Phong thủy

3 Cách trồng cây ngũ gia bì bạn nên biết

Trong bài viết trước hatienvenicevillas đã hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây ngũ gia bì. Để chăm sóc cây ngũ gia bì không khó chỉ cần chú ý để cây không bị nắng nóng làm cháy lá và tưới nước đều đặn thì cây sẽ đảm bảo xanh tốt quanh năm. Ngoài việc chăm sóc, nhiều bạn cũng thắc mắc về cách trồng loại cây này như thế nào. Để trồng loại cây này có 3 cách thường được áp dụng đó là trồng bằng hạt, giâm cành và chiết cành. Trong bài viết này, hatienvenicevillas sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 3 cách trồng cây ngũ gia bì đơn giản này.


  • Cây ngũ gia bì cẩm thạch
  • Có nên để cây ngũ gia bì để trong phòng ngủ không
  • Cây ngũ gia bì bị vàng lá, rụng lá
  • Ý nghĩa cây ngũ gia bì
  • Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì
Cây ngũ gia bì xanhCây ngũ gia bì xanh

3 Cách trồng cây ngũ gia bì bạn nên biết

1. Trồng ngũ gia bì bằng hạt

Cây ngũ gia bì là cây thân gỗ có hoa và có quả. Mà có quả tức là có hạt, hạt của cây ngũ gia bì hoàn toàn có thể dùng để trồng cây con. Hiện nay cây ngũ gia bì được trồng chủ yếu bằng cành vì phương pháp này trồng dễ hơn mà lại không cần đợi cây có quả. Tuy nhiên, cây ngũ gia bì mọc hoang thường vẫn được phát tán nhờ hạt của cây nên đây cũng là một cách trồng cây ngũ gia bì mà bạn nên biết.

Lưu ý: cây ngũ gia bì trồng làm cảnh thường rất khó ra hoa chứ không nói gì đến việc có quả. Vậy nên, chỉ những cây ngũ gia bì trồng trong đất và cây phát triển khá lớn mới có quả mà thôi. 

Xem thêm: Hoa cây ngũ gia bì

Quả ngũ gia bìQuả ngũ gia bì

2. Trồng ngũ gia bì bằng phương pháp chiết cành

Chiết cành là phương pháp nhân giống cây trồng có thể áp dụng được ở hầu hết các loại cây trong đó có cây ngũ gia bì. Cách chiết cành cành tạm thời hatienvenicevillas không nói cụ thể ở bài viết này, nếu các bạn muốn chiết cành cây ngũ gia bì thì rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị thuốc kích thích mọc rễ, đất, túi nilon, một con dao là có thể dễ dàng thực hiện được. Sở dĩ hatienvenicevillas không nói rõ cách chiết cành cây ngũ gia bì trong bài viết này là vì phương pháp này có thể thực hiện được trên cây ngũ gia bì nhưng rất ít người áp dụng. Lý do là vì cây ngũ gia bì hoàn toàn có thể trồng được bằng phương pháp giâm cành, mà đã giâm cành thì đơn giản và tiện lợi hơn chiết cành nhiều nên ít người dùng cách chiết cành cây ngũ gia bì.

Cây ngũ gia bì cẩm thạchCây ngũ gia bì vàng

3. Trồng ngũ gia bì bằng phương pháp giâm cảnh

Phương pháp dâm cành cây ngũ gia bì là cách nhân giống cây ngũ gia bì được nhiều người sử dụng nhất. Giâm cành ngũ gia bì không khó, các bạn chỉ cần làm theo vài bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Cắt một cành cây ngũ gia bì, chọn cành không quá non, không quá già.
  • Bước 2: Ngắt hết lá cây chỉ để lại thân.
  • Bước 3: Ngâm thân cây ngũ gia bì trong dung dịch thuốc kích thích tạo rễ trong 30 phút.
  • Bước 4: Vớt cây ra trồng xuống đất sau cho phần thân trồng xuống sâu khoảng 7 – 10cm.
  • Bước 5: Tưới nước đều đặn cho đất trồng cành ngũ gia bì luôn ẩm và đợi khoảng 15 – 20 ngày cây sẽ mọc rễ và đâm mầm mới.
Cây ngũ gia bìCây ngũ gia bì

Với 3 cách trồng cây ngũ gia bì vừa kể trên, có thể thấy rằng cách trồng bằng phương pháp giâm cành là đơn giản và tiện lợi nhất cũng là cách được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn đang muốn trồng cây ngũ gia bì mà không muốn tốn kém tiền mua cây thì có thể xin một cành về cắm xuống đất là được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *