Vườn

10 dấu hiệu phân biệt các loại gỗ công nghiệp: MDF, MFC, HDF

Gỗ công nghiệp là nhóm gỗ mang tính ứng dụng cao trong đời sống hiện đại với chi phí và giá thành rẻ hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác. Trên thị trường hiện nay có 3 loại gỗ công nghiệp phổ biến là MDF, MFC và HDF. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng mình phân biệt các loại gỗ công nghiệp MDF, MFC, HDF thông qua 10 dấu hiệu nhận biết để có những lựa chọn phù hợp khi chọn đồ nội thất hay mua cấc loại giường ngủ, bàn trang điểm và tủ quần áo bằng gỗ…

Phân biệt gỗ công nghiệp MFC và MDF

Gỗ MFC và MDF đều là 2 dòng gỗ công nghiệp được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên mỗi loại đều sở hữu các ưu điểm và nhược điểm riêng. Mức giá thành cũng có sự khác biệt phụ thuộc vào công năng riêng của từng loại gỗ. Tham khảo dấu hiệu phân biệt các loại gỗ công nghiệp MFC và MDF sau đây để biết thêm gỗ MDF và MFC khác nhau thế nào cũng như tìm hiểu gỗ MDF và MFC loại nào tốt hơn

+ Gỗ MFC là viết tắt của tên gọi “Melamine Faced Chipboard” với thiết kế theo dạng ván gỗ dăm phủ Melamine trên bề mặt..

+ Gỗ MDF là viết tắt của cụm từ Medium Density Fiberboard với kiểu dáng gỗ ván với mật độ sợi gỗ trung bình.

Cấu tạo:

+ Gỗ MFC có cấu tạo từ những cốt ván dăm với kích thước bản lớn có phủ kèm một lớp melamine giống như một lớp giấy trang trí. Trong đó để cấu tạo nên hình dáng nhất định chúng được làm từ những nguyên liệu của gỗ tự nhiên nhưng có thời gian sinh trưởng ngắn như keo, bạch đàn, cao su…

+ Cấu tạo của gỗ MDF là quá trình xử lý nhân tạo những sợi gỗ lại bằng keo chuyên dụng và hóa chất tổng hợp làm gia tăng độ bền cơ lý cao, các mật độ sợi trung bình của ván gỗ sẽ bao gồm: MDF, OSB, PB,WB…Trong đó những nguyên liệu chính để cấu thành gỗ thường là từ những mảnh vụn của gỗ bao gồm nhánh cây, các sợi gỗ vụn mùn cưa và dăm gỗ cùng với các chất keo kết dính để mang đến vẻ ngoài chắc chắn và hoàn chỉnh. Khi phân biệt gỗ MDF và MFC các bạn có thể chú ý đến cấu tạo chung để dễ dàng nhận biết.

Quy trình sản xuất:

+ Quy trình sản xuất của gỗ MFC bao gồm 11 bước: Trong đó để cho ra thành phẩm hoàn chỉnh, ban đầu các dăm nhỏ được tạo thành bằng cách dùng máy băm gỗ, sau đó sấy ở nhiệt độ phù hợp, tiếp tục sử dụng các chất kết dính, ép sơ bộ tạo hình, xén cạnh và mài nhẵn bề mặt sau đó mới tới công đoạn cuối cùng là kiểm tra và hoàn thành.

+ Với gỗ MDF, quy trình sản xuất có phần tỉ mỉ với nhiều công đoạn hơn, trong đó có 2 quy trình là quy trình khô và ướt.

Đối với quy trình khô: Các bột gỗ được nghiền ra sau đó trộn cùng với các chất phụ gia và keo, sau đó rải cảo gỗ thành các tầng theo khổ và thực hiện ép sơ bộ 2 lần. Cuối cùng là đến công đoạn cắt ván bo viền và xử lý nguội rồi chà nhám.

+ Quy trình ướt: Sau khi thực hiện xong quy trình khô, gỗ MDF vẫn chưa được hoàn thành mà cần trải qua quy trình ướt với bột gỗ nghiền được phun ướt, sau đó tiến hành ép gia nhiệt sơ bộ 1 lần, sau đó tiếp tục cán hơi nhiệt và thực hiện các công đoạn tiếp theo tương tự với quy trình khô. So sánh gỗ MDF và MFC có thể thấy quy trình sản xuất của MDF tỉ mỉ và nhiều công đoạn hơn.

 

Một số dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường:

            Dấu hiệu nhận biết gỗ MFC        Dấu hiệu nhận biết gỗ MDF
 + Quan sát ở phần lõi bên trong có độ liên kết.

+ Phần cốt ván của gỗ MFC trông có phần thô ráp hơn.

+ Độ dày nhìn bằng mắt thường áng chừng trong khoảng từ 18mm -25mm .

+ Phần lõi bên trong của gỗ MDF vụn hơn và có nhiều sợi gỗ do được làm từ vụn gỗ, nhánh cây…+ Phần cốt ván bên trong gỗ MDF mịn hơn và không bị mẻ cạnh.

+ Độ dày của gỗ MDF hạn chế hơn trong khoảng từ 5mm – 17mm.

Ứng dụng của các loại gỗ MDF MFC

       Ứng dụng của gỗ MFC        Ứng dụng của gỗ MDF
 + Được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nội thất văn phòng hay các nhà ở, chung cư,

bệnh viện và khách sạn…

+ Một số loại gỗ MFC có khả ăn chống ẩm tốt cũng được ưa chuộng để sử dụng làm vách

ngăn hay đồ nội thất trong các không gian ẩm ướt như nhà bếp, nhà vệ sinh.

+ Gỗ MFC cũng có những ứng dụng nhất định trong không gian học đường như làm bảng gỗ

trường học, bàn ghế ngồi cho học sinh và giáo viên hay làm cửa sổ, cửa ra vào của lớp học.

+ Quy trình sản xuất cũng như cấu tạo của loại gỗ MDF tỉ mỉ hơn nên loại gỗ này phù hợp với những

công trình nội thất mang tính tỉ mỉ và phức tap.

+ Sử dụng phổ biến hơn cả trong đồ nội thất văn phòng nhờ thiết kế khuôn ván phẳng có form dáng

đẹp, phù hợp với không gian công sở.

+ Bên cạnh đó gỗ MDF cũng được sử dụng phổ biến để lát sàn nhà, sàn chung cư và làm nội thất

phòng ngủ theo phong cách riêng.

Xem thêm >> Gỗ MFC là gì? Có tốt không? Báo giá gỗ MFC mới nhất 2020

So sánh MFC và MDF giá thành:

Ngoài những tiêu chí để phân biệt MFC và MDF nói riêng cùng các loại gỗ công nghiệp trong nội thất như cấu tạo, nguyên liệu, quy trình sản xuất và màu sắc thì giá thành cũng được xem là tương đối quan trọng. Một số báo giá các loại gỗ công nghiệp  MDF và MFC còn phụ thuộc vào đơn vị thi công. Nếu vạn chưa biết nêm dùng gỗ MFC hay MDF để thích hợp chi phí có thể tham khảo cụ thể.

+ Gỗ MFC được bán theo ván với mức giá tương đối rẻ, tuy nhiên nếu các bạn có nhu cầu muốn tăng cường các chức năng của ván gỗ như phủ lớp bóng, chống mối mọt thì chi phí sẽ cao hơn đôi chút.

+ Với gỗ MDF giá thành cao hơn so với MFC, giá có thể chênh lênh so với gỗ MFC từ vài chục cho đến vài trăm, tùy vào các tính năng. Trong quá trình phân biệt MFC và MFD các bạn cần đặc biệt quan tâm tới cốt ván và cấu tạo bên trong để có lựa chọn phù hợp.

Với những gợi ý phân biệt trên đây chắc chẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời gỗ MFC và MDF cái nào tốt hơn rồi phải không?

Phân biệt gỗ MDF và HDF

Cũng thuộc nhóm gỗ công nghiệp có tính ứng dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Gỗ MDF và HDF cũng sở hữu những điểm tương đồng nhất định. Các bạn có thể tham khảo cách phân biệt để lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Cùng xem sự khác biệt giữa gỗ MDF và gỗ HDF là gì nhé!

+ Gỗ MDF là loại gỗ được thiết kế dạng ván với mật độ sơi gỗ trung bình, lõi bên trong mịn khi có lát cát.

+ Gỗ HDF hay còn được goị là loại gỗ ván ép với nguyên liệu chiếm đến 80 – 85% là từ gỗ tự nhiên.

Cấu tạo:

+ Với gỗ MDF những nguyên liệu chủ yếu được cấu tạo thành không đồng nhất, thường là các sợi gỗ vụn ván dăm nhỏ, nhánh cây, mùn cưa tạo thành và được kết dính bằng những loại keo và hóa chất chuyên dụng. Chủ yếu cấu tạo từ các nguyên liệu nhân tạo để tạo thành nên không thực sự thân thiện với môi trường.

+ Gỗ HDF là loại gỗ có thành phần 82% sợi gỗ tự nhiện và có sử dụng các chất phụ gia để gia tăng độ đàn hồi và tính liên kết nhưng không đáng kể. Loại gỗ này được đánh giá là có cấu tạo thân thiện với môi trường hơn gỗ MDF. Phân biệt các loại gỗ công nghiệp dựa trên các thành phần tự nhiên cũng là công đoạn tương đối cần thiết và hữu ích.

Quy trình sản xuất:

+ Như thông tin bên trên, gỗ MDF cần phải trải qua 2 quy trình sản xuất bao gồm quy trình khô và quy trình ướt để đảm bảo hoàn thiện thành phẩm.

+ Gỗ HDF là loại gỗ tự nhiên được khai thác, sau khi khai thác sẽ sử dụng nhiệt độ phù hợp trong nhiệt độ khoảng 2000 độ C sau đó sấy và luộc bằng phương pháp công nghiệp hóa hoàn toàn để đảm bảo quy trình sản xuất nhanh nhất có thể. Sau khi hình thành các tấm gỗ sẽ được xử lý phần bề mặt bằng cách phủ một lớp Melamine Resin và cùng với sợi thủy tinh để tạo nên một lớp phủ bề mặt trong suốt giúp cho phần mặt vân gỗ và màu gỗ luôn được bền, không bị phai.

Go Mfc 1 800x1066

Một số dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường:

            Dấu hiệu nhận biết gỗ MDF       Dấu hiệu nhận biết gỗ HDF
 + Khi gỗ MDF được cắt lát, mặt gỗ mịn và đều màu tuy nhiên khi sờ hơi thô và ráp.+ Màu sắc đa dạng nhưng phổ biến là các tông màu sẫm, tối

+ Khả năng cách âm, cách nhiệt không tốt.

+ Khả năng chống ẩm tương đối nhưng chống nước kém.

+ Trọng lượng nhẹ hơn so với các loại gỗ công nghiệp khác như gỗ HDF và gỗ MFC

+ Đường vân gỗ rộng và thật hơn so với gỗ công nghiệp HDF

+ Gỗ HDF có quy trình xử lý kĩ càng hơn và được mài nhẵn nên khi sờ tay lên

mặt cắt có cảm giác mịn hơn.

+ Màu sắc của gỗ HDF sáng và tươi hơn, bảng màu cũng rất đa dạng phong phú để’

các bạn có thể lựa chọn.

+ Khả năng chống ẩm tốt hơn so với MDF

+ Trọng lượng nặng hơn MDF do đó tăng cường khả năng chịu lực, độ dày của gỗ cũng vượt trội

hơn so với gỗ MDF.

+ Đường vân gỗ không thực sự tinh tế và không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ như gỗ MDF

Ứng dụng của gỗ MDF và HDF:

     Ứng dụng của gỗ MDF        Ứng dụng của gỗ HDF
 + Phù hợp với những công trình nội thất mang tính tỉ mỉ, phức tạp

+ Thích hợp làm nội thất văn phòng, trường học hay nhà riêng.

+ Nhờ khả năng chống ẩm tốt nên gỗ MDF cũng được ứng dụng trong việc

xây vách ngăn hoặc nội thất tủ bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm…

+Thích hợp trong việc xây dựng những công trình nội thất cần mang đến tính chắc chắn cao nhờ khả năng

bám vít và chịu lực tương đối tốt.

+ Là giải pháp lý tưởng cho thi công nội thất trong nhà và ngoài trời

+ Nhờ khả năng cách âm cách nhiệt tốt nên gỗ HDF sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những công trình xây dựng vách ngăn

phòng karaok, xem phim và làm sàn gỗ do chính chất mịn và mật độ gỗ tương đối ổn định,

So sánh giá thành gỗ MDF và gỗ HDF:

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn 2 loại gỗ MDF và HDF thì có thể xem sự khác biệt của giá thành giữa 2 loại gỗ HDF và gỗ MDF là gì nhé!

+ Với gỗ MDFmức giá gỗ nguyên bản được đánh giá là rẻ hơn so với gỗ công nghiệp HDF, tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu muốn gia tăng tính năng của gỗ như lớp sơn bóng, mặt vân giả hay khả năng chống mối mọt cong vênh sẽ phải thêm chi phí.

+ Với gỗ HDF dễ gia công và có đặc tính ưu điểm riêng nên không cần gia tăng nhiều trong quy trình sản xuất, giá thành được đánh giá là phải chăng hơn khi so với gỗ công nghiệp MDF.

Phân biệt gỗ MFC và HDF

Gỗ HDF là loại gỗ có giá thành cao hơn so với những loại gỗ công nghiệp khác đồng thời sở hữu nhiều tính năng và ưu điểm. Cùng tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại gỗ MFC và HDF là gì thông qua những so sánh dưới đây. Cùng xem phân biệt các loại gỗ công nghiệp giữa MFC và gỗ HDF sau đây;

+ Gỗ MFC là dạng gỗ ván dăm có phủ kèm lớp Melamine giúp bảo vệ và tăng cường độ bền của chất liệu gỗ, nguyên liệu chủ yếu từ các loại cây trồng rừng thời gian sinh trưởng ngắn.

+ Gỗ HDF hay còn gọi là gỗ ép là loại gỗ chiếm 85% thành phần gỗ tự nhiên, còn lại là các chất phụ gia để tăng cường khả năng kết dính và đàn hồi. Đây là loại gỗ thân thiện với môi trường và không gây hại cho người sử dụng.

Cấu tạo:

+ Với gỗ MFC có cấu tạo từ các ván dăm với kích thước và độ dày lớn, phía trên có phủ kèm một lớp Melamine giúp gia tăng độ bóng và độ bền, ngoài ra hình dáng được cấu thành bởi những tấm dăm và trộn cùng với các chất kết dính rồi ép chặt lại dưới nhiệt độ cao.

+ Gỗ HDF có cấu tạo tù phần nhiều gỗ tự nhiên, trải qua công đoạn sấy và luộc ở nhiệt độ cao sau đó sẽ được xử lý nhựa và nước, đồng thời tạo tính thẩm mỹ nhất định cho phần bề mặt để mang đến vẻ ngoài hoàn chỉnh.

Quy trình sản xuất:

+ Công đoạn chế tạo và sản xuất gỗ MFC thông qua 11 bước, trong đó bao gồm băm nhỏ gỗ thành các dăm gỗ nhỏ sau đó tiến hành sấy khô ở một nhiệt độ quy định và sau đó những loại dăm có kích thước tương đồng sẽ được sàng lọc chung lại với nhau. Tiếp theo là trộn chung chúng với những chất kết dính và tiến hành tạo hình dựa trên độ dày yêu cầu của đồ nội thất, sau đó gỗ sẽ được ép 2 lần bao gồm lần ép sơ bôn và lần ép dưới nhiệt độ cao. Cuối cùng là xén bỏ lỗi cạnh và mài nhẵn phần bề mặt gỗ.

+ Với gỗ HDF công đoạn sản xuất tương đối tỉ mỉ, gỗ sau khi được khai thác sẽ tiến hành sấy, luộc ở nhiệt độ cao. Các phần nhựa và nước sẽ được xử lý hết sau đó sử dụng dây chuyển công nghiệp hiện đại để xử lý hóa hoàn toàn. Để gia tăng độ cứng, bột gỗ sẽ được kết hợp với các chất phụ gia khác. Cuối cùng là công đoạn tạo hình được ép dưới áp suất lớn để tạo thành tấm gỗ có độ dày theo yêu cầu và xử lý phần bề mặt.

Cách nhận biết các loại gỗ bằng mắt thường:

               Dấu hiệu nhận biết gỗ MFC        Dấu hiệu nhận biết gỗ HDF
 + Phần lõi bên trong xù xì, lõi xanh và có các sợi gỗ nhỏ khi cắt lát+ Độ dày trung bình của gỗ MFC thường trong khoảng từ 18 – 25mm

+ Không có khả năng chống ẩm, cách nhiệt vượt trội

+ Phần tạo hình mặt vân trông tự nhiên hơn

+ Có khả năng tạo hình tốt hơn

+ Lõi bên trong của HDF mịn, nhẵn do có tính liên kết cao, không có cảm giác sần sùi khi chạm tay vào.
+ Với gỗ HDF, độ dày trung bình trong khoảng từ 6mm – 24mm tùy yêu cầu.+ Khả năng chống ẩm, cách âm cách nhiệt tốt.+ Mặt vân gỗ HDF có mặt vân không tự nhiên.+ Không dễ tạo hình hay uốn cong theo ý muốn.

Ứng dụng của gỗ MFC và HDF:

     Ứng dụng của gỗ MFC        Ứng dụng của gỗ HDF
 + Phù hợp với thi công nội thất nhà ở, đồ dùng nội thất trong nhà

+ Một số loại gỗ MFC có khả năng cách âm tốt cũng được ứng dụng trong công

trình trường học, nhà hàng Karaoke hay khách sạn…

+ Khả năng tạo hình đa dạng hơn nên thích hợp để làm các đồ nội thất mang tính tạo

hình cao.

+ Thích hợp cho những công trình nội thất trong nhà và cả ngoài trời nhờ khả năng chống ẩm tốt.

+ Gỗ HDF sở hữu cả 3 tính năng là khả năng cách âm, cách nhiệt và chống ẩm tốt phù hợp cho các công trình nhà ở, văn

phòng, trường học hay công trình nội thất ở những nơi dễ bị ẩm thấp.

+ Khả năng tạo hình không đa dạng vì là dạng gỗ ván thẳng và không có sự đa dạng và mềm mại về mặt kiểu dáng.

So sánh giá thành gỗ MFC và gỗ HDF:

+ Gỗ MFC có giá thành được tính theo kích thước và độ dày là một trong những dòng gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hiện nay.

+ Gỗ HDF là loại gỗ có mức giá cao nhất trong các loại gỗ công nghiệp, mức giá giao động khác nhau phụ thuộc vào các loại gỗ tiêu chuẩn HDF E1 và HDF E2.

Hy vọng với những thông tin trong cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp trên đây sẽ là gợi ý hữu ích để bạn có câu trả lời phù hợp trong việc chọn mua các món đồ nội thất từ gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Xem thêm >> List 20 mẫu bàn trang điểm gỗ tự nhiên mẫu mới đẹp nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *