Vườn

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu

Có sở thích tái chế và làm vườn, chị Bích Trâm “hô biến” khoảng sân 100m2 thành khu vườn ngập tràn màu sắc từ chai nước, thùng sơn cũ,…

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 2

Trung bình cứ mỗi phút lại có 1 triệu chai nhựa được bán ra trên khắp thế giới. Mỗi chai nhựa được thải ra môi trường sẽ mất 450 – 1000 năm mới bị phân huỷ, tạo ra áp lực lớn lên hệ sinh thái. Việc tái chế giảm thiểu 61,7% tác hại của chai nhựa gây ra cho môi trường. 

Chị Bích Trâm Phan (sinh năm 1990, quê Tiền Giang) đã góp phần bảo vệ môi trường bằng cách tái chế hàng chục chai nhựa như thế thông qua việc sử dụng chúng trồng cây, mang đến diện mạo và “cuộc sống” cho rác thải nhựa.

Nhìn vào mảnh vườn tràn ngập màu sắc, ít ai ngờ được chai nước và thùng sơn cũ có thể trở nên hữu ích và xinh đẹp đến thế. “Tái chế những thứ bỏ đi để làm đẹp cho cuộc sống” chính là điều mà 9X Tiền Giang luôn mong mỏi.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 3

Mảnh vườn xinh đẹp làm từ chai nhựa của 9X Tiền Giang.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 4

Chị Bích Trâm sống ở Tiền Giang, làm việc kinh doanh đồ ăn online. Căn nhà hiện tại của chị có diện tích 320m2. Vốn yêu thiên nhiên và mê làm vườn, chị dành hẳn 100m2 trồng cây. Sân trước dành riêng cho hoa hồng – loại hoa chị yêu thích. Sân sau dùng để trồng các loại rau và cây ăn quả như rau cải, cà tím, bắp, dưa hấu, bí ngô,… phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. 

Ngoài ra, trong vườn hoa, chị còn bày trí bàn ghế tạo một góc thư giãn riêng để thưởng hoa, ngắm cảnh trông xinh xắn không kém quán cà phê sân vườn.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 5

Vườn hoa ở sân trước giúp tô điểm mặt tiền ngôi nhà thêm xinh đẹp.

Khu vườn nhà chị Trâm gây ấn tượng không chỉ bởi hoa lá xum xuê, tươi tốt mà còn được trang trí vô cùng bắt mắt. Đáng chú ý, đồ trang trí chị Trâm sử dụng phần lớn là chai nhựa đã qua sử dụng, đáng lẽ sẽ vứt đi nhưng được 9X khéo léo tái chế thành chậu trồng cây xinh xắn. 

“Những chai nước suối đó nhà mình có nhiều. Trước đây, gia đình thường bỏ đi sau khi dùng xong nhưng mình thấy lãng phí và gây hại cho môi trường quá nên đã suy nghĩ cách tận dụng chúng”, chị Trâm chia sẻ.

Nghĩ là làm, cô gái quê Tiền Giang mày mò cách tái chế chai nước và các loại chai nhựa khác để trồng cây. Hiện tại, chị Trâm có kệ rau cải trồng trong chai nước uống vừa xinh xắn lại tiết kiệm diện tích vì là kệ đứng có nhiều ngăn. Một số chai nhựa khác chị sơn lại cho đẹp, làm thêm giá gỗ để trồng hoa mười giờ. Thùng sơn cũ thì dùng để trồng bí ngô. Tận dụng rác thải nhựa 0 đồng, chị Trâm “lãi” được khu vườn đẹp như tranh “có một không hai” ai nhìn cũng yêu thích.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 6

Kệ rau cải xanh mướt giúp tiết kiệm diện tích cho khu vườn.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 7

Chị Trâm cắt đôi chai nước suối, cắt tỉa và sơn màu để trồng hoa mười giờ

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 8

Với các chai nhựa lớn 1,5 lít thì chị đặt nằm ngang, khoét thân chai làm chậu trồng hoa.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 9

Thùng sơn to dựng sát tường để trồng bí ngô leo dàn.

Chị Trâm cho biết khó khăn khi trồng cây trong chai nhựa so với chậu chuyên dụng là kích cỡ chai không đồng đều nên cần phải tính toán hợp lý. Ngược lại, chai nhựa tái chế giúp tiết kiệm nhiều chi phí, có thể biến hoá linh hoạt để trang trí và góp phần bảo vệ môi trường.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 10

Không chỉ “hô biến” chai nhựa thành chậu trồng cây đẹp mắt cho khu vườn nhà mình, chị Bích Trâm còn lan toả tinh thần sống xanh và bảo vệ môi trường đến mọi người thông qua mạng xã hội. Chị chia sẻ khu vườn làm từ chai nhựa tái chế vào nhiều hội nhóm trồng cây và lập cả kênh Youtube hướng dẫn mọi người cách thực hiện.

Các bài đăng của cô gái Tiền Giang thu hút nhiều lượt tương tác và có không ít người học hỏi chị Bích Trâm tái chế rác thải nhựa để làm vườn. 9X rất nhiệt tình chia sẻ từ cách tái chế đến trộn đất, gieo hạt,… với mong muốn có thêm nhiều người tái chế sẽ giảm bớt lượng rác thải nhựa ra môi trường.

“Nhiều người thấy vườn của mình thì thích lắm. Hầu như ai cũng muốn có một khu vườn như thế”. Bản thân chị Trâm cũng cảm thấy vui vì được nhiều người yêu mến khu vườn nhỏ do chính tay chị chăm sóc và trang trí.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 11

Theo chị Trâm, tái chế chai nhựa trồng cây không khó và tốn thời gian. Kệ rau cải chỉ mất khoảng 3 tiếng để thực hiện bao gồm các bước đóng giá gỗ, cắt chai, đục lỗ và đóng đinh để treo lên giá. Cần lưu ý đục lỗ dưới đáy chai để cây thoát nước, không bị úng. 

Dàn hoa mười giờ mất khoảng 2 tiếng thực hiện, bao gồm cắt khoét chai nhựa, sơn màu và cố định trên giá gỗ. Nhờ bàn tay khéo léo của Trâm mà cả chai nhựa lẫn cây hoa đều trở nên bắt mắt và sinh động hơn. 

Ngoài ra, để cây xanh tươi tốt, quan trọng nhất là khâu làm đất, cần phối trộn đất sạch đủ dinh dưỡng để cây khoẻ và ngừa được sâu bệnh. Chị Trâm thường trộn đất theo tỉ lệ 4-1-1-1 gồm 4 bao đất tribat, 1 bao trấu sống, 1 bao trấu hun, 1 bao trùng quế và 0,5kg nấm Tricoderma.

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 12

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 13

9X Tiền Giang trồng cây trong chai nhựa bỏ đi, không tốn 1 xu có vườn đẹp như tiền triệu - 14

Chị Trâm thường xuyên chia sẻ cách tái chế đồ nhựa thành vật dụng trồng cây hữu ích.

Mất 4 – 5 tháng để khu vườn thành hình và xinh đẹp như hiện tại. Mỗi ngày chị Trâm đều dành ra 1 tiếng buổi sáng và 30 phút buổi chiều để chăm sóc vườn cây. Với chị, đó là khoảng thời gian thư giãn vì mỗi khi ở vườn, chị cảm thấy bao mỏi mệt đều tan biến hết. 

Thông qua khu vườn nhỏ, chị Trâm muốn tạo ra không gian xanh trong lành trong chính ngôi nhà của mình và góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *