Tin tức nhà đẹp

7 chi phí cần biết để tránh “vỡ nợ” khi xây nhà

Xây nhà chưa bao giờ là đơn giản. Nhất là việc kiểm soát các khoản tài chính cần thiết xuyên suốt quá trình xây. Nếu bỏ sót một khoản chi nào đó trong quá trình dự toán sẽ có thể gây quá tải với kinh phí thực tế. Lúc này nguy cơ vỡ nợ là điều khó tránh khỏi.

Rủi ro đó sẽ không xảy ra khi anh chị hiểu rõ các khoản chi phí xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu 7 loại phí này để có kế hoạch tài chính tối ưu nhất cho ngôi nhà của anh chị.

7 chi phí cần biết để tránh “vỡ nợ” khi xây nhà - 1

1. Chi phí thiết kế nhà – có thật sự đáng đầu tư?

Chi phí thiết kế là khoản phí dành cho bản vẽ chi tiết bố cục bên trong và ngoài ngôi nhà.

Mặc dù khoản phí này chỉ chiếm 2-4% tổng chi phí xây dựng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến 20-30% chi phí ngôi nhà.

Tại sao lại vậy? Vì bản vẽ của các công ty thiết kế xây dựng sẽ được tính toán chính xác về mặt kỹ thuật như kết cấu, khả năng chịu lực…giúp hạn chế tình trạng sụt lún, rạn nứt tường sau một thời gian sử dụng. Tiếp đến là giải quyết bài toán về công năng và thẩm mỹ, tránh trường hợp phải sửa chữa nhà do thiết kế thiếu khoa học, không vừa ý hay phạm phong thủy.

7 chi phí cần biết để tránh “vỡ nợ” khi xây nhà - 2

2. Chi phí xây dựng phần thô – cần chi mạnh để nhà bền vững?

Chi phí cho phần này bao gồm vật tư (cát, đá, xi măng…) và nhân công, nó chiếm 55-60% tổng chi phí xây dựng.

Quan điểm sai lầm khiến chi phí xây thô bị đội lên đó là đầu tư mua các loại vật liệu tốt, ngoại nhập. Mà quên mất tay nghề thợ cũng là một yếu tố quyết định độ bền ngôi nhà.

Hãy cân nhắc việc không cần đầu tư các loại vật liệu quá cao cấp, thay vào đó là xác định rõ nhu cầu và số tiền dành cho công đoạn này. Nếu không khoản tiền cho xây thô sẽ khiến anh chị “nặng gánh”.

3. Chi phí vật tư hoàn thiện – top 2 chi phí dễ phát sinh

Chi phí vật tư hoàn thiện là khoản phí cho các vật liệu như sơn, gạch, thiết bị điện nước, cửa…

Nó chiếm khoảng 30% tổng tiền xây nhà. Nếu anh chị không có kế hoạch cụ thể thì đây chính là khoản chi dễ phát sinh nhất.

Hãy thử nghĩ xem con số cần chi cho sơn, gạch lát, bóng đèn, cửa… trong toàn bộ ngôi nhà không hề nhỏ. Sẽ ra sao nếu ta cứ mua theo cảm tính, chưa kể đến việc mua rồi mua lại vì chất lượng kém, không phù hợp.

7 chi phí cần biết để tránh “vỡ nợ” khi xây nhà - 3

4. Chi phí thiết kế nội thất – khoản phí có thể tiết giảm

Thiết kế nội thất hiểu nôm na là việc bố trí các vật dụng, ánh sáng, màu sắc không gian bên trong. Chi phí thiết kế nội thất chiếm 3-5% tổng chi phí xây nhà.

Để tối ưu không gian sống, thể hiện cá tính gia chủ và đảm bảo yếu tố phong thủy thì thiết kế nội thất là khoản phí cần thiết. Tuy nhiên, khác với những khoản phí khác, khi tài chính hiện tại hạn hẹp, anh chị có thể đầu tư cho thiết kế nội thất vào thời gian sau.

7 chi phí cần biết để tránh “vỡ nợ” khi xây nhà - 4

5. Chi phí thủ tục pháp lý xây dựng – khoản chi tối quan trọng dễ phát sinh

Chi phí pháp lý xây dựng tuy không cao chiếm từ 5 – 20 triệu đồng trong tổng chi phí xây nhà nhưng lại mất nhiều thời gian và công sức. Những yếu tố khách quan như cần thêm thổ cư, tranh chấp ranh mốc… khiến thủ tục pháp lý dễ phát sinh ngoài dự tính.

6. Chi phí cho sân vườn, cổng và chi phí dọn dẹp mặt bằng trước khi xây – nhiều gia chủ “bỏ quên”

Đây là những khoản chi phí mà khá nhiều chủ nhà không tính toán vào phần dự trù ban đầu. Đến khi xây dựng, nó trở thành khoản phí vượt ngân sách.

Chi phí cho sân vườn, cổng, dọn dẹp mặt bằng sẽ dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu vào từng trường hợp, nhu cầu xây dựng thực tế.

7 chi phí cần biết để tránh “vỡ nợ” khi xây nhà - 5

7. Các khoản chi phí phát sinh tăng giảm khác

Các khoản phát sinh khi xây nhà có thể gặp ở bất kỳ loại chi phí nào. Lý do của sự phát sinh đó có thể do :

– Đập đi xây lại vì không có thiết kế ban đầu, phạm phong thủy hoặc xây lên không phù hợp.

– Trong quá trình xây hoàn thiện, không có kế hoạch cụ thể.

– Những phát sinh liên quan đến pháp lý như lên thêm thổ cư, thương lượng đền bù sai ranh mốc, đền bù do trì hoãn thi công (trường hợp không giấy phép xây dựng hoặc xây sai phép)…

Hành trình xây nhà luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh chi phí nhất là khi chủ nhà ít kinh nghiệm. Do đó bản dự toán chính xác lúc đầu sẽ giúp anh chị chủ động lên kế hoạch tài chính phù hợp, tránh nguy cơ vỡ nợ.

Là một trong những Công ty xây nhà trọn gói hàng đầu Bình Dương, Đất Thủ hiểu mỗi đồng tiền của khách hàng phải được chi có ý nghĩa, đúng, đủ và trong khả năng. Khách hàng có thể an tâm với dự toán chính xác đến 90%, đa dạng nhiều gói dịch vụ, tư vấn tỉ mỉ rõ ràng các giải pháp, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Cùng với Đất Thủ bắt đầu một hành trình xây nhà hiệu quả và tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *