Vườn

10 lý do vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng?

Rừng là một phần quan trọng trong hệ sinh thái, có nhiệm vụ và tác dụng vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống cho sinh vật sống trên Trái Đất. Tuy nhiên con người đang phải đối mặt với nhiều hậu quả để lại do việc chặt phá rừng bừa bãi. Vậy vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trong tự nhiên, hệ sinh thái bao gồm tất cả các sinh vật trên Trái Đất tương tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng tồn tại và phát triển. Bởi vậy bất kì một sinh vật nào trong hệ sinh thái đều có nhiệm vụ và tác dụng riêng, nếu mất đi sẽ ảnh hưởng một phần đến sự cân bằng hệ sinh thái. Rừng cũng vậy, vai trò to lớn của rừng đã được chứng minh và công nhận qua nhiều năm.

Bạn có biết tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người không? Điều đó nói lên sự quan trọng của rừng đối với con người, cụ thể điều đó như thế nào hãy xem bài viết nhé!

10 lý do vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng

Rừng cây có tác dụng cân bằng lượng khí CO2 và O2 trên Trái Đất

Như bạn đã biết, con người cũng như các loài động vật, thậm chí cả thực vật đều cần Oxi để duy trì sự sống. Chỉ cần thiếu Oxi khoảng 3 phút thì cơ thể con người không thế chịu được và sẽ tử vong. Các loài động vật khác cũng vậy, cũng rất cần Oxi mỗi giây, mỗi phút để có thể tồn tại.

Tuy nhiên, nếu loài nào cũng hô hấp, cũng hấp thụ Oxi thải ra khi CO2 thì dần dần, lượng Oxi trên Trái Đất sẽ cạn kiệt và không còn đủ cho muôn loài. Nhưng rất may mắn cho con người và các sinh vật sống khác, thiên nhiên đã tạo ra “cây xanh” – sinh vật có thể tạo ra khí Oxi và hấp thụ khí CO2.

Cây xanh trong quá trình quang hợp sẽ hấp thụ các khí như CO2, CO,… vào bên trong, biến đổi phân tử và thả ra khí Oxi. Nhiều nghiên cứu cho rằng, một năm tất cả các loại cây rừng trên Trái Đất có thể hấp thụ đến 3 tỷ tấn CO2, một con số vô cùng lớn và ấn tượng.

Nhưng con người chưa nhận ra sự quan trọng của cây xanh mà chỉ nhìn thấy những cái lợi kinh tế trước mắt. Bằng chứng cho thấy là từng khu rừng bị khai thác gỗ vô tổ chức, bị chặt phá, đốt để lấy đất canh tác nông nghiệp, hay thậm chí để tạo ra những khi khai thác khoáng sản.

>> Xem thêm: TOP 100 các loại sâm ở Việt Nam và tác dụng của chúng

Và hậu quả để lại là số CO2 mà rừng cây hấp thụ chỉ bằng 1/10 số lượng khí mà con người thải ra hàng năm. Những rừng cây lớn như rừng Amazon cũng bị khai thác đến 20%. Bởi vậy, chưa bao giờ câu hỏi vì sao cần phải tích cực trồng cây gây rừng lại nóng như bây giờ.

Rừng cây làm giảm ô nhiễm môi trường

Như đã nói ở trên, lượng CO2 mà con người thải ra hàng năm có thể lên đến 30 tỷ tấn, nhất là những khu vực đô thị nhiều phương tiện giao thông và những khu công nghiệp của con người.

Lượng khí CO2 và các khí độc khác như CO có ảnh hưởng rất nhiều đến chính cuộc sống con người. Những thành phố có mức khói bụi, mức ô nhiễm trầm trọng như Bắc Kinh, Hà Nội,… nơi mà khi đi trên đường, bụi mù mịt như sương mù.

Nhận thấy điều này, toàn thế giới đều chung tay giảm thiếu các phương tiện giao thông cá nhân, tích cực sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, việc trồng cây gây rừng, trồng thêm cây xanh trong thành phố và các khu công nghiệp giúp cho khí CO2, CO được hấp thụ phần nào, giảm lượng ô nhiễm không khí.

Rừng cây điều hòa khí hậu

Hiện nay, tình trạng “nhà kính” vẫn luôn là một trong những vấn đề nhức nhối và khó giải quyết. Nhiệt độ Trái Đất dần nóng lên mỗi năm. Ở Hà Nội có những ngày đỉnh điểm có thể lên đến 39-40 độ C, thậm chí ở Ấn Độ đã lên đến 50 độ C, kéo theo đó là mối nguy hại về tính mạng của nhiều người.

Có thể bạn quan tâm: Đẳng sâm là gì? Tác dụng của đẳng sâm trong Đông Y?

Trong cay gay rung là một giải pháp tốt nhất trong vấn đề này. Những khu rừng được phục hồi và phát triển đã giúp nhiệt độ các khu vực xung quanh giảm đáng kể, hơn nữa còn góp phần điều hòa không khí trong lành hơn, dễ chịu hơn.

Những nơi trồng rừng và khu đất trống không có cây có những sự khác biệt rõ ràng. Rừng cây luôn có độ ẩm vừa phải, nhiệt độ thích hợp, không nhiều nắng gắt và cản được gió mạnh. Bởi vậy những khu rừng có tác dụng điều hòa khí hậu rất rõ ràng.

Rừng cây giúp chống lũ lụt, xói mòn, hạn hán

Việc trồng rừng đã khó đến đâu thì việc phá rừng lại dễ đến đấy. Một rừng cây xanh lá có thế mất đến 50 năm để phục hồi và phát triển nhưng con người chỉ mất vài năm để khai thác hết. Con số chênh lệch này phản ánh mức độ khó khăn của việc trồng cây gây rừng.

Có thể thấy những vùng cao nước ta khi rừng bị khai thác bừa bãi đã để lại những khu đất trống, đồi trọc. Những trận mưa lớn với lượng nước khổng lồ trút xuống mà không có rừng cây cản trở, không thẩm kịp xuống đất sẽ trôi thẳng xuống nơi thấp hơn, gọi là đất bị xói mòn. Việc này ảnh hưởng đến chính tính mạng của những người sống quanh khu vực đó.

Hay nếu như không có cây cối thì lượng mưa cũng sẽ ít dần như ở sa mạc. Nhiệt độ nóng lên không có cây xanh làm dịu mát sẽ khiến nước bốc hơi dần và khó có thể có mưa. Đất canh tác nông nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bởi vậy việc trồng cây gây rừng là tối quan trọng. Chúng ta khai thác 10 cây thân gỗ thì phải trồng lại ít nhất 10 cây để có sự cân bằng. Các nhà chức trách cũng cần xử lý nghiệm những trường hợp chặt phá rừng trái phép, buôn lậu gỗ.

>> Xem thêm: Hệ sinh thái là gì? Vai trò của hệ sinh thái rừng trong môi trường thiên nhiên

Rừng cây cung cấp nguyên vật liệu cho con người

Như bạn đã biết, trong rừng cây không chỉ có cây mà còn có nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm khác. Nếu như cây là nguồn cung cấp gỗ, lá thuốc quý,… thì những loài động vật lại góp phần tạo nên hệ sinh thái đa dạng.

Trong cuộc sống của con người, gỗ là một phần không thể thiếu vì đây là nguyên liệu chủ yếu trong ngành nội thất. Với dân số ngày một tăng, các tòa chọc trời hay các chung cư được xây lên thì lại cần một lượng đồ nội thất lớn. Và gỗ là vật liệu được nhiều người yêu thích vì sự đẹp, bền của chúng.

Hay những cây thuốc quý như sâm, thuốc,… cũng là những nguyên vật liệu lớn trong ngành y tế. Bởi vậy bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ nguồn sống, bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Bạn có biết các loại sâm đất có giá trị kinh tế và y học rất cao, thường được tìm thấy trong rừng ở những độ cao trên 1000m so với mực nước biển.

Rừng cây cung cấp thực phẩm cho con người và các loài vật khác

Rừng có tài nguyên vô cùng lớn, có nhiều loài cây xanh, hoa, quả hay nhiều loài động vật khác nhau. Những loài động vật sống trong rừng sẽ lấy thức ăn từ chính khu rừng đó nên có thế nói rừng cây là nguồn cung cấp thức ăn cho nhiều loài động vật hoang dã.

Bên cạnh đó, rừng cây cũng có những loài quả, thú rừng có thể làm thực phẩm cho con người. Những khu dân cư quanh rừng thường săn bắt các con vật như lợn rừng, cá,… để duy trì cuộc sống hàng ngày. Tuy ngày nay con người có thể tự tạo ra nhiều thực phẩm khác nhau nhưng rùng vẫn luôn là nguồn thức ăn tự nhiên, sẵn có.

Rừng cây là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm

Nhắc đến rừng là nhắc đến vô số loài cây, động vật quý hiếm. Những loài động vật này là một phần của hệ sinh thái rừng. Nhưng con người hiện nay đã săn bắt trái phép quá nhiều dẫn đến một số loài chỉ còn lại vài cá thể ít ỏi, có khả năng tuyệt chủng.

Con người cần trồng cây gây rừng để bảo vệ các loài động – thực vật khác nhau, bổ sung và hoàn thiện hệ sinh thái, giúp cho cuộc sống trên Trái Đất cân bằng hơn.

Rừng cây giúp cân bằng hệ sinh thái

Hệ sinh thái là một tập hợp nhiều sinh vật chung sống và tương tác với nhau. Một hệ sinh thái hoàn chỉnh giúp cho cuộc sống phát triển. Rừng là một phần rất quan trọng trong hệ sinh thái bởi vậ cần bảo vệ rừng bằng cách ngăn chặn chặt phá rừng trái phép và luôn phải trồng cây gây rừng để hệ sinh thái được cân bằng.

>> Xem thêm: TỔNG HỢP 50 các loại sâm rừng Việt Nam được coi là thần dược quý hiếm

Rừng cây giúp tiêu diệt một số vi khuẩn có hại cho sức khỏe

Có thể bạn không biết nhưng nhiều loài vi khuẩn không thể sống trong điều kiện nhiều Oxi, cây xanh, nhiệt độ mát mẻ,… Bởi vậy việc trồng cây xanh cũng góp phần ngăn ngừa một số bệnh. Hơn nữa, sinh sống gần cây xanh sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn và hệ miễn dịch tốt hơn.

Rừng cây giúp ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước

Nước mưa ngày nay luôn bao gồm nhiều khí bụi độc hại từ các nhà máy công nghiệp. Khi nước mưa rơi thẳng xuống đất sẽ ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của con người. Bởi vậy nếu khu vực nào có nhiều cây xanh thì những tán lá cây như một chiếc máy lọc nước tự nhiên, giúp nước được lọc sạch trước khi thấm xuống đất.

Trồng cây gây rừng bằng cách nào?

Bạn đã biết được lý do vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng nhưng bạn có biết làm điều đấy bằng cách nào không? Thật ra, chúng ta có thể góp công sức từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày như: trồng cây xanh trong nhà, quanh vườn, tham gia các hoạt động trồng rừng tập thế, tuyên truyền về việc bảo vệ rừng và những tác hại của phá rừng.

Mỗi cá thể con người đều có thế trồng rừng, từ những cái cây nhỏ có thể tạo nên những khu rừng lớn. Chỉ cần chung tay thì việc gì chúng ta cũng có thể làm. Mong rằng bài viết này có ích với bạn, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân để mọi người cùng biết tầm quan trọng của rừng nhé!

>> Xem thêm:Rừng Amazon ở đâu? Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *