Linh Tinh

6 Nguyên nhân đèn tủ lạnh không sáng và cách sửa

Trong quá trình tủ lạnh hoạt động, bạn có thể thấy hiện tượng đèn tủ lạnh không sáng. Điều này xảy ra do đèn bị tắt hoặc tủ lạnh không chạy? Hãy cùng Hatienvenicevillas tìm hiểu và khắc phục nguyên nhân tủ lạnh không sáng trong bài viết dưới đây nhé!

Tủ lạnh không lên đèn là hiện tượng gì?

Tại sao đèn tủ lạnh không sáng?

Tại sao đèn tủ lạnh không sáng?

Thông thường khi bạn mở tủ lạnh, đèn tủ lạnh sẽ sáng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn mở tủ lạnh mà không thấy đèn sáng có nghĩa là đèn tủ lạnh có vấn đề gì đó và bạn cần kiểm tra để khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đèn tủ lạnh không sáng

Hiện tượng đèn tủ lạnh không sáng được chia làm 2 loại, một là đèn ngăn mát tủ lạnh không sáng nhưng tủ lạnh vẫn hoạt động, hai là đèn không sáng khi tủ lạnh không hoạt động. Và để hiểu chi tiết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này, bạn cần xác định xem tủ lạnh của mình đang ở trường hợp nào.

Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục liên quan đến từng trường hợp:

Trong trường hợp đèn ngăn mát tủ lạnh không sáng trong khi tủ lạnh vẫn hoạt động

Bóng đèn tủ lạnh bị hỏng, cháy

Đèn tủ lạnh bị hỏng

Đèn tủ lạnh bị hỏng

Đây là lý do đầu tiên bạn có thể nghĩ đến khi nhận thấy đèn tủ lạnh không sáng. Bằng cách tháo bóng đèn tủ lạnh ra kiểm tra, bạn sẽ xác định được chính xác tình trạng bóng đèn và đưa ra phương án thay bóng mới.

→ Cách kiểm tra bóng đèn tủ lạnh: Rút phích cắm của tủ, xác định vị trí đèn trong tủ (thường ở bên tay phải của tủ) và tháo bóng đèn. Kiểm tra tiếng nổ lách tách hoặc vùng tối bên trong bóng đèn cho thấy bóng đèn đã cháy.

→ Cách sửa: Thay bóng đèn mới.

Cách thay đổi đèn tủ lạnh như sau:

 • Rút phích cắm tủ lạnh.
 • Tìm vị trí của bóng đèn tủ lạnh, mở nắp bảo vệ của bóng đèn, sau đó cầm và xoay bóng đèn để tháo bóng đèn ra (vì thường bóng đèn tủ lạnh là bóng đèn xoáy).
 • Thay bóng đèn mới (trước đó đã mua bóng đèn mới cùng loại với bóng đèn cũ).

Công tắc đèn tủ lạnh bị hỏng

Công tắc đèn tủ lạnh bị hỏng

Công tắc đèn tủ lạnh bị hỏng

Công tắc đèn thường nằm bên phải khi mở ngăn mát tủ lạnh, gần bản lề. Công tắc được bật và tắt tự động khi bạn đóng / mở tủ lạnh. Do đó, khi công tắc bị kẹt hoặc bị hỏng, đèn tủ lạnh không sáng.

→ Cách sửa: Nhấn và thả công tắc vài lần hoặc lau vị trí công tắc đèn bằng nước ấm. Trong trường hợp công tắc đèn có bụi bẩn tích tụ, điều này có thể hoạt động.

Bộ điều nhiệt (cảm biến nhiệt độ) của tủ lạnh bị hỏng

Ở một số tủ lạnh, cảm biến nhiệt độ có chức năng tắt mở tủ lạnh để điều chỉnh lượng nhiệt cần cung cấp cho tủ. Khi bộ phận này bị lỗi, đèn báo có thể bị hỏng.

→ Cách sửa: Kiểm tra bộ điều chỉnh nhiệt nếu bạn có chuyên môn và có các công cụ (như ohm kế để đo điện trở). Nếu không, hãy liên hệ với các đơn vị sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Trong trường hợp tủ lạnh không chạy, đèn không sáng

Nguồn điện không vào tủ lạnh do dây điện bị lỏng hoặc ổ cắm bị hỏng

Kiểm tra ổ cắm và dây nguồn

Kiểm tra ổ cắm và dây nguồn

Khi không có nguồn điện vào, việc tủ lạnh không chạy và đèn tủ lạnh không sáng là điều dễ hiểu. Nếu bạn cắm một thiết bị điện khác vào ổ cắm và nó cũng không hoạt động, thì ổ cắm đã bị hỏng.

→ Cách sửa: Kiểm tra dây điện, cắm chắc chắn vào ổ cắm. Nếu ổ cắm bị hỏng, hãy thay ổ cắm mới.

Dây cắm bị đứt, ngắn, hư hỏng

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt khiến nguồn điện bị ngắt và tủ lạnh hoạt động không tốt, trường hợp này đèn tủ lạnh không sáng.

→ Cách sửa: Liên hệ với trung tâm sửa chữa điện lạnh, tủ lạnh để kiểm tra và khắc phục.

IC bị hư hỏng hoặc các bộ phận khác

Tủ lạnh không sáng khi tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không sáng khi tủ lạnh không chạy

Trong trường hợp này, cách kiểm tra thường phức tạp hơn, nguyên nhân có thể do các bộ phận khác của tủ lạnh gặp vấn đề như máy nén (lốc tủ lạnh), rơ le máy nén, bộ điều chỉnh nhiệt độ.

Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên tìm đến trung tâm bảo hành chính hãng hoặc liên hệ với thợ sửa chữa có chuyên môn để được kiểm tra cụ thể và “bắt mạch” đúng nguyên nhân đèn không hoạt động.

Lưu ý khi sửa chữa và khi sử dụng để tránh hiện tượng tủ lạnh không lên đèn

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa tủ lạnh cũng như hạn chế tối đa tình trạng đèn tủ lạnh không sáng, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Rút nguồn điện trước khi sửa chữa.
 • Chuẩn bị dụng cụ để sửa chữa như tua vít, dụng cụ đo điện trở.
 • Không đóng mở tủ lạnh nhiều lần, đồ chuẩn bị lấy ra cho vào tủ lạnh nên mở tủ lạnh và lấy ra một lần.
 • Sắp xếp thực phẩm trong tủ hợp lý với lượng thực phẩm phù hợp.
 • Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng gió.

Trên đây là 6 nguyên nhân khiến đèn tủ lạnh không sáng và cách khắc phục, hy vọng Hatienvenicevillas.vn đã giúp bạn biết thêm những thông tin cần thiết trong quá trình sử dụng tủ lạnh tại nhà.

>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

 • Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh chạy liên tục không ngắt
 • Hướng dẫn cách thay block tủ lạnh, block tủ lạnh tại nhà cực chuẩn
 • Các sự cố tủ lạnh thường gặp và cách khắc phục

Xem chi tiết bài viết

6 Nguyên nhân đèn tủ lạnh không sáng và cách sửa

#Nguyên #nhân #đèn #tủ #lạnh #không #sáng #và #cách #sửa

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Trong quá trình tủ lạnh hoạt động, có thể bạn sẽ thấy hiện tượng đèn tủ lạnh không sáng. Liệu hiện tượng này xảy ra do đèn hỏng hay do tủ lạnh không chạy? Hãy cùng Hatienvenicevillas tìm hiểu và khắc phục các nguyên nhân khiến tủ lạnh đèn không sáng trong bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh nội dung

Tủ lạnh không sáng đèn là hiện tượng gì?
Nguyên nhân và cách sửa hiện tượng đèn tủ lạnh không sáng
Lưu ý khi sửa và khi dùng để tránh hiện tượng tủ lạnh không sáng đèn

Tủ lạnh không sáng đèn là hiện tượng gì?

Vì sao đèn tủ lạnh không sáng?
Thông thường khi bạn mở tủ lạnh, đèn tủ lạnh sẽ báo sáng ngay tức thì. Tuy nhiên, nếu bạn mở tủ lạnh mà không thấy sáng đèn thì có nghĩa là đèn tủ lạnh đã gặp trục trặc gì đó và bạn cần phải kiểm tra để khắc phục tình trạng này.
 

Nguyên nhân và cách sửa hiện tượng đèn tủ lạnh không sáng
Hiện tượng đèn tủ lạnh không sáng được chia ra làm 2 loại, một là đèn ngăn mát không sáng nhưng tủ vẫn đang hoạt động, hai là đèn không sáng khi tủ lạnh không hoạt động. Và để nắm được chi tiết nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này thì bạn cần xác định được tủ lạnh nhà mình nằm trong trường hợp nào.
Dưới đây là nguyên nhân và cách sửa cụ thể đi kèm của từng trường hợp:

Trường hợp đèn ngăn mát tủ lạnh không sáng trong khi tủ lạnh vẫn đang hoạt động
Bóng đèn tủ lạnh bị hỏng, cháy

Hỏng bóng đèn tủ lạnh
Đây là lý do đầu tiên bạn có thể nghĩ đến khi thấy tủ lạnh không sáng đèn. Bằng cách tháo bóng đèn tủ lạnh ra để kiểm tra, bạn sẽ xác định được chính xác tình trạng bóng và đưa ra phương án thay thế bóng mới.
→ Cách kiểm tra bóng đèn tủ lạnh: Rút nguồn điện cắm tủ, tìm vị trí bóng đèn trong tủ (thường nằm phía bên tay phải của tủ) và tháo bóng. Kiểm tra thấy có tiếng lạo xạo hoặc có vùng tối bên trong bóng đèn chứng tỏ bóng bị cháy. 
→ Cách sửa: Thay bóng đèn mới.
Cách thay đèn tủ lạnh như sau:

Rút nguồn điện của tủ lạnh.
Tìm vị trí bóng đèn tủ lạnh, mở nắp bảo vệ bóng đèn, sau đó cầm và xoay bóng đèn để lấy bóng ra (do thường bóng đèn tủ lạnh là bóng đui xoáy).
Thay bóng đèn mới (trước đó đã mua bóng mới cùng loại với bóng cũ). 

Hỏng công tắc đèn tủ lạnh

Công tắc đèn tủ lạnh bị hỏng
Công tắc đèn thường nằm ở vị trí phía bên phải khi mở ngăn mát tủ lạnh, gần bản lề. Công tắc được bật tắt tự động khi bạn mở/đóng tủ lạnh. Do đó, khi công tắc bị kẹt hoặc bị hỏng dẫn đến hiện tượng đèn tủ lạnh không sáng.
→ Cách sửa: Thực hiện ấn nhả công tắc vài lần, hoặc lau sạch vị trí công tắc đèn với nước ấm. Trong trường hợp công tắc đèn bị bụi bẩn tích tụ thì cách này có thể hiệu quả.  
Thermostat (cảm biến nhiệt độ) của tủ lạnh bị hỏng 
Ở một số dòng tủ lạnh thì cảm biến nhiệt độ có chức năng bật tắt tủ lạnh để điều chỉnh lượng nhiệt cần thiết cung cấp cho tủ. Khi bộ phận này bị hỏng thì đèn báo sáng có thể bị hỏng.
→ Cách sửa: Kiểm tra thermostat nếu bạn có chuyên môn và có đầy đủ dụng cụ (như thiết bị đo ôm kế để đo điện trở). Nếu không, hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ.
 

Trường hợp tủ lạnh không chạy đèn không sáng
Nguồn điện chưa được cấp cho tủ lạnh do dây cắm bị lỏng hoặc hỏng ổ cắm 

Kiểm tra ổ cắm, dây cắm điện
Khi không có nguồn điện đầu vào thì dễ hiểu là tủ lạnh không chạy và đèn tủ lạnh không sáng. Nếu bạn cắm thiết bị điện khác vào ổ cắm mà thiết bị đó cũng không hoạt động chứng tỏ ổ cắm bị hỏng.
→ Cách sửa: Kiểm tra dây cắm, cắm chặt vào ổ cắm. Nếu ổ cắm hỏng thì thay ổ cắm mới. 
Dây cắm bị đứt, chập, hỏng
Dây nguồn tủ lạnh bị đứt khiến nguồn điện bị gián đoạn và tủ lạnh không hoạt động bình thường, trong đó có trường hợp tủ lạnh đèn không sáng.
→ Cách sửa: Liên hệ trung tâm sửa chữa điện lạnh, tủ lạnh để kiểm tra và khắc phục.
Hỏng IC hoặc các bộ phận khác

Tủ lạnh không sáng đèn khi tủ không chạy
Trường hợp này cách kiểm tra thường phức tạp hơn, nguyên nhân có thể do các bộ phận khác của tủ lạnh gặp trục trặc như máy nén (block tủ lạnh), rơ-le máy nén, bộ điều chỉnh nhiệt độ. 
Cách sửa tốt nhất là bạn nên tìm đến các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc liên hệ với thợ sửa có chuyên môn để được kiểm tra cụ thể và “bắt mạch” đúng nguyên nhân gây ra tình trạng đèn không sáng. 

Lưu ý khi sửa và khi dùng để tránh hiện tượng tủ lạnh không sáng đèn
Để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa tủ lạnh cũng như để hạn chế tối đa tình trạng đèn tủ lạnh không sáng, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý những điều sau: 

Rút nguồn điện trước khi sửa.
Chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ phục vụ cho việc sửa chữa như tua vít, thiết bị đo điện trở. 
Không đóng mở tủ lạnh nhiều lần, định sẵn đồ dùng cần lấy ra trong tủ lạnh để mở tủ lạnh và thao tác lấy ra một lần. 
Sắp xếp thực phẩm trong tủ hợp lý với số lượng thực phẩm vừa phải.
Đặt tủ lạnh ở vị trí thoáng khí. 

Trên đây là 6 nguyên nhân đèn tủ lạnh không sáng và cách sửa, hy vọng Hatienvenicevillas.vn đã giúp bạn biết thêm những thông tin cần thiết trong quá trình sử dụng tủ lạnh tại gia đình. 
 
>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề: 

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh chạy liên tục không ngắt
Hướng dẫn cách thay block tủ lạnh, lốc tủ lạnh tại nhà cực chuẩn
Những lỗi thường gặp của tủ lạnh và cách khắc phục

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.