Phim Ảnh

Lord of the Rings: Những khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring

Trước khi ra rạp xem lại The Lord of The Rings: The Fellowship of the Ring, hãy cùng điểm qua một số điểm khác biệt thú vị giữa phim và tiểu thuyết của Tolkien.

Giống như rất nhiều bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết, Chúa tể của những chiếc nhẫn Khi đưa lên màn hình cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Mặc dù vậy, bộ ba phim của Peter Jackson vẫn được nhiều người coi là kinh điển. Ngay từ bộ phim đầu tiên là Tình bạn của chiếc nhẫn, Jackson đã thực hiện rất nhiều thay đổi liên quan đến các nhân vật trong Order of the Ring. Từ tính cách của mỗi thành viên, động lực của họ đến cách họ đưa ra quyết định, có một vài điểm khác biệt rất lớn giữa bộ phim và cuốn tiểu thuyết mà độc giả nên biết trước khi chúng ra rạp vào cuối tuần này. .

Lord of the Rings: Những khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring

Mục tiêu chính của Fellowship of the Ring

Fellowship of the Ring được thành lập sau khi Frodo tình nguyện mang chiếc nhẫn Mordor để tiêu diệt nó. Các thành viên khác sau đó đã lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ anh ta bằng vũ khí và kỹ năng của họ, với Gandalf hướng dẫn. Đây là một trong những cảnh ấn tượng của bộ phim, mặc dù nó bỏ đi một chi tiết quan trọng.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 2

Trong tiểu thuyết, lý do tại sao Đoàn Hữu Nhân được thành lập với các thành viên của các chủng tộc đa dạng như vậy là để đảm bảo Sauron không bao giờ biết họ sẽ làm gì. Chúa tể bóng tối cho rằng bất cứ ai sở hữu chiếc nhẫn sẽ sử dụng nó để chống lại anh ta, và đó chính xác là những gì Hội đồng muốn anh ta nghĩ. Fellowship of the Ring cần làm cho mọi thứ trở nên vô lý nhất có thể để Sauron không bao giờ biết mục tiêu thực sự của họ.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 3

Tính cách của Aragorn

Trong phim, Aragorn Chỉ tận tình giúp đỡ Frodo phá hủy chiếc nhẫn mà không nghĩ đến việc trở thành vua. Anh ấy coi việc này là để đền đáp tội lỗi của tổ tiên mình, Isildur. Anh ta thiếu tự tin rằng anh ta xứng đáng để trị vì. Nhưng trong tiểu thuyết, Aragorn Tôi biết mình sẽ trở thành Vua.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 4

Dù vẫn muốn chứng minh cho mọi người thấy mình xứng đáng làm vua bằng những việc làm chứ không phải chỉ vì giọt máu của mình, nhưng anh chưa bao giờ nghi ngờ bản thân. Anh ấy yêu vương quốc và người dân của nó, và tin rằng quy tắc sẽ mang lại những ngày tốt đẹp hơn chỉ khi nó có thể bị đánh bại. Sauron.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết The Fellowship of the Ring 5

Bộ đôi rắc rối Merry và Pippin

Trong phim, Vui Pippin là những kẻ gây rối thực sự. Khán giả gặp họ lần đầu tiên khi họ cố gắng lấy trộm một quả pháo hoa khổng lồ từ Gandalf và gây ra hỗn loạn. Tiếp theo, cả hai chỉ vô tình tham gia với Sam Frodo trong khi cố gắng thoát khỏi khu vườn của tôi Sâu non. Trên thực tế, những chi tiết trên không có trong sách.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 6

Meriadoc rượu mạnh là một trong những người bạn tốt nhất của tôi Frodovà tham gia vào kế hoạch rời khỏi làng Shire. Trong khi đó, Peregrin Took thậm chí không được coi là người lớn, theo tiêu chuẩn của con người Người Hobbit, và chắc chắn là náo nhiệt, vui nhộn. Dù vậy, anh ấy vẫn có cộng đồng Hobbit tình yêu và sự tôn trọng.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết 7 của The Fellowship of the Ring

Mối quan hệ giữa Frodo và Sam

Trong phim, Frodo Sam là hai người bạn thân trước khi rời khỏi đất nước Shire. Sam là người làm vườn của Frodo qua đó giúp họ phát triển mối quan hệ gia đình thân thiết. Vì vậy anh quyết tâm làm theo Frodo khi biết kế hoạch rời làng Shire.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết The Fellowship of the Ring 8

Trong tiểu thuyết Sam cũng là một người làm vườn cho Frodovà bố anh ấy cũng gắn bó với mái ấm gia đình Baggins trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, tình bạn thực sự giữa hai người không phát triển cho đến khi họ bắt đầu cuộc hành trình của mình. Trong khi có sự tôn trọng và quan tâm lẫn nhau, Sam lúc đầu giống như một người hầu hơn là một người bạn, thường xuyên gọi điện Frodo là “Master”, và khá xấu hổ khi tiết lộ các chi tiết về tính cách của chính mình.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 9

Mối quan hệ giữa Gimli và Legolas

Trên phim ảnh, Legolas Gimli Nhiều lần họ xúc phạm nhau khi mới bắt đầu hành trình của Doãn Hổ Nhân, nhưng không mất quá nhiều thời gian để trở thành bạn thân của nhau. Tất nhiên họ vẫn duy trì mối quan hệ cạnh tranh, đặc biệt là Gimli luôn nghĩ rằng Legolas coi anh là kẻ dưới, nhưng đây vẫn là một trong những mối quan hệ ấn tượng nhất của anh Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 10

Trên thực tế, sự thù địch giữa Gimli Legolas kéo dài hơn thế, khi cha của Legolas người đã từng bỏ tù cha mình Gimli. Lý do duy nhất mà Gimli tình nguyện đi cùng Doãn Hộ Nhân vì không tin vào ý đồ của gã Yêu tinh. Họ chỉ thực sự trở thành bạn bè sau khi chia sẻ những mất mát trong Lothlorien và gặp Galadriel.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết The Fellowship of the Ring 11

Quyết định của Gandalf

Tính cách của Gandalf trong bộ truyện Chúa tể của những chiếc nhẫn hơi khác so với tiểu thuyết. Anh ấy thường tỏ ra lo lắng trên màn ảnh, nhưng trong tiểu thuyết, anh ấy tự tin hơn vào bản thân và khách quan hơn. Điều này có thể giúp khán giả yêu thích Gandalf nhưng đồng thời thay đổi cách anh ta đưa ra quyết định.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 12

Trong phim, Gandalf lo lắng về việc vượt qua mỏ Moria. Anh biết rất rõ những người lùn đã phát hiện ra, và muốn đi vòng quanh ngọn núi. Nhưng trong cuốn tiểu thuyết, anh ấy là người đề xuất vượt qua hầm mỏ, và Aragorn là đối thủ kịch liệt. Dường như Gandalf hiểu số phận của họ, và biết con đường mà nhóm phải đi để đạt được thành công cuối cùng.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết 13 của The Fellowship of the Ring

Cám dỗ với Ring of Boromir

Trong phần phim Fellowship of the Ring, Boromir miễn cưỡng chấp nhận các quyết định của Order of the Ring. Tôi muốn mang chiếc nhẫn về cho cha tôi Minas Tirith, và không xem Aragorn là một vị vua theo đúng nghĩa đen của từ này, cho đến ngay trước khi ông qua đời. Nhưng trong tiểu thuyết, mọi thứ hoàn toàn khác.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa bộ phim và tiểu thuyết về mối quan hệ của những chiếc nhẫn 14

Theo tiểu thuyết, Boromir có ý kiến ​​riêng của mình, nhưng anh ấy đã chứng tỏ lòng trung thành và khả năng gạt bỏ những suy nghĩ của riêng mình để ủng hộ một cuộc bỏ phiếu công bằng. Tuy nhiên, khi chiếc nhẫn bắt đầu ảnh hưởng đến anh ta, tính cách của anh ta còn thay đổi nhiều hơn cả trên màn ảnh. Frodo đã thấy anh lầm bầm một mình, rùng mình và đổ mồ hôi nhiều hơn trước khi phản bội.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 15

Balrog

Cuộc đối đầu giữa GandalfBalrog là một phân đoạn được cả tiểu thuyết gia và khán giả yêu thích. Trên màn hình, con quái vật này được miêu tả là một sinh vật của bóng tối, nhưng khi trỗi dậy, nó trở thành một con quỷ phóng ra lửa. Và trong cuốn tiểu thuyết, Balrog được mô tả rất khác nhau.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 16

Nó từng là một Maiar, thực thể giống như thần thánh như Gandalf, và đã quay sang phục vụ cái ác. Vì vậy, Balrog trực tiếp Moria trong đó có hình dạng của một con người bị ám bởi lửa và bóng tối. Ảnh hưởng của Balrog trên phim có phần mạnh mẽ hơn.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết 17 của The Fellowship of the Ring

Ảnh hưởng của Saruman

Trong suốt hai bộ phim Sự tương giao của chiếc nhẫn Hai tòa tháp, người xem có thể nhận thấy cốt truyện của Saruman. Từ việc phá hủy rừng rậm, xây dựng quân đội đến phát triển chiến lược chiến tranh. Anh ta cũng dùng phép thuật và lời nguyền lên những Người bảo vệ chiếc nhẫn, buộc họ phải đi qua hầm mỏ Moria.

Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring 18

Nhưng trong tiểu thuyết, độc giả chỉ nhìn thấy những gì xảy ra với Đoàn Hữu Nhân dưới góc độ Frodo. Mặc dù Gandalf có nói rằng Saruman đang sử dụng phép thuật để ngăn chặn chúng, gã phù thủy hư hỏng này không biết chính xác nhóm đang ở đâu. Suy cho cùng, đó là mục đích chính của việc thành lập Hiệp hội Nhẫn giả.

Đăng lại

Xem chi tiết bài viết

Lord of the Rings: Những khác biệt giữa phim và tiểu thuyết của The Fellowship of the Ring

#Lord #Rings #Những #khác #biệt #giữa #phim #và #tiểu #thuyết #của #Fellowship #Ring

Trước khi ra rạp xem lại The Lord of The Rings: The Fellowship of the Ring, hãy cùng LagVN điểm qua vài khác biệt thú vị giữa phim và tiểu thuyết của nhà văn Tolkien nhé

Như bao bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết, The Lord of the Rings cũng có rất nhiều khác biệt khi đưa lên màn ảnh. Dù vậy, bộ ba phim của Peter Jackson vẫn được đông đảo mọi người xem là kinh điển. Ngay từ phần phim đầu tiên là The Fellowship of the Ring, Jackson đã tạo ra rất nhiều thay đổi liên quan đến các nhân vật trong Đoàn Hộ Nhẫn. Từ tính cách từng thành viên, động cơ của họ cho đến cách mà họ đưa ra quyết định, có một vài khác biệt rất lớn giữa phim và tiểu thuyết mà bạn đọc nên biết trước khi ra rạp xem lại lần nữa vào cuối tuần này.

Mục tiêu chính của Đoàn Hộ Nhẫn
Đoàn Hộ Nhẫn được thành lập sau khi Frodo tình nguyện đem chiếc nhẫn đến Mordor để tiêu hủy nó. Các thành viên khác sau đó lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ cậu bằng vũ khí và kỹ năng của mình, với Gandalf dẫn đường. Đây là một trong những cảnh ấn tượng của phim, mặc dù nó lại bỏ qua một chi tiết quan trọng.

Trong tiểu thuyết, lý do Đoàn Hộ Nhẫn được thành lập với các thành viên đa dạng chủng tộc như thế này là để đảm bảo Sauron không bao giờ biết được họ định làm gì. Chúa tể Bóng tối cho rằng bất kì ai sở hữu chiếc nhẫn sẽ dùng nó để chống lại hắn, và đó chính xác là điều mà Hội đồng muốn hắn nghĩ. Đoàn Hộ Nhẫn cần khiến cho mọi thứ vô lý nhất có thể để Sauron không bao giờ biết mục tiêu thật sự của họ.

Tính cách của Aragorn
Trong phim, Aragorn chỉ tận tâm giúp Frodo phá hủy chiếc Nhẫn chứ không nghĩ đến việc làm vua. Anh xem việc này là để đền đáp những tội lỗi của tổ tiên mình, Isildur. Anh thiếu đi sự tự tin rằng mình xứng đáng để trị vì. Nhưng trong tiểu thuyết, Aragorn vốn đã biết mình sẽ là Vua.

Mặc dù anh vẫn muốn chứng minh cho mọi người rằng mình xứng đáng làm vua thông qua hành động chứ không chỉ vì huyết quản, anh chưa bao giờ nghi ngờ bản thân. Anh yêu quý vương quốc và người dân, và tin rằng sự trị vì sẽ mang đến những ngày tháng tốt đẹp hơn chỉ khi đánh bại được Sauron.

Bộ đôi rắc rối Merry và Pippin
Trong phim, Merry và Pippin là những kẻ gây rối thật sự. Lần đầu tiên khán giả gặp họ là khi họ tìm cách trộm một quả pháo hoa khổng lồ của Gandalf và gây ra sự hỗn loạn. Kế đến, cả hai chỉ vô tình nhập hội với Sam và Frodo khi đang tìm cách trốn khỏi vườn của Maggot. Thực tế thì các chi tiết trên đều không có trong sách.

Meriadoc Brandybuck vốn là một trong những người bạn thân của Frodo, và có tham gia vào kế hoạch rời khỏi làng Shire. Trong khi đó, Peregrin Took thậm chí còn chưa được coi là một người lớn, dựa theo các tiêu chuẩn của người Hobbit, và chắc chắn rất huyên náo, vui nhộn. Dù vậy, cậu vẫn được cộng đồng Hobbit yêu mến và tôn trọng.

Mối quan hệ giữa Frodo và Sam
Trong phim, Frodo và Sam vốn đã là hai người bạn thân trước khi rời khỏi xứ Shire. Sam là người làm vườn của Frodo trong nhiều năm, qua đó giúp họ phát triển một mối quan hệ thân thiết như người một nhà. Vậy nên cậu rất quyết tâm đi theo Frodo khi biết đến kế hoạch rời khỏi làng Shire.

Trong tiểu thuyết thì Sam cũng là người làm vườn cho Frodo, và cha của cậu cũng gắn bó với gia đình nhà Baggins suốt nhiều năm. Tuy vậy, tình bạn thật sự giữa hai người không hề phát triển cho đến khi họ bắt đầu cuộc hành trình. Dù vẫn có sự tôn trọng và quan tâm lẫn nhau, Sam ban đầu giống như một người hầu hơn là một người bạn, thường xuyên gọi Frodo là “Cậu chủ”, và tỏ ra khá xấu hổ khi phải tiết lộ những chi tiết về tính cách của bản thân mình.

Mối quan hệ giữa Gimli và Legolas
Trên phim, Legolas và Gimli không ít lần xúc phạm lẫn nhau khi mới bắt đầu hành trình của Đoàn Hộ Nhẫn, nhưng không mất quá nhiều thời gian để trở thành bạn thân. Dĩ nhiên họ vẫn duy trì mối quan hệ cạnh tranh, đặc biệt Gimli luôn cho rằng Legolas xem anh là một kẻ yếu, nhưng đây vẫn là một trong những mối quan hệ ấn tượng nhất của Lord of the Rings.

Thực tế thì mối thù hằn giữa Gimli và Legolas còn tồn tại lâu hơn thế, khi cha của Legolas vốn đã từng cầm tù cha của Gimli. Lý do duy nhất mà Gimli tình nguyện đi cùng Đoàn Hộ Nhẫn là vì anh không tin tưởng vào ý định của anh chàng Tiên tộc. Họ chỉ thật sự trở thành bạn sau khi chia sẻ về mất mát của mình ở Lothlorien và gặp Galadriel.

Quyết định của Gandalf
Tính cách của Gandalf trong loạt phim The Lord of the Rings có một chút khác biệt so với tiểu thuyết. Ông thường tỏ ra lo lắng trên màn ảnh, nhưng trong tiểu thuyết, ông tự tin vào bản thân và khách quan hơn. Điều này có thể giúp khán giả yêu thích Gandalf hơn, nhưng đồng thời cũng thay đổi cách mà ông đưa ra các quyết định.

Trong phim, Gandalf lo ngại về việc băng qua hầm mỏ Moria. Ông biết rất rõ những người lùn đã khám phá ra, nên muốn đi vòng qua ngọn núi. Nhưng trong tiểu thuyết, ông chính là người đề xuất băng qua hầm mỏ, còn Aragorn mới là người phản đối kịch liệt. Có vẻ như Gandalf hiểu được định mệnh của mình, và biết con đường mà cả nhóm phải đi để có được thành công cuối cùng.

Sự cám dỗ với chiếc Nhẫn của Boromir
Trong phần phim Fellowship of the Ring, Boromir miễn cưỡng chấp nhận các quyết định của Đoàn Hộ Nhẫn. Anh muốn mang chiếc Nhẫn về cho cha mình ở Minas Tirith, và không hề xem Aragorn là vị vua đúng nghĩa, mãi cho đến trước khi hi sinh. Nhưng trong tiểu thuyết thì mọi thứ tương đối khác.

Theo tiểu thuyết, Boromir có ý kiến riêng của mình, nhưng anh đã chứng tỏ lòng trung thành và khả năng gạt những suy nghĩ riêng sang một bên để ủng hộ một cuộc bỏ phiếu công bằng. Tuy vậy, khi chiếc Nhẫn bắt đầu tác động tới anh, tính cách anh còn thay đổi nhiều hơn so với trên màn ảnh. Frodo đã nhìn thấy anh lẩm nhẩm với bản thân, run rẩy và đổ mồ hôi ngày càng nhiều trước khi phản bội.

The Balrog
Màn đối đầu giữa Gandalf và Balrog là một phân đoạn được yêu thích bởi những người đọc tiểu thuyết lẫn người xem phim. Trên màn ảnh, con quái vật này được miêu tả là một sinh vật của bóng đêm, nhưng khi nó trỗi dậy, nó trở thành một con quỷ phóng ra lửa. Còn trong tiểu thuyết, Balrog được miêu tả rất khác.

Nó từng là một Maiar, thực thể tương tự thần thánh giống như Gandalf, và đã chuyển hướng sang phụng sự cho cái ác. Do đó, Balrog ở Moria vốn mang hình dạng của một con người bị chiếm đoạt bởi lửa và bóng đêm. Hiệu ứng của Balrog trên phim có phần mạnh hơn một chút.

Tầm ảnh hưởng của Saruman
Xuyên suốt hai phần phim The Fellowship of the Ring và Two Towers, người xem có thể nhận thấy âm mưu của Saruman. Từ phá hủy rừng rậm, xây dựng đạo quân cho đến phát triển chiến lược chiến tranh. Hắn cũng dùng phép thuật và lời nguyền lên Đoàn Hộ Nhẫn, buộc họ phải đi qua hầm mỏ Moria.

Nhưng trong tiểu thuyết, bạn đọc chỉ nhìn thấy những gì xảy ra với Đoàn Hộ Nhẫn từ góc nhìn của Frodo. Tuy Gandalf có nói rằng Saruman đang dùng ma thuật để ngăn cản họ, gã phù thủy biến chất này không hề biết chính xác nhóm ở đâu. Dù sao thì đó cũng là mục đích chính cho việc thành lập nên Đoàn Hộ Nhẫn.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *