộng hơn 2 – 3m trở lên có thể có bếp nướng  ngoài trời, bàn ăn,máy tập thể dục, chỗ thư giãn…

Trên sân thượng mái bằng, ngoài việc có thể  sử dụng cho nhiều chức năng như sân cảnh, trồng cây xanh, phòng  giặt giũ, bếp ngoài trời…

còn có thể xây dựng hồ bơi tại gia nơi đây. Kỹ sư xây  dựng Nguyễn Văn Bắc cho rằng, hiện có nhiều ngôi nhà đã thiết kế  và xây hồ bơi ngay trên sân thượng “nhưng điều quan trọng là chi  phí vì giá xây dựng 1m2 hồ vào khoảng 5 triệu đồng phần thô, chưa  có thiết bị”.

Và, phải dự liệu trước để tính kết cấu và làm  nền móng đủ để chịu lực, vì 1m3 nước tương đương 1 tấn. Nếu hồ sâu 2m,  rộng 3m và dài 8m thì lượng nước phải 48m3 – tương đương 48  tấn nền móng phải chịu tải.

Liên hệ: 0988004490 – 0822004490

Website: https://caycanhonline.vn

Facebook: http://fb.com/caycanhonline.vn

Google Map Cây cảnh online: https://goo.gl/maps/71JeTaVMdGSzAENd6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *